Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Sơn La: Định hướng sản xuất nông sản gắn với phát triển chế biến
Đăng ngày: (22-01-2018); Số lượt đọc: 175
Vừa qua, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La năm 2018.

 Vừa qua, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La năm 2018.

alt
Đại diện các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận thu mua nông sản với các HTX của tỉnh

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm thị trường phù hợp bền vững, gắn với chế biến và xuất khẩu, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp tham gia khảo sát vùng trồng, đầu tư các nhà máy chế biến tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lò Minh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La – cho biết: Năm 2017 với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp ngành, Sơn La đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội. Kim ngạch xuất toàn ngành đạt hơn 9 triệu USD, trong đó, kim ngạch hàng nông, lâm sản chiếm 99,2% so với tổng kim ngạch xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu gồm: Afghanistan, Đài Loan (Trung Quốc), Pakistan, Ấn Độ, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... Nhiều chủng loại rau, quả của Sơn La chính thức thâm nhập thị trường Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ như: Nhãn, xoài, chanh leo, thanh long. 
Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 334 HTX nông nghiệp và 3 liên hiệp HTX; 42 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGap, diện tích trên 302 ha; 47 chuỗi cung ứng rau, quả, thịt, thủy sản an toàn; có 9 sản phẩm nông sản chủ lực mang địa danh được cấp văn bằng bảo hộ. Toàn tỉnh có 42.627 ha cây ăn quả các loại, sản lượng khoảng hơn 198.800 tấn. 
Năm 2017, tỉnh Sơn La đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 25 nhà đầu tư/28 dự án, trong đó có 6 dự án đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản trên địa bàn các huyện: Vân Hồ, Mộc Châu, Thuận Châu, Mai Sơn. Hiện, đã khởi công 4/6 dự án. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư sử dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản.
Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Lò Minh Hùng cũng thẳng thắn thừa nhận, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế . Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm trên địa bàn nói chung và mặt hàng nông sản nói riêng, tăng tỷ trọng sản lượng sản phẩm có chất lượng cao, gia tăng giá trị sản phẩm; tỉnh Sơn La đã chọn ra 12 sản phẩm nông sản chủ lực, xây dựng kế hoạch xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2018 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, phấn đấu đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu năm 2018, dự kiến đến năm 2020 tăng từ 7-10%/năm, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông sản không ngừng gia tăng theo từng năm, đạt từ 6-8%. Phấn đấu các mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 28 nghìn tấn với tổng giá trị ước đạt hơn 13 triệu USD; dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ đạt gần 34 nghìn tấn và hơn 18 triệu USD. 
Theo ông Nguyễn Duy Lượng - Giám đốc Sở Công Thương Sơn La - tỉnh đã đặt mục tiêu cụ thể đối với một số hàng hóa nông sản dự kiến xuất khẩu trong năm 2018 gồm: Xoài 320 tấn; nhãn 320 tấn; chanh leo 300 tấn; chuối 1.200 tấn; mận hậu 300 tấn; rau các loại 100 tấn; cà phê nhân 5.000 tấn; chè 500 tấn; quả bơ 50 tấn; mật ong 5 tấn; bột sắn 15.000 tấn; đường 500 tấn.
Để đạt được kế hoạch đề ra, Sơn La đưa ra nhiều giải pháp cụ thể: Tiếp tục mời các doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, bảo quản các sản phẩm rau, củ, quả của Sơn La để chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hình thành nguyên liệu tập trung, lựa chọn các loại cây trồng có tiềm năng, lợi thế đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu…; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ xuất khẩu.
Tại hội nghị, các sở, ngành trên địa bàn và doanh nghiệp đã cùng trao đổi, chia sẻ những khó khăn để tìm ra hướng phát triển thị trường cho nông sản Sơn La. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún, năng lực hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế; thiếu các doanh nghiệp đủ mạnh để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản. Sự liên kết giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng các sản phẩm nông sản phát triển một cách tự phát, không có sự quản lý chặt chẽ của các cấp, các sở ngành, làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín sản phẩm. Để thúc đẩy xuất khẩu nông sản, công tác xúc tiến thương mại, liên kết chuỗi là hết sức quan trọng

alt
 Ông Lò Minh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu tại kết luận Hội nghị, ông Lò Minh Hùng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu quan tâm và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất của Sơn La thực hiện xuất khẩu các sản phẩm nông sản được thuận lợi. Đồng thời, mong muốn các tỉnh bạn có sản phẩm tương đồng phối hợp liên kết với Sơn La để đưa các sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 
Ông Lò Minh Hùng cũng yêu cầu các sở, ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết hàng năm, đưa ra định hướng sản xuất nông sản gắn chặt với phát triển chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu bền vững. Tập trung rà soát quy hoạch các sản phẩm nông nghiệp, tăng cường chỉ đạo tổ chức sản xuất để sản phẩm nông sản đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường…
Tại Hội nghị, đại diện Công ty TNHH Agricare; Công ty Nafoods Tây Bắc; Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Việt Nhật đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu mua nông sản với các HTX của tỉnh.

File đính kèm:
Theo báo Công thương
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 146
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606