Trang chủ 
Trồng mướp đắng trong nhà lưới mang lại hiệu quả
Đăng ngày: (29-05-2018); Số lượt đọc: 46
(QT) - Nhằm giúp nông dân phát triển cây mướp đắng mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm sạch có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng

 (QT) - Nhằm giúp nông dân phát triển cây mướp đắng mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm sạch có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ huyện Gio Linh thực hiện dự án cấp cơ sở “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng tỏi thử nghiệm trên đất cát ven biển và trồng cây mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng đơn giản trên địa bàn huyện Gio Linh, Quảng Trị” do Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gio Linh thực hiện. Sau 4 tháng triển khai, đến nay mướp đắng đã thu hoạch và thực tế khẳng định hiệu quả về nhiều mặt do dự án mang lại.

 


Vườn mướp trồng trong nhà lưới ở thôn Lại An, Gio Mỹ, Gio Linh cho hiệu quả kinh tế cao

 

Gia đình ông Phan Văn Gia, ở thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh vụ xuân hè năm nay trồng 4 sào mướp đắng, trong đó được sự hỗ trợ của dự án nên có 2 sào ông trồng trong nhà lưới. Đến nay đang vào vụ thu hoạch mướp đắng, ông Gia thấy hiệu quả của 2 sào mướp trồng trong nhà lưới cao hơn diện tích mướp trồng không có nhà lưới. Ông Gia cho biết: “Trồng mướp đắng trong nhà lưới hạn chế cơ bản sâu bệnh và làm tăng năng suất hơn trồng bên ngoài rất nhiều. Do ít chịu trực tiếp những tác động bất thuận của thời tiết và không bị các loại côn trùng như sâu đục quả, ruồi đục trái, bọ rùa ăn lá… phá hoại nên cây mướp cho quả to hơn, không cong queo, năng suất tăng gấp khoảng 1,5 lần so với trồng theo cách truyền thống trước đây. Đặc biệt, sản phẩm mướp trồng trong nhà lưới đảm bảo sạch nên được người tiêu dùng lựa chọn, vì thế giá bán cũng cao hơn”.

Thực hiện dự án này, năm 2017 huyện Gio Linh hỗ trợ 250 triệu đồng cho 50 hộ sản xuất 20 ha mướp đắng trồng trong nhà lưới tại thôn Lại An, xã Gio Mỹ. Thực tế cho thấy, trồng mướp đắng trong nhà lưới có tăng chi phí làm nhà lưới (khoảng 7 triệu đồng để làm nhà lưới với diện tích trồng khoảng 1 sào và sử dụng trong khoảng 3 năm) nhưng giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm công làm cỏ, cây phát triển tốt hơn vì không có sâu bệnh và năng suất cao hơn, giá bán cao hơn nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nhiều so với cách trồng truyền thống trước đây. Đến nay, các hộ tham gia dự án trồng mướp đắng trong nhà lưới đã thu hoạch sản phẩm, thu được từ 14- 16 triệu đồng/sào, tăng hơn 5- 6 triệu đồng/sào so với diện tích mướp trồng không có nhà lưới. Như vậy, sau khi hạch toán chi phí, trồng mướp đắng trong nhà lưới có thu nhập cao hơn cách trồng trước đây từ 2,5- 3 triệu đồng/sào/ vụ. Điều quan trọng là trồng mướp đắng trong nhà lưới mang tính bền vững hơn vì ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và ít sâu bệnh nên ít bị mất mùa, thị trường tiêu thụ cũng tốt hơn. Do đó, tất cả 50 hộ tham gia thực hiện dự án đều thành công với mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới.

Bà Võ Thị Tuyết Trinh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gio Linh, chủ nhiệm dự án cho biết: “Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng phù hợp với chủ trương khuyến khích xây dựng các mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Việc xây dựng các mô hình theo kiểu này sẽ làm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập cho người dân và sản xuất thân thiện với môi trường. Quan trọng hơn là cho ra sản phẩm an toàn nên dễ tiêu thụ, bán được giá, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là yếu tố quan trọng để hướng đến trồng mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGap, là cơ sở để hình thành các vùng trồng rau, quả an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng”.

Kết quả đạt được của mô hình đã tác động tích cực và có sức lan tỏa đối với người dân trong xã Gio Mỹ cũng như các xã vùng Đông Gio Linh. Người dân đã chủ động áp dụng nhân rộng mô hình này và thực hiện trồng không chỉ trong chính vụ mà cả trong thời điểm trái vụ. Với sự thành công của mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới này, trong các vụ tới bằng nguồn vốn chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Gio Linh sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân các xã khác xây dựng hình thức sản xuất này rồi nhân rộng ra trên tất cả các diện tích mà người dân sản xuất mướp đắng từ trước tới nay, giúp người dân yên tâm sản xuất và tiêu thụ tốt sản phẩm làm ra.

Việc áp dụng mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng đơn giản không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho người trồng mướp đắng mà mục tiêu hướng đến trồng mướp đắng theo hướng an toàn, xây dựng thương hiệu mướp đắng Gio Mỹ theo tiêu chuẩn VietGAP. Hy vọng định hướng xây dựng thương hiệu VietGap cho mướp đắng Gio Mỹ là tín hiệu vui để nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập của nông dân trồng mướp đắng.

File đính kèm:
Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 110
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606