Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Triển vọng từ mô hình Tổ hợp tác sản xuất rau sạch Tân An
Đăng ngày: (20-02-2019); Số lượt đọc: 442
(QT) - Sản xuất tập trung, thành lập tổ hợp tác (THT) và tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật canh tác rau an toàn là cách Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Hiền (huyện Vĩnh Linh) giúp chị em sản xuất được sản phẩm rau, củ, quả đảm bảo chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cho hội viên.
Quầy giới thiệu sản phẩm rau, quả sạch của THT sản xuất rau sạch Tân An tại hội nghị kết nối cung cầu do Hội LHPN tỉnh tổ chức

 Từ những mô hình trồng rau nhỏ lẻ, tự phát của chị em phụ nữ thôn Tân An, Hội LHPN xã Vĩnh Hiền đã đề xuất xin UBND xã chuyển đổi trên 2,5 ha vùng ruộng khe ngang vốn chỉ trồng được một vụ lúa nước sang vùng sản xuất rau, củ, quả tập trung. Sau khi có vùng sản xuất tập trung, chị em tổ hợp tác đã đưa vào sản xuất trên 20 loại rau, củ, quả như các loại mướp, dưa chuột, cà rốt, đu đủ, củ cải, ném, các loại rau như mồng tơi, rau cải, rau ngót, khoai lang, rau dền… 17 thành viên THT cũng được tham gia lớp tập huấn sản xuất rau an toàn bằng các chế phẩm sinh học do mình tạo ra từ gừng, tỏi, ớt rượu hay các loại rau củ quả tự nhiên ủ lên men. Với cách canh tác này, sản phẩm của THT đảm bảo sạch, an toàn nên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên.

Điển hình như vụ mướp khến vừa qua, một số chị trong THT như Bùi Thị Hướng, Nguyễn Thị Hoan… đã thu hoạch từ 1 - 1,5 tạ mướp tươi mỗi ngày với giá trị kinh tế từ 1 - 1,5 triệu đồng/ngày. Không chỉ cung ứng cho các chợ trên địa bàn huyện mà sản phẩm của chị em trong tổ còn được người tiêu dùng đến tận nơi mua về. Được người tiêu dùng tin tưởng, chị em trong THT sản xuất rau sạch Tân An phấn khởi, yên tâm đầu tư sản xuất. Chị Nguyễn Thị Hoan chia sẻ: “Trồng, chăm sóc rau, quả theo cách an toàn bằng các chế phẩm sinh học tự chế tuy đòi hỏi công chăm sóc nhiều, tỉ mỉ hơn nhưng giá thành sản phẩm bán được cao hơn, đồng thời đảm bảo được sức khỏe của người tiêu dùng và bảo vệ chính các thành viên trong gia đình khi suốt ngày ở ngoài vườn rau như chúng tôi”.

Với phương thức canh tác an toàn, vùng sản xuất rau đa dạng, phong phú về chủng loại nên một số đơn vị ở thành phố Đông Hà đã về vùng sản xuất của THT khảo sát thực nghiệm và đặt hàng sản phẩm như: Siêu thị Co.op mart Đông Hà, Nhà hàng của Khách sạn Công đoàn… Theo đó, Siêu thị Co.op mart Đông Hà đặt hàng cho THT sản xuất 44 loại rau, củ, quả với số lượng cung ứng từ 2 - 4 kg/ loại/ngày. Nhà hàng khách sạn Công đoàn đặt sản xuất 1,5 tấn cà rốt, 3 tấn đủ đủ… Hiện Hội LHPN phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ THT đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc kiểm định tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy đăng ký kinh doanh của THT theo yêu cầu các đơn vị đặt hàng để nhanh chóng đưa sản phẩm vào tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Nghi, Tổ trưởng THT sản xuất rau sạch Tân An cho hay, chuẩn bị đưa được sản phẩm vào siêu thị bán hay cung cấp cho các nhà hàng lớn khiến chị em trong tổ rất vui mừng bởi giá trị sản phẩm bán được không những cao hơn mà còn tạo được thương hiệu đối với người tiêu dùng. Bây giờ, chị em trong tổ biết liên kết với nhau để sản xuất. Không chỉ truyền cho nhau kinh nghiệm chăm sóc, chị em còn chia sẻ nhau nguồn giống, bày cho nhau cách làm các chế phẩm sinh học để phun, bón cho rau thay cho thuốc bảo vệ thực vật mua ở chợ. Không còn tình trạng mạnh ai nấy làm mà các thành viên trong tổ đã biết cộng đồng trách nhiệm từ khâu sản xuất, chăm sóc đến tìm nơi tiêu thụ. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà thắt chặt hơn tình cảm, tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau của chị em.

Có thể nói, dù mới được thành lập nhưng mô hình sản xuất rau an toàn dưới sự điều hành của THT do phụ nữ quản lí ở xã Vĩnh Hiền đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Không chỉ thay đổi nhận thức hội viên từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang hàng hóa gắn với thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất canh tác nông nghiệp, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ mà còn xây dựng được địa chỉ tin cậy cung ứng nguồn thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

File đính kèm:
Mai Lâm (theo Báo Quảng Trị)
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 17
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606