Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Dự án “Hợp tác xã với Bác Hồ”: Di thực giống sen từ Phú Yên ra trồng
Đăng ngày: (21-03-2019); Số lượt đọc: 160
Vị trí xây dựng hồ sen thuộc dự án “Hợp tác xã với Bác Hồ” nằm trên trục đường nối liền Tỉnh lộ 539 và làng Hoàng Trù. Diện tích sử dụng của khuôn viên bao quanh và hồ trồng sen khoảng 4,5 ha, trồng hai giống sen trắng và sen hồng được di thực từ tỉnh Phú Yên.
Giống sen trắng và hồng Phú Yên sẽ được trồng tại Dự án

 UBND tỉnh Nghệ An sẽ quy hoạch diện tích đất nông nghiệp thành khu vực trồng sen phát triển kinh tế. Hiện khu đất này có hệ thống tưới tiêu nội đồng của xã Kim Liên, điều kiện địa chất có lớp đất mùn hữu cơ phía trên dày khoảng 0,4 m thích hợp cho việc trồng sen.

Công trình được đầu tư xây dựng với thiết kế đào, đắp hợp lý để tạo cảnh quan và không phá vỡ không gian kiến trúc.

Mỗi công trình một ý nghĩa

Mang ý nghĩa biểu tượng cho vẻ đẹp giản dị tựa như hình ảnh con người của Bác, vừa đời thường lại vừa cao quý, hai hồ sen nằm hai bên con đường rải nhựa nối Tỉnh lộ 539 và quê ngoại Bác Hồ có tổng diện tích hồ khoảng 3,2 ha. Trong đó, mỗi hồ dài khoảng 400 m, rộng khoảng 40 m.

Hai hồ được kè bê tông 4 bên hoặc kè đá 3 bên (hồ có mặt giáp ruộng không kè) sẽ trồng cả giống sen hồng và sen trắng trên hồ giống như tên gọi Hồng Liên, Bạch Liên của Bác và chị gái là bà Thanh sử dụng khi gặp lại nhau, đồng thời giúp đa dạng về mặt thẩm mỹ cho hồ sen.

Hệ thống trồng hoa, cỏ hai bên đường và xung quanh bờ hồ khoảng 1,3 ha (hai bên đường trồng hoa, cỏ rộng 10 m). Cây trồng, hoa cỏ trên bờ sẽ tôn thêm vẻ đẹp cho hồ sen và tạo không gian xanh tươi bốn mùa, đồng thời thể hiện tình cảm đẹp, trong sáng của Bác đối với thiên nhiên và đất nước.

Để thể hiện ý chí kiên định, trung thành với con đường cách mạng của Bác, hai biển tên bằng đá ghi các câu nói của Bác và logo Liên minh HTX Việt Nam sẽ đặt tại hai đầu của con đường rải nhựa, kết nối thành một trục hoàn chỉnh.

Các câu nói của Bác khắc trên phiến đá sẽ được lựa chọn từ tác phẩm Đường kách mệnh và Thư kêu gọi điền chủ, nông gia tham gia HTX nông nghiệp (11/4/1946). Tên Dự án để khắc trên bia đá: Công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” - Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Ở giữa hồ, hai cầu vượt được thiết kế theo kiểu cầu kết cấu bê tông cốt thép, phần lan can cầu được thiết kế cách điệu theo phong cách cổ điển gắn với hình tượng hoa sen để khách tham quan chụp ảnh. Cầu vượt hồ này mang ý nghĩa thể hiện ý chí kiên cường, nghị lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của Bác để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Ngoài ra, 20 lối xuống Hồ sen với khoảng cách trung bình 40 m/lối đi sẽ giúp du khách gợi nhớ lại hình ảnh của Bác đi xuống các bậc đá, cho cá ăn ở ao cá trong Phủ Chủ tịch.

Đặc biệt, nhà nghỉ chân dạng hình tròn hoặc tứ giác với diện tích khoảng 50 m2 được đặt theo tên quê nội, quê ngoại của Bác là Hoàng Trù và Mậu Tài sẽ mang lại cho khách tham quan khi dừng chân, cảm nhận sự ấm áp, gần gũi, thân thiện như đang được sống trong ngôi nhà Bác đã sinh ra và sống 5 năm đầu tiên của thời thơ ấu.Thiết kế bền vững

Từ dây chuyền công năng hoạt động, cơ cấu tổ chức giao thông công trình, Dự án “Hợp tác xã với Bác Hồ” được tổ hợp thành các khối chính, như: Khối hạ tầng kỹ thuật và khối công trình phụ trợ. Việc quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng dự án phải tuân thủ nguyên tắc phân khu chức năng rõ ràng, bảo đảm mối liên hệ giữa các khu chức năng phải hợp lý, không chồng chéo, giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi giữa các khu với nhau.

Đồng thời, nghiên cứu khai thác hiệu quả quỹ đất được giao, triệt để tiết kiệm đất, giải quyết tốt sự kết hợp giữa các mặt bằng công năng, thẩm mỹ và kinh tế, đáp ứng được yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Công trình được thiết kế dựa trên quan điểm mang tính đặc trưng, mang đậm nét dân gian, thân thiện với môi trường. Các công trình có kiến trúc đẹp kết hợp với hạ tầng xung quanh công trình tạo nên một tổng thể đồng bộ, bảo đảm sử dụng các công nghệ mới trong quá trình thi công.

Vật liệu và các trang thiết bị sử dụng cho công trình bảo đảm bền vững và thuận lợi cho việc bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Để thiết kế mặt bằng linh hoạt đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, hồ sen thuộc dự án được xây dựng dạng hồ nước điều hòa để trồng cây sen.

Cao trình đỉnh bờ chênh với đáy ao dự kiến là 1,2 m bao gồm khoảng 0,3 - 0,4 m đất màu và 0,3 - 0,5 m nước. Độ sâu cụ thể sẽ được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tư vấn phù hợp để Liên minh HTX Việt Nam nghiên cứu, di thực giống sen từ tỉnh Phú Yên ra trồng tại xã Kim Liên.

File đính kèm:
Hà Xuyên - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 31
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606