Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nâng cao thu nhập thông qua chuỗi giá trị cây sả ở xã Hải Phúc, huyện Đakrông
Đăng ngày: (20-02-2019); Số lượt đọc: 464
(QT) - Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai khu vực miền núi, nâng cao thu nhập cho người dân, năm 2017, Hợp tác xã Dược liệu VanPa, xã Hải Phúc, huyện Đakrông được thành lập. Đây là mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới, hướng vào sản xuất, kinh doanh phát triển cây sả thương phẩm giá trị cao, phục vụ thị trường tiêu thụ nông sản, dược liệu trong và ngoài nước. Đặc biệt, với việc tham gia vào HTX, lần đầu tiên đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi thoát ra khỏi hình thức buôn bán nhỏ lẻ hộ gia đình, sản xuất thương mại với quy mô lớn theo chuỗi giá trị sản xuất nông sản hiệu quả cao.
Cơ sở chiết xuất tinh dầu sả của HTX Dược liệu VanPa
Cây chiến lược xóa đói, giảm nghèo
Về xã Hải Phúc những ngày qua, đi đâu cũng thấy không khí phấn khởi của người dân hăng say trồng cây sả. Sả được trồng khắp nơi, từ các ngõ ngách trong vườn nhà đến trồng tập trung quy mô lớn ngoài đồng ruộng. Nhờ giá cả thị trường cây sả thương phẩm khá ổn định, đặc biệt là trên địa bàn có lò chiết xuất tinh dầu sả mới đi vào hoạt động, nên người dân rất yên tâm về đầu ra, không lo bị tư thương ép giá. Giám đốc HTX Dược liệu VanPa Đoàn Văn Linh cho biết: “Tính đến thời điểm tháng 10/2018, trên địa bàn hai xã Hải Phúc và Ba Lòng, người dân đã trồng được khoảng 20 ha cây sả. Để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định cho cơ sở chế biến tinh dầu sả của HTX Dược liệu VanPa, HTX đã ký cam kết thu mua cho người dân với giá 1.000 đồng/kg lá sả tươi. Theo tính toán, bình quân mỗi héc ta sả cho thu hoạch một năm 4- 5 lượt cắt lá, tổng sản lượng lá thu hoạch 40- 50 tấn, trị giá từ 40- 50 triệu đồng/ha. Chi phí ban đầu trồng 1 ha cây sả khoảng 35 triệu đồng, chu kỳ khai thác dài từ 3 đến 7 năm tùy theo từng loại đất. Như vậy, ngay trong năm đầu tiên thu hoạch, sau khi trừ chi phí đầu tư người dân đã có lãi. Các năm sau không tốn chi phí kiến thiết cơ bản thì phần lãi ròng của nông dân càng nhiều hơn”.
Sả là một loại cây ngắn ngày dễ trồng, không kén chọn đất, ít tốn công chăm sóc và không đòi hỏi kỹ thuật cao. Trồng cây sả có đặc điểm toàn bộ từ thân đến lá đều có thể khai thác, sử dụng vào các mục đích khác nhau. Thân cây sả dùng làm gia vị và thực phẩm, trong khi lá có thể dùng để chiết xuất tinh dầu cho ngành dược phẩm và sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm. Hiện tại, nhu cầu sả thành phẩm cho thị trường nội địa tại các chợ, siêu thị và công ty sản xuất gia vị, dược phẩm là rất lớn, nên đây có thể coi là cây chiến lược để xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi.
Hợp tác cùng phát triển HTX
Dược liệu VanPa được thành lập ban đầu có 24 thành viên, trong đó có 20 thành viên hộ gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều, đều trú tại thôn 5, xã Hải Phúc, huyện Đakrông. Sau khi khảo sát, đánh giá khu vực đất đai dự kiến sản xuất và tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm, HTX đã xây dựng dự án “Nâng cao thu nhập thông qua xây dựng chuỗi giá trị cây sả tại xã Hải Phúc, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị”, tổng kinh phí thực hiện gần 2 tỷ đồng, trong đó Chương trình Hạnh Phúc Quảng Trị hỗ trợ cho mượn vốn 855 triệu đồng, phần còn lại xã viên đối ứng bằng đất và ngày công. Quá trình thực hiện dự án, các xã viên chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch sả, còn Ban Quản lý HTX điều hành các khâu san ủi mặt bằng, làm đất, cung cấp giống và phân bón vi sinh sản xuất cây sả hữu cơ thương phẩm trên diện tích 10 ha theo quy trình tiêu chuẩn của Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam; kinh doanh mua bán sả thành phẩm và lá sả; sản xuất tinh dầu sả làm nguyên liệu cho dược phẩm; xây dựng chuỗi giá trị và thương hiệu sả Hải Phúc, nhằm nâng cao thu nhập cho xã viên. Thu nhập của HTX được tính dựa trên tổng lợi nhuận sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất cây sả hữu cơ thương phẩm chia cho ngày công tham gia vào các công đoạn sản xuất của xã viên.
Anh Hồ Văn Thanh, thành viên HTX Dược liệu VanPa chia sẻ: “Tham gia vào HTX, lần đầu tiên chúng tôi biết đến mô hình sản xuất thương mại quy mô lớn theo chuỗi giá trị, trong đó xã viên chỉ đóng góp ngày công và được chia thu nhập. Trước đây, người dân sản xuất nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, không có liên kết, hợp tác làm ăn, sản phẩm nông sản làm ra giá cả bấp bênh, bị tư thương ép giá, hiệu quả thấp. Nay HTX điều hành tất cả các công đoạn sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cây sả cho xã viên. Theo tính toán, trồng sả thương phẩm hiệu quả kinh tế khá cao, đạt 40-50 triệu đồng/ha, nên ai cũng phấn khởi. Vì thế, khi nghe HTX có kế hoạch phát triển mở rộng vùng nguyên liệu cây sả thì đã có gần 100 hộ gia đình trên tổng số 150 hộ của xã đăng ký tham gia”.
Giám đốc HTX Dược liệu VanPa Đoàn Văn Linh, cho biết thêm, HTX thu mua lá sả giá 1.000 đồng/kg, tính ra mỗi héc ta sả cắt lá bán trong một năm thu được 40-50 tấn lá, trị giá từ 40-50 triệu đồng. Từ lá sả, HTX chiết xuất thành tinh dầu, bình quân mỗi tấn lá đưa vào lò chiết xuất được 3- 4 lít tinh dầu sả, giá bán mỗi lít từ 700- 800 nghìn đồng. Như vậy, tính ra mỗi héc ta sả thu hoạch lá đưa vào chiết xuất tinh dầu cho ra ít nhất 120 lít tinh dầu sả, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ với các đối tác thị trường tiêu thụ nên triển vọng phát triển rất tốt, sẽ tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất quy mô lớn và bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.
File đính kèm:
Thanh Hải ( theo nguồn Báo Quảng Trị)
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606