Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị làm việc với một số HTX để xây dựng mô hình HTX kiểu mới năm 2018
Đăng ngày: (10-04-2018); Số lượt đọc: 306
Thực hiện công văn số 122/LMHTXVN ngày 22/02/2018 của Liên minh HTX Việt Nam về việc rà soát, thẩm định, giới thiệu HTX tham gia mô hình chuỗi giá trị năm 2018. Theo đó, kế hoạch năm 2018 sẽ chọn 02 HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị để xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với việc tổ chức sản xuất liên doanh, liên kết tạo ra sản phẩm để tham gia chuỗi sản phẩm.

 Thực hiện công văn số 122/LMHTXVN ngày 22/02/2018 của Liên minh HTX Việt Nam về việc rà soát, thẩm định, giới thiệu HTX tham gia mô hình chuỗi giá trị năm 2018. Theo đó, kế hoạch năm 2018 sẽ chọn 02 HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị để xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với việc tổ chức sản xuất liên doanh, liên kết tạo ra sản phẩm để tham gia chuỗi sản phẩm. Theo đề nghị của Liên minh HTX Việt Nam, trong 02 HTX để chọn để xây dựng hỗ trợ lần này phải có 01 HTX nông nghiệp nằm trong diện được hỗ trợ từ Chương trình 135 hoặc Chương trình 30a của Chính phủ. Theo đó, Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị đã thống nhất chọn HTX Sản xuất kinh doanh Hồ tiêu Vĩnh Linh và HTX nông nghiệp Công Bằng Sa Mù, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Ngày 07/03/2018, Liên minh HTX tỉnh Quảng trị đã tổ chức tiến hành khảo sát, đánh giá năng lực và các điều kiện đảm bảo để 02 HTX trên tham gia xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới năm 2018.

Sản phẩm tiêu của HTX hồ tiêu Vĩnh Linh

Về HTX sản xuất kinh doanh Hồ tiêu Vĩnh Linh, đây là HTX mới thành lập vào đầu năm 2017 với tổng vốn điều lệ của HTX là 140 triệu đồng và số thành viên là 279 người, bộ máy quản lý gồm 04 người và Ban kiểm soát 01 người; là HTX chuyên sản xuất và kinh doanh hồ tiêu, dịch vụ thương mại tổng hợp và tín dụng nhỏ. Trên cơ sở kế hoạch sản xuất kinh doanh của HTX, bước đầu đã đạt được một số kết quả như sau: Tất cả các thành viên tham gia HTX đều có vườn hồ tiêu, có quy mô khá, thành viên có kinh nghiệm trồng tiêu lâu năm và hiện đang hướng đến sản xuất hồ tiêu sạch, một số thành viên đã mạnh dạn ứng dụng đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt… các thành viên thống nhất với phương án sản xuất kinh doanh của HTX và có trách nhiệm cao trong việc thực hiện cam kết với HTX. Mặt khác, Vĩnh Linh là vùng trồng hồ tiêu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với trên 1.300 ha hồ tiêu và đều nằm trong vùng bảo hộ chỉ dẫn địa lý hồ tiêu Quảng Trị. Hồ tiêu Vĩnh Linh có nhiều cơ hội và điểm mạnh để tham gia chuỗi giá trị như: chất lượng hồ tiêu nằm trong tốp chất lượng cao, quy trình sản xuất đảm bảo vì các thành viên có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và sản xuất hồ tiêu, đã được đào tạo và tập huấn nhiều lần về quy trình kỹ thuật sản xuất, thu hoạch và bảo quản hồ tiêu, tiềm năng đất trồng có thể mở rộng. Hiện nay HTX đã xây dựng được nhãn mác sản phẩm hạt tiêu về HTX Vĩnh Linh, bộ máy quản lý và điều hành HTX cơ bản đều là những cán bộ trẻ, có trình độ và có năng lực để triển khai thực hiện phương án sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, HTX gặp không ít khó khăn thách thức như: Do HTX mới thành lập nên cơ sở vật chất hạ tầng chưa có, mặc dù chất lượng tiêu cao nhưng việc quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu đưa ra thị trường đang còn yếu nên sản phẩm đưa ra ngoài thị trường chưa được rộng rãi và biết đến nhiều.

Về HTX Công Bằng Sa Mù Hướng Phùngđược thành lập vào năm 2016, tổng số thành viên là 13 thành viên với vốn điều lệ là 130 triệu đồng; bộ máy quản lý gồm 03 người, kiểm soát 01 người và bộ phận giúp việc 02 người. Vùng Hướng Phùng có lợi thế đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng để trồng những cây công nghiệp, đặc biệt là cây chủ lực cà phê. Với lợi thế đó, HTX đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất phân hữu cơ từ vỏ cà phê, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, sản phẩm phân hữu cơ được cung ứng lại cho các hộ thành viên, qua khảo sát ban đầu nhiều hộ sử dụng đã đánh giá cao về chất lượng phân hữu cơ của HTX và một số doanh nghiệp đã đến và đặt hàng. Năm 2018, mặc dù các hộ sản xuất cà phê gặp khó khăn trong việc tiêu thụ cà phê nhưng HTX đã chủ động và mạnh dạn huy động vốn để thu mua bao tiêu sản phẩm cà phê cho các thành viên và một số hộ trồng cà phê trong vùng. Từ kết quả bước đầu, HTX lại tiếp tục dự kiến đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến cà phê trong năm tới và được các thành viên nhất trí cao. Tuy nhiên, hiện nay HTX đang gặp phải một số khó khăn, đó là: Chưa xây dựng được nhãn mác cho sản phẩm, thiếu vốn đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến và đang cần sự hỗ trợ quan tâm của các cơ quan chức năng tư vấn, cũng như vay vốn…

Việc tham gia chuỗi giá trị là một quá trình chặt chẽ và lâu dài, để đảm bảo các khâu trong chuỗi thực thiện đúng quy trình thì các HTX phải mạnh dạn đầu tư, học hỏi, khắc phục những những hạn chế đang tồn tại. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, các sở ban ngành cũng cần tạo đều kiện hỗ trợ kinh phí và giúp đỡ các HTX tháo gỡ những khó khăn hiện tại. Tiến tới xây dựng HTX theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và mang thương hiệu riêng của HTX, đưa được sản phẩm chủ lực của HTX nói riêng và Quảng Trị nói chung ra ngoài thị trường một cách rộng rãi và chất lượng nhất.

File đính kèm:
Bài và ảnh: Hồng Liên
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 149
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606