Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đồng lòng xây dựng chuỗi
Đăng ngày: (22-01-2018); Số lượt đọc: 850
Phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực có vai trò hết sức quan trọng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội và đã tạo xu thế phát triển HTX kiểu mới đến các địa phương trên toàn quốc.

Phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực có vai trò hết sức quan trọng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội và đã tạo xu thế phát triển HTX kiểu mới đến các địa phương trên toàn quốc.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - Nguyễn Ngọc Bảo

Sản xuất gắn với chuỗi giá trị là con đường tất yếu trong quy trình “sản xuất - chế biến - tiêu thụ”. HTX muốn làm được chuỗi thành công, trước tiên cần phải làm thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, các HTX không đủ sức làm thị trường nên cần phải dựa vào doanh nghiệp và cần phải liên kết.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam  - Nguyễn Văn Thịnh

Việc xây dựng các Đề án này trong thời gian tới sẽ có cách làm mới năng động, sáng tạo và hiệu quả hơn. Để xây dựng thành công, ngoài sử dụng ngân sách nhà nước, Liên minh HTX Việt Nam sẽ huy động nguồn lực của địa phương, tổ chức quốc tế và của HTX… 

Trưởng Văn phòng thường trực phía Nam  - Lê Binh Hùng

Việc xây dựng HTX gắn với chuỗi là chúng ta hỗ trợ xây dựng chứ không làm thay. Hơn nữa, hiện tại các HTX không có vốn thời vụ, thiếu quy trình quản lý chất lượng, không có kế hoạch kinh doanh. Do đó, xây dựng bản kế hoạch kinh doanh là rất quan trọng, đồng thời cần có cơ chế mềm cho HTX vay vốn.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình - Lê Văn Thành

Việc xây dựng HTX gắn với chuỗi giá trị tương đối khó khăn đối với Liên minh các địa phương bởi chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu và không đánh giá được hiệu quả sau khi hoàn thành chuỗi. Thêm nữa, tôi đề nghị tổ Đề án cần làm rõ đơn vị xúc tiến thương mại là đơn vị nào và cần có quy trình chuẩn cho các mô hình HTX kiểu mới. 

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk - Nguyễn Thiên Văn

Xây dựng các HTX gắn với chuỗi giá trị cần cân đối giữa nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đồng thời, phân cấp trách nhiệm rõ giữa địa phương và trung ương. Trên cơ sở đó, đề nghị tổ Đề án cần làm gọn quy trình xây dựng.
 

Sau gần 2 năm Đề án xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực (Đề án 247), cả nước đã hình thành được 25 mô hình. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho biết để tiếp tục triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị hàng hóa hiệu quả trong 3 năm tới (2018 - 2020), Liên minh HTX Việt Nam xây dựng Đề án quy chế thành lập và hoạt động của các tổ công tác xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị; Quy trình xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị. 

Đây là một trong những Đề án được lấy ý kiến Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam hoàn thiện để báo cáo tại Hội nghị Ban chấp hành Liên minh vào ngày 20 - 21/1.

Theo đó, dự thảo Quy chế thành lập và hoạt động của các tổ công tác xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị được xây dựng bao gồm 10 điều. Trong đó có phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; thành lập tổ công tác xây dựng mô hình; nhiệm vụ của tổ công tác xây dựng mô hình; chế độ hoạt động của tổ công tác; nguồn kinh phí, định mức và chế độ tham gia xây dựng mô hình…

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh việc triển khai mô hình HTX, Liên hiệp HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị được chia thành nhiều vùng của 63 tỉnh thành với định mức hỗ trợ cụ thể như sau: HTX vùng Tây Nam bộ, Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ tối đa không quá 250 triệu/mô hình; các vùng Nam Trung bộ, Tây Nguyên tối đa không quá 230 triệu đồng/mô hình; các HTX thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ tối đa không quá 220 triệu đồng/mô hình. 

Đối với dự thảo Quy trình xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị, mục tiêu nhằm hỗ trợ các HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất, thương mại, dịch vụ, lĩnh vực khác gắn với chuỗi giá trị, trong đó sản phẩm hàng hóa, dịch vụ bảo đảm tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu theo hợp đồng ký kết với đối tác, doanh nghiệp.

Theo dự kiến, số lượng HTX tham gia xây dựng mô hình trong 3 năm (2018 - 2020) của 63 tỉnh thành khoảng 250 HTX, trong đó năm 2018 dự kiến mỗi tỉnh thực hiện xây dựng 2 mô hình; năm 2019 dự kiến mỗi tỉnh xây dựng 1 mô hình và năm 2020 dự kiến mỗi tỉnh xây dựng 1 mô hình.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đã nêu ra các quy trình xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị đối với các HTX đang hoạt động và HTX thành lập mới.

Phát biểu định hướng tại Hội nghị Ban thường vụ Liên minh HTX Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 18/1, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng để xây dựng HTX gắn với chuỗi giá trị được thành công, cần rất nhiều yếu tố. Đó là cần thay đổi nhận thức, ý chí từ chính bà con, từ các thành viên HTX và một điều không thể thiếu được đó là vấn đề đào tạo và nguồn vốn mồi cho xây dựng chuỗi… 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh vấn đề kết nối xúc tiến thương mại, liên kết doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm, huy động được nguồn lực từ thị trường như các quỹ và doanh nghiệp nước ngoài cũng là những nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu tất cả cán bộ toàn hệ thống Liên minh đồng lòng, chung sức thực hiện Đề án. “Mặc dù việc thực hiện Đề án này là nhiệm vụ mới, khó khăn, vất vả, nhưng không được phép thất bại mà phải quyết tâm hoàn thành. Do đó, cần phải chọn cán bộ có trình độ năng lực chuyên môn làm chương trình này”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói. 

File đính kèm:
Minh Trang
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 5
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606