Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
Phát hiện thời cơ để khai thác lợi thế
Đăng ngày: (21-02-2018); Số lượt đọc: 266
Chỉ khi nông dân tham gia vào các hợp tác xã (HTX) kiểu mới hay sản xuất theo mô hình trang trại, từ đó chuyển lên thành doanh nghiệp nhỏ, rồi lên doanh nghiệp lớn, liên kết với nhau để tạo thành phương thức tổ chức, sản xuất mới theo chuỗi giá trị, nông nghiệp mới thành công.

Chỉ khi nông dân tham gia vào các hợp tác xã (HTX) kiểu mới hay sản xuất theo mô hình trang trại, từ đó chuyển lên thành doanh nghiệp nhỏ, rồi lên doanh nghiệp lớn, liên kết với nhau để tạo thành phương thức tổ chức, sản xuất mới theo chuỗi giá trị, nông nghiệp mới thành công.

 

Đó là những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT với Thời báo Kinh Doanh trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018. Chúng ta đang đi đúng hướng và với hai nguyên tắc trụ cột, đó là: đảm bảo sản xuất theo tín hiệu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Năm qua đánh dấu một bước ngoặt rất lớn trong việc xoay trục phát triển đối với việc phát triển các mặt hàng chủ lực. Từ trước đến nay, Việt Nam coi trọng mặt hàng lúa gạo là hàng đầu, nhưng vừa qua, chuyển sang thủy sản, trái cây rồi đến lúa gạo. Vậy, chiến lược xoay trục này sẽ được tiếp bước như thế nào trong thời gian tới? 

Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, nhưng chúng ta không được chủ quan, phải tiếp tục làm sâu sắc hơn những tiềm năng đó, để biến thành hiện thực bằng các hình thức tổ chức sản xuất và theo một nguyên tắc chung đó là sản xuất theo chuỗi giá trị tất cả các nhóm ngành hàng, kể cả những ngành hàng chủ lực quốc gia, nhóm ngành hàng chủ lực của các tỉnh và nhóm ngành hàng đặc sản của các địa phương. 

Đồng thời, tập trung ứng dụng KHCN nhiều hơn nữa và đặc biệt phải tiếp tục tháo gỡ hai “nút thắt” mà hiện nay chúng ta chưa làm tốt là: khâu phát triển vùng nguyên liệu tập trung và chế biến sâu kết hợp xúc tiến, mở rộng thị trường. 

Để giải quyết những “nút thắt” này, Bộ NN&PTNT sẽ làm gì, thưa Bộ trưởng? 

Năm 2018, Bộ sẽ tập trung nhiều hơn ở công tác chế biến. Hiện đã và đang khởi công 5 – 6 nhà máy ở các vùng kinh tế trọng điểm, tập trung vào những nhà máy lớn với công suất và công nghệ hiện đại. Với tổng công suất dự kiến, các nhà máy này khởi công đưa vào sản xuất trong năm 2018 và đầu năm 2019 tới 1 triệu tấn, tức là bằng công suất của 142 nhà máy vừa qua. 

Chúng ta phải đi từ những tiền đề là các nhà máy quy mô, công suất lớn và công nghệ hiện đại này để định dạng vùng nguyên liệu, đảm bảo hình thành mối liên kết chặt chẽ với bà con nông dân thông qua các HTX kiểu mới, thông qua các trang trại… 

Cùng với đó, phải tập trung phát triển mạnh hơn về mặt thị trường, không chỉ có thị trường truyền thống mà phải tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hơn các thị trường mới, có tiềm năng. 

Như vậy, chúng ta phải tập trung đồng bộ cả 3 khâu: phát triển nguyên liệu tập trung theo lợi thế từng vùng miền để lựa chọn đối tượng; đi sâu hơn vào công tác chế biến và mở rộng thị trường. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường 

Trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp thời gian tới, phải kêu gọi sự vào cuộc của các địa phương như thế nào để thực sự có cả sự đồng hành, đồng bộ từ trên xuống dưới? 

Năm vừa qua, cùng với sự vào cuộc ráo riết của trung ương, phải khẳng định 63 tỉnh thành, các DN, các thành phần kinh tế và bà con nông dân cũng đã vào cuộc rất quyết liệt. 

Chưa bao giờ ngành nông nghiệp được ưu tiên, tập trung chỉ đạo như bây giờ. Những hình ảnh các đồng chí thường vụ, bí thư, chủ tịch của các tỉnh không chỉ xây dựng, tổ chức vùng nguyên liệu mà còn xúc tiến thương mại, đi bán hàng, cho thấy một tín hiệu rất tốt.

Đồng thời, chưa bao giờ các thành phần kinh tế quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp như vậy. Riêng năm vừa rồi, gần 2.000 doanh nghiệp tập trung đầu tư vào khu vực nông nghiệp với giá trị vốn đầu tư hàng tỷ USD. 

Riêng về HTX kiểu mới năm vừa rồi cũng bùng nổ, tập trung đẩy mạnh xây dựng các HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012 để làm hạt nhân liên kết với chính các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để xây dựng vùng nguyên liệu theo từng đối tượng cây trồng. 

Thông qua đây cũng để tạo nên sức mạnh của người nông dân bằng tổ chức chính thức của mình. Cùng với đó tạo ra chuỗi liên kết khép kín, từ xây dựng vùng nguyên liệu cho đến chế biến, XK. 

Năm nay, kỳ vọng với những kết quả của năm 2017, bà con nông dân, thành phần kinh tế các địa phương có niềm tin khẳng định mình có thể làm được nếu như đồng lòng cả ba trục: Chính phủ, doanh nghiệp và toàn dân trong sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. 

Để khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, cần phải tháo gỡ các khó khăn về chính sách thế nào, thưa Bộ trưởng? 

Muốn làm được như vậy, rõ ràng đòi hỏi khuôn khổ chính sách phải tạo điều kiện. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo sửa Nghị định 210, sửa một loạt chính sách, tới đây ban hành, thu hút thêm nguồn nhân lực bên ngoài, tạo dựng cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp bên ngoài yên tâm. 

Ở đây, tôi xin nhắc đặc biệt không chỉ các doanh nghiệp lớn, quan trọng hơn là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, cần huy động thêm nhiều, vì chúng ta đang mong muốn chính đây mới là lực lượng nòng cốt, lực lượng chủ đạo để góp phần chuyển cơ cấu kinh tế hộ tự phát sang nền kinh tế tập trung hàng hóa, chuỗi giá trị. 

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính, tất cả các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương phải cùng vào cuộc. Đồng thời, phải coi khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn nội thân của ngành mình, của địa phương mình. 

Từ những tiền đề đạt được trong năm 2017, theo Bộ trưởng, định hướng tái cơ cấu nông nghiệp trong những năm tới sẽ như thế nào? 

Những năm tới, rõ ràng chúng ta phải tiếp tục chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. 

Như tôi vừa nói, tái cơ cấu nông nghiệp nguyên tắc chung là phải tạo ra một nền sản xuất nông nghiệp tập trung chuỗi giá trị phản ánh đúng xu hướng lợi thế trên cơ sở nguyên tắc thị trường, trên cơ sở thích ứng cao với biến đổi khí hậu. 

Từ nguyên tắc trụ cột này, với ngành hàng quốc gia mang tính chất lợi thế, chúng ta phải tập trung giải quyết những khâu đang còn yếu. 

Tiếp đó, ngành hàng chủ lực cấp tỉnh phải khuyến khích mạnh. Một quốc gia nông nghiệp, có tiềm năng lớn như thế mà chỉ tập trung vào một số mặt hàng là không được, mà rõ ràng phải trải dài trên 15 vĩ độ, 63 tỉnh thành vì khu vực nào cũng có dư địa, lợi thế riêng về những nhóm mặt hàng nông sản. 

Cùng với đó, rõ ràng trong tái cơ cấu nông nghiệp, chúng ta phải dựa vào những nền tảng của quá trình 3 năm vừa rồi đã thực hiện, đồng thời liên tục phải làm sâu sắc hơn, củng cố tốt hơn trên cơ sở tổ chức lại sản xuất của hộ nông dân. 

Theo mục tiêu phấn đấu thực hiện nghị quyết Quốc hội của Chính phủ, cố gắng từ nay đến năm 2020 phải làm sao có khoảng 15.000 HTX nông nghiệp kiểu mới. 

Chỉ khi nông dân tham gia vào các HTX kiểu mới hay sản xuất theo mô hình trang trại, từ đó chuyển lên thành doanh nghiệp nhỏ, rồi lên doanh nghiệp lớn, liên kết với nhau để tạo thành phương thức tổ chức, sản xuất mới theo chuỗi giá trị, khi đó, nông nghiệp mới thành công. 

Chúng ta không chỉ theo định hướng đó một cách kiên trì, mà quan trọng nhất là phát hiện ra thời cơ để tập trung đầu tư, ví dụ như thời cơ đến với ngành hàng rau quả, ngành hàng thủy sản thì tập trung rất nhanh, đồng bộ để làm sao khai thác nhanh lợi thế. 

Một khi chúng ta đã thắng lợi bước đầu, nền tảng sẽ làm đà tốt cho cục diện sau này về phát triển hàng hóa cũng như khai mở, duy trì thị trường để làm sao với một mong muốn cuối cùng đem lại đời sống ấm no ngày càng cao hơn cho người nông dân, xây dựng kinh tế nông thôn ngày càng phát triển, xây dựng vùng nông thôn mới ngày một tươi đẹp, giàu bản sắc, trở thành vùng quê đáng sống. 

 

File đính kèm:
Nhật Linh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 53
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606