Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Trung tâm dạy nghề-Tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh gắn hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật HTX với việc tư vấn, hướng dẫn thành lập mới HTX trong quý I năm 2018.
Đăng ngày: (16-08-2018); Số lượt đọc: 553
Gắn hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật HTX với việc tư vấn, hướng dẫn thành lập mới HTX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Trung tâm Dạy nghề-tư vấn hỗ trợ HTX và DN tỉnh.

 Gắn hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật HTX với việc tư vấn, hướng dẫn thành lập mới HTX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Trung tâm Dạy nghề-tư vấn hỗ trợ HTX và DN tỉnh.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bao gồm các chính sách khyến khích, hỗ trợ phát triển và thành lập mới các HTX được xác định ưu tiên những địa phương chưa có loại hình kinh tế tập thể, hoặc chưa đạt được tiêu chí 13 trong bộ tiêu chí quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Đây là điều kiện cơ sở để Trung tâm kết nối với các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân tỉnh, các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, UBND các xã và các HTX, nơi có như cầu, nguyện vọng được tuyên truyền, phổ biến Luật HTX năm 2012, Nghị định 151 của Chính phủ; đặc biệt là nhu cầu được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục thành lập mới tổ hợp tác, HTX trên địa bàn. 

Hội nghị thành lập mới HTX tại thôn Tân Thủy, xã vĩnh Thủy, Vĩnh Linh

Tính đến hết quý I, Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị nói trên tổ chức thành công 6 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với việc tư vấn, hướng dẫn, hoàn thiện các thủ tục thành lập mới HTX theo Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26 tháng 5 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài các thủ tục đảm bảo cho việc thành lập mới HTX, Trung tâm đã chú trọng đến việc tư vấn, hỗ trợ Ban sáng lập viên hướng đến xây dựng Điều lệ HTX trên cơ sở thể chế hóa các văn bản pháp luật và Phương án sản xuất kinh doanh của HTX là xác định mục tiêu và là thước đo múc độ thành công trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ của HTX. Với cách làm này, hiện có các địa phương như xã Linh Hải, huyện Gio Linh; Thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy và Thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh; Chi hội Nông dân Phường 1, thành phố Đông Hà… đang hoàn thành các hồ sơ, thủ tục cho việc thành lập mới HTX; góp phần hoàn thành tiêu chí thứ 13 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện đảm bảo để Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị thẩm định và hỗ trợ kinh phí thành lập HTX mới theo Thông tư 340/2016/TT-BTC của Bộ tài chính về việc hưỡng dẫn định mức hỗ trợ thành lập mới HTX.

Với cách làm trên và kết quả có được trong quý I vừa qua, Trung tâm sedx tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa không những chỉ với Hội Nông dân tỉnh, mà còn trực tiếp kết nối đến cấp huyện, xã… những nơi có nhu cầu để tiếp tục phối hợp tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật kết hợp với hoạt động tư vấn, hướng dẫn thành lập mới Tổ hợp tác, HTX ở những nơi đủ điều kiện.

File đính kèm: 1. 20180529_041832pm_tin.jpg (-1 Kb)
Bài và ảnh: Nguyễn Chiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 14
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606