Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
HTX Chăn nuôi Xanh: Nhân đôi lợi ích từ chăn nuôi an toàn
Đăng ngày: (21-03-2019); Số lượt đọc: 224
An toàn lao động và ô nhiễm môi trường vẫn luôn là “bài toán” nan giải của không ít các mô hình chăn nuôi hiện nay. Tuy nhiên, tại HTX Chăn nuôi Xanh (phường Lương Sơn, Tp.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), mọi vấn đề được giải quyết triệt để nhờ áp dụng phương thức sản xuất sinh học, mang lại hiệu quả cao.
Khu ủ cám sinh học phục vụ chăn nuôi của HTX

 HTX Chăn nuôi Xanh được thành lập tháng 7/2017, hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi lợn. Sau gần 2 năm hoạt động, HTX xây dựng thành công khu trang trại khép kín, bình quân mỗi năm đưa ra thị trường gần 1.000 con lợn thương phẩm, tạo thu nhập ổn định cho hàng chục thành viên, người lao động.

Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, hệ thống chuồng trại của HTX được phân chia và tổ chức đầy khoa học. Mỗi chuồng nuôi có diện tích 24 m2, nuôi 18 - 20 con lợn trưởng thành và được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ sản xuất.

Nuôi lợn sinh học

Các chuồng nuôi của HTX có hệ thống vòi uống nước tự động cho lợn, máng cám inox chất lượng cao, hệ thống quạt máy, điều hòa không khí và có thảm sinh học (tùy từng thời điểm). Trang trại có khu tập trung, xử lý chất thải riêng, bảo đảm không gây mùi, ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Ngữ - Giám đốc HTX, cho biết: “HTX đầu tư phát triển hệ thống chuồng trại hiện đại, khoa học, không chỉ để phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, mà còn để nâng cao an toàn lao động, bảo đảm sức khỏe cho thành viên, người lao động”.

Trong quá trình chăn nuôi, thành viên và người lao động HTX được trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ (khẩu trang, găng tay, ủng…), vừa phục vụ cho quá trình sản xuất, vừa bảo đảm an toàn lao động. HTX cũng đang có hệ thống giàn phun sương sát khuẩn được trang bị từ cửa ra vào đến khu chăn nuôi, giúp hạn chế dịch bệnh, các loại vi khuẩn gây hại.

Thức ăn chăn nuôi cũng được HTX kiểm soát chặt chẽ, các loại cám công nghiệp được loại bỏ, thay vào đó là cám sinh học. Ngô, cám, rau xanh (thành viên HTX tự trồng), cộng thêm khô đậu, axit amin, tất cả được trộn thành một hỗn hợp để ủ men rồi mới cho lợn ăn.

Đại diện tổ sản xuất của HTX cho biết phương pháp phối trộn thức ăn được HTX áp dụng cách đây hơn một năm, việc này vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, vừa bảo đảm nguồn gốc, giảm chi phí cho thức ăn chăn nuôi.

Đẩy mạnh thương hiệu

Mô hình nuôi lợn an toàn mang lại hiệu quả cao cho HTX Chăn nuôi Xanh, với lợi nhuận bình quân 600 triệu đồng/ năm. HTX tạo việc làm cho 9 hộ thành viên, với doanh thu 50 - 300 triệu đồng/năm và 20 lao động với mức thu nhập 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Với quy trình chăn nuôi sạch, sản phẩm thịt lợn của HTX cũng được Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và Vật tư hàng hóa nông nghiệp (Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên) chứng nhận đạt chuẩn quy trình VietGAP từ tháng 10/2018.

“HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chuồng trại, đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật và chú trọng an toàn lao động trong sản xuất, nhằm mang lại lợi ích toàn diện về hiệu quả kinh tế và sức khỏe cho thành viên, người lao động, đồng thời, bảo đảm vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, Giám đốc Nguyễn Văn Ngữ cho biết.

Vấn đề lớn nhất của HTX hiện tại là thị trường tiêu thụ. Là một thương hiệu mới xuất hiện, các sản phẩm của HTX đang phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cùng loại, đặc biệt là các loại thịt lợn công nghiệp có giá thành rẻ hơn.

Để giải quyết bài toán trên, HTX đang đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Không chỉ tăng cường điểm bán hàng tại các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, HTX cũng tích cực liên hệ với các cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Dù còn không ít khó khăn, HTX vẫn luôn kiên định với tôn chỉ sản xuất sạch, phát triển bền vững, bảo đảm an toàn, hiệu quả cao nhất cho thành viên, người lao động.

“Chúng tôi sẽ chủ động trong phát triển sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn để mở rộng, bảo đảm thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, HTX cũng đang rất cần các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa từ cơ quan chức năng để sản phẩm của HTX có chỗ đứng trên thị trường”, Giám đốc Nguyễn Văn Ngữ nhấn mạnh.

File đính kèm:
Sáu Ngạn - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 13
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606