Trang chủ 
Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân
Đăng ngày: (29-05-2018); Số lượt đọc: 41
Để nâng cao giá trị thì vấn đề kết nối, tiêu thụ nông sản đang được chính quyền địa phương, người sản xuất và HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong đang đặc biệt quan tâm.

 Tại huyện Triệu Phong, mỗi vụ lúa địa phương này sản xuất khoảng 5.900 héc ta, mỗi năm sản xuất 4.000 héc ta rau màu và hàng ngàn gia súc, gia cầm các loại. Hiện nay, với nhiều giải pháp trong sản xuất nông nghiệp đã cho nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong năng suất cao, sản phẩm có chất lượng. Trong đó, các sản phẩm canh tác tự nhiên bước đầu khẳng định được chất lượng trên thị trường. Để nâng cao giá trị thì vấn đề kết nối, tiêu thụ nông sản đang được chính quyền địa phương, người sản xuất và HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong đang đặc biệt quan tâm.

Từ năm 2015, phương pháp sản xuất canh tác tự nhiên đã được Tổ chức tầm nhìn thế giới phối hợp triển khai cho hơn 400 hộ dân ở 5 xã trên địa bàn huyện Triệu Phong bao gồm Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Thượng, Triệu Trung và Triệu Trạch. Vấn đề đầu ra ổn định luôn là mong muốn của người dân. Chị Hoàng Thị Lộc, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong chia sẻ, người nông dân như chị rất mong muốn phát triển quy mô sản xuất và tăng số lượng, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bởi khi mạnh dạn đầu tư, năng suất, sản lượng tốt mà không có thị trường thì bà con không dám sản xuất.

Nuoi ga canh tac tu nhien – Ốc, chuối hay phế phẩm nông nghiệp được người dân cho gà ăn khi nuôi theo phương thức canh tác tự nhiên.

Nhằm tìm đầu ra cho nông sản sạch, Dự án phát triển chuỗi giá trị địa phương tại huyện Triệu Phong đã tổ chức hội thảo kết nối tiêu thụ nông sản canh tác tự nhiên với sự tham gia của đại diện nông dân, doanh nghiệp và các ngành chức năng cấp tỉnh và huyện Triệu Phong. Tại hội thảo này, đại diện các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ về việc tìm kiếm thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng tại nơi các doanh nghiệp hoạt động nhằm tìm hướng đi tốt cho việc sản xuất sản phẩm và tiêu thụ nông sản.

Chuỗi thực phẩm sạch World Mart Hà Nội là một trong những đối tác quan trọng để tiêu thụ gạo sạch cho bà con từ năm 2017. Một trong những yếu tố quan trọng để đơn vị này chọn để cung ứng cho thị trường Hà Nội là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được làm hoàn toàn bằng những phụ phẩm nông nghiệp, trong đó thuốc bảo vệ thực vật được tạo ra từ củ gừng, củ tỏi, ớt… Cây chuối, cây khoai qua quá trình lên men trở thành phân bón hữu cơ. Các chế phẩm dinh dưỡng được sản xuất từ trái cây, cá tạp, xương động vật, vỏ trứng… Sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Anh Đinh Nam Hải, Giám đốc Sale - Marketing, Chuỗi thực phẩm sạch World Mart Hà Nội cho biết, chúng tôi tiếp tục kết nối để tiêu thụ nông sản cho bà con. Tuy nhiên, ngoài vấn đề phụ thuộc vào người tiêu thụ thì việc cam kết về uy tín quy trình sản xuất là điều cần thiết mà người dân cần chú trọng để chúng tôi tiếp tục là cầu nối đưa sản phẩm của bà con đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, đại diện HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề góp phần nâng cao hiệu quả trong việc sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản cho bà con. Để HTX trở thành cầu nối đưa sản phẩm của bà con đến người tiêu dùng một cách có hiệu quả thì, mỗi thành viên của HTX phải phát huy hết vai trò của mình trong việc tìm kiếm thị trường, quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Ảnh gạo sạch: Khi HTX kết nối sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong sản xuất gạo sạch Triệu Phong.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Cáp Kim Thánh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị cho rằng: “Liên minh HTX tỉnh sẵn sàng phối hợp để xúc tiến thương mại đưa sản phẩm của các HTX ra thị trường; sẵn sàng tạo điều kiện để hỗ trợ các HTX vay vốn ưu đãi; thường xuyên tổ chức đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ Hội đồng quản trị BQL HTX và các thành viên. Đặc biệt phối hợp với các sở, ngành, địa phương để hỗ trợ HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong xây dựng HTX kiểu mới. Và mỗi thành viên của HTX cũng cần phải biết cơ hội này để tranh thủ tiếp cận các chính sách của huyện, tỉnh để phát huy tốt vai trò của mình trong quá trình hoạt động”. Đây thực sự là tin vui đối với bà con nông dân, những thành viên của HTX sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên. Bởi khi được quan tâm, hỗ trợ về nguồn vốn, tập huấn nâng cao năng lực thành viên HTX và phối hợp để kết nối thị trường thì chính là lợi thế để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Hiện nay, Triệu Phong có 30 héc ta lúa với 150 hộ dân tham gia canh tác tự nhiên. Huyện Triệu Phong cũng đã đưa chỉ tiêu phát triển nông sản sạch vào định hướng phát triển kinh tế địa phương. Từ nay đến năm 2020, huyện sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi theo phương pháp canh tác tự nhiên. Trong đó, kế hoạch sản xuất lúa đảm bảo đạt từ 150 – 200 héc ta. Sự đồng thuận của lãnh đạo và người dân địa phương, của các ngành chức năng và HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong cùng với nỗ lực của cán bộ, nhân viên Dự án tầm nhìn thế giới tại Triệu Phong hứa hẹn sẽ giúp các sản phẩm nông sản sạch có hướng phát triển hiệu quả và bền vững.

Tuy nhiên, ở một tầm xa hơn, vẫn còn nhiều sản phẩm nông nghiệp lâm vào tình trạng được mùa mất giá. Khi có sự kết nối, đảm bảo đầu ra cho nông sản sẽ góp phần quan trọng tránh tình trạng sản xuất tràn lan, thiếu định hướng, thiếu quy hoạch và không đảm bảo chất lượng. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, từng bước thực hiện có hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống cho người nông dân./.

File đính kèm:
Bài và ảnh: nguyên Bảo
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 10
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606