Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Ra đồng đầu năm
Đăng ngày: (22-02-2018); Số lượt đọc: 259
Sau những ngày vui tết cổ truyền của dân tộc, nông dân trong tỉnh Quảng Trị lại bắt tay vào công việc của mình với khí thế và quyết tâm giành thắng lợi mới. Theo quan niệm của người nông dân, ngày ra đồng đầu năm suôn sẻ, thì năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, bội thu. Có lẽ vì thế nên nhiều nông dân đã tập trung ra đồng tỉa dặm, làm cỏ, bón phân...khiến cho không khí trên những cánh đồng thêm sôi nổi.

Sau những ngày vui tết cổ truyền của dân tộc, nông dân trong tỉnh Quảng Trị lại bắt tay vào công việc của mình với khí thế và quyết tâm giành thắng lợi mới. Theo quan niệm của người nông dân, ngày ra đồng đầu năm suôn sẻ, thì năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, bội thu. Có lẽ vì thế nên nhiều nông dân đã tập trung ra đồng tỉa dặm, làm cỏ, bón phân...khiến cho không khí trên những cánh đồng thêm sôi nổi.

 

Nông dân ra đồng chăm sóc lúa đầu năm mới

 

Ông Trần Tỵ ở thôn Cổ Lũy (xã Hải Ba, huyện Hải Lăng) cho biết: “Canh tác 10 sào ruộng nên ngay từ những ngày đầu năm, tôi cùng một số bà con ra đồng tỉa dặm lúa cho kịp thời vụ. Mấy ngày trước tết thời tiết quá rét khiến cho lúa sinh trưởng chậm, bị bạc lá nên cần tăng cường bón phân thúc”. Còn tại xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, ông Nguyễn Trí Quế và một số nông dân khác đang phải túc trực để dẫn nước vào ruộng, làm cỏ và bón thúc cho lúa. Ông Quế cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình ông gieo cấy gần 9 sào lúa nhưng do sau khi gieo sạ thì gặp đợt rét đậm, rét hại kéo dài nên lúa bị chậm phát triển, lá lúa bạc trắng. Vì vậy tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiệt độ ấm dần lên nên gia đình ông sớm ra đồng kiểm tra lúa kết hợp làm cỏ, tỉa dặm, bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng cho cây lúa có đà phục hồi, đẻ nhánh sớm. Ông Quế nói: “Cả nhà chỉ dựa vào mấy sào ruộng, nên xong ba ngày tết là phải đi làm sớm để kịp cho lúa phát triển. Để ít bữa nữa lúa người khác đã lên xanh tốt còn lúa nhà mình lên chậm thì nguy cơ sẽ bị mất mùa”.

 

Là vùng trọng điểm lúa của tỉnh, ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 toàn huyện Hải Lăng đã cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa vụ đông xuân 2017 - 2018 với tổng diện tích hơn 6.800 ha. Các giống lúa được nông dân đưa vào gieo cấy trong vụ này chủ yếu là các giống năng suất, chất lượng cao như Thiên ưu 8, HT1, LDA1, PC6, RVT... Đặc biệt nhiều địa phương đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật canh tác mới theo phương thức hữu cơ và sản xuất theo quy trình cánh đồng lớn nên nông dân đặt khá nhiều kỳ vọng. Để đảm bảo lúa đạt năng suất cao, huyện đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân tuân thủ đúng lịch thời vụ, nhất là các công đoạn chăm sóc. Cùng với đó, động viên người dân tích cực thăm đồng ngay từ những ngày đầu năm mới. Theo ông Dương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Hải Lăng, thời tiết những ngày tết nắng ấm, thuận lợi cho cây trồng phục hồi và phát triển sau đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh phát sinh và gây hại. “Trước, trong và sau tết là thời điểm sâu bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp. Trường hợp nông dân có ruộng gần nhà sẽ dễ phát hiện và kịp thời xử lý. Ngược lại, nông dân canh tác ruộng xa thường chỉ đi thăm đồng trước tết, rồi lo về nhà đón tết nên rất dễ “bỏ quên” ruộng lúa của mình. Có trường hợp người dân ăn tết xong trở vào thăm lúa thì tình hình sâu bệnh đã trầm trọng, dù có xử lý bằng thuốc thì cũng đã muộn. Do đó, Trạm TT&BVTV đã tập trung chỉ đạo người dân ra đồng sớm để chăm sóc lúa và kiểm tra nếu phát hiện sâu bệnh thì báo ngay cho trạm để có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo vụ mùa thắng lợi”, ông Tuấn cho biết.

 

Còn tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, ngay từ ngày mồng 4 tháng giêng, ông Trần Xuân Sang đã ra đồng kiểm tra sinh trưởng của các loại cây trồng. Ông Sang cho biết: “Trước tết, gia đình tôi đã xuống giống được gần 10 sào ngô, mấy ngày vừa rồi thời tiết có nắng ấm nên cây ngô phát triển khá tốt. Trong mấy ngày tới tôi sẽ tiếp tục gieo trồng thêm 4 sào dưa Tiểu Yến và bí hồ lô. “Sau những ngày vui xuân cùng với gia đình, chúng tôi cũng không quên chăm sóc ruộng đồng của mình để tránh bị hư hại. Sáng mồng 3 là chúng tôi bắt đầu ra thăm đồng, chăm sóc lúa và hoa màu rồi, hy vọng năm nay chúng tôi có một mùa bội thu”. Ông Nguyễn Văn Sơn, nông dân xã Gio Quang, huyện Gio Linh chia sẻ: “Trồng lúa bây giờ vất vả và khó khăn rất nhiều, bởi tình hình sâu bệnh diễn biến thất thường. Bởi vậy, nông dân phải thăm đồng thường xuyên, chú trọng công tác chăm sóc mới hy vọng có mùa bội thu”.

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất toàn tỉnh gieo cấy cơ bản xong lúa vụ đông xuân 2017 - 2018 với diện tích 25.710 ha, đạt 100,8% kế hoạch. Hiện nay lúa trà đầu đã được từ 48 - 50 ngày, sinh trưởng và phát triển tốt; lúa trà muộn từ 18 - 20 ngày, đang dần hồi phục sau đợt rét vừa qua. Những ngày qua, thời tiết nắng ấm kết hợp với sương mù nhẹ, có ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của nông dân. Các loại bệnh như nấm, sâu hại phát triển nhanh. Trên lúa dễ gây bệnh sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn lá, rầy nâu… vì thế, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra ruộng lúa để có biện pháp phòng chống kịp thời.

 

Năm 2017, mặc dù thời tiết không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng kết quả đạt được vẫn rất khả quan, đời sống của nông dân được nâng lên, bà con đón tết trong niềm vui, phấn khởi. Khẩn trương ra đồng trong năm mới, bắt tay vào công việc đồng áng, người nông dân luôn hy vọng sự khởi đầu may mắn sẽ đem đến các vụ mùa bội thu.

File đính kèm:
Lê An
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 46
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606