Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Tạo động lực để HTX phát triển thành công
Đăng ngày: (21-03-2019); Số lượt đọc: 188
Với hiệu quả đem lại cho các thành viên, thời gian qua, nhiều HTX tiêu biểu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo việc làm thường xuyên cho người lao động, trở thành kênh liên kết hộ nông dân, tạo nguồn sản phẩm cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tạo động lực cho các HTX phát triển nhanh và mạnh hơn nữa, cần có những định hướng phù hợp với xu thế mới.
 Chia sẻ kinh nghiệm tại “Hội nghị chia sẻ mô hình phát triển hợp tác xã” do UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức ngày 6/3, đại diện nhiều HTX hoạt động hiệu quả đã đưa ra những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển, kể cả các áp lực, khó khăn, vướng mắc.

Cách thức để thành công

Từng đứng bên bờ vực giải thể do phải cạnh tranh với các siêu thị, cửa hàng phục vụ tiện ích theo phong cách hiện đại, nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, thành viên, HTX Thương mại - dịch vụ phường 1, (Tp. Mỹ Tho) đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Với số lượng gần 200 thành viên góp vốn 2,6 tỷ đồng, HTX đã tạo việc làm cho trên 190 lao động với thu nhập bình quân mỗi tháng gần 3 triệu đồng/người.

Trong xu thế nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao và ngày càng “khó tính”, để đáp ứng tốt thị trường, HTX đã đa dạng hóa sản phẩm, trở thành đại lý phân phối hàng hóa cho 22 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Nhờ đó, doanh số của HTX hàng năm đã nâng lên đến gần 250 tỷ đồng, lợi nhuận trên 2 tỷ đồng.

Nhờ học tập các HTX tiên tiến trong khu vực ĐBSCL, HTX cũng tích cực đổi mới quản lý, phương thức kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh, bảo đảm làm ăn có lãi và mở rộng sản xuất, trở thành một đơn vị mạnh trong loại hình KTHT tỉnh Tiền Giang.

Trong khi đó, để tìm một lối đi riêng với mong muốn đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài, HTX Quang Minh (phường 10, Tp.Mỹ Tho) đã cải tiến sản xuất, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng công nghệ, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cũng như những biến động trên thị trường đối với ngành hàng thủ công mỹ nghệ.

Trong một lần tham gia hội chợ nước ngoài, HTX nhận thấy nguồn hàng dây nhựa đan trên ghế, chậu đang thịnh hành, lượng tiêu thụ tăng trưởng mạnh, HTX đã lập kế hoạch “nhảy vào” đầu tư máy móc trong lĩnh vực sợi nhựa để cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị bằng dây nhựa, chứ chưa đan trực tiếp sản phẩm. Với hơn 500 sản phẩm đẹp, mẫu mã đa dạng, chất lượng được khách hàng tin dùng, HTX Quang Minh từng bước khẳng định thương hiệu, không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường nhiều nước trên thế giới.

tao-dong-luc-de-phat-trien-htx-8184-1551

Tạo động lực để HTX phát triển thành công

Định hướng phát triển

Theo đánh giá của các đại diện HTX, yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mô hình KTHT, HTX là công khai, rõ ràng quyền lợi, nghĩa vụ và định hướng được phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện, năng lực thực tế của từng xã viên.

Người đứng đầu HTX phải tiên phong trong các hoạt động như góp vốn, đổi mới sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, các HTX phải gắn kết với doanh nghiệp, có doanh nghiệp đồng hành trên cơ sở hỗ trợ, kết nối từ tổ chức liên minh hợp tác xã địa phương và Trung ương.

Dẫn kinh nghiệm từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay một nước Trung Đông như Iran, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết mục tiêu của HTX là giúp nông dân tiêu thụ hàng hóa có lợi nhất.

Mô hình HTX tổ chức sản xuất kinh doanh của các nước này rất đa dạng, rất ít các HTX tổ chức sản xuất kinh doanh tập thể mà đa phần là làm dịch vụ.

Khi cung cấp dịch vụ, một mặt, HTX phải tạo ra được các lợi ích mà thành viên cần như tín dụng, vật tư, KH-KT, thu hoạch, bảo quản và đặc biệt là tiêu thụ nông sản.

Mặt khác, HTX phải tạo ra lợi nhuận đủ để duy trì chất lượng, hiệu quả dịch vụ và tái mở rộng quy mô dịch vụ.

Trong khi đó tại Việt Nam, mô hình HTX liên kết lợi ích kinh tế giữa người dân ít đất đai, ít vốn, năng lực quản trị hạn chế, đặc biệt là khâu liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm chưa được chặt chẽ.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng điểm nhấn mà các HTX đạt được là xây dựng thành công chuỗi giá trị trong sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, sản phẩm vào được các kênh tiêu thụ hiện đại, thu nhập của thành viên ngày càng được nâng cao.

Để tạo điều kiện cho các HTX trên cả nước nói chung, HTX tại Tiền Giang nói riêng, Liên minh HTX Việt Nam đề ra một số giải pháp trọng tâm như hiện đại hóa công nghệ thông tin kết nối các HTX thành viên với Liên minh HTX tỉnh, thành phố và Trung ương; Chú trọng công tác kiểm toán, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, vốn, thị trường, đẩy mạnh đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh.

File đính kèm:
Hà Xuyên - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 1
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606