Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Phát triển HTX cần có nguồn lực riêng
Đăng ngày: (17-01-2018); Số lượt đọc: 303
Trước thực tế số kinh phí hỗ trợ dành cho HTX ở xã Khánh Dương (Yên Mô, Ninh Bình) quá nhỏ, bà Lê Thị Tâm - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, cho rằng, nguồn lực nông thôn mới (NTM) như “muối bỏ bể”. Nếu lồng ghép HTX trong xây dựng NTM thì rất khó, nên chăng các cấp cần bố trí nguồn lực riêng phát triển HTX.

Trước thực tế số kinh phí hỗ trợ dành cho HTX ở xã Khánh Dương (Yên Mô, Ninh Bình) quá nhỏ, bà Lê Thị Tâm - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, cho rằng, nguồn lực nông thôn mới (NTM) như “muối bỏ bể”. Nếu lồng ghép HTX trong xây dựng NTM thì rất khó, nên chăng các cấp cần bố trí nguồn lực riêng phát triển HTX.

 

Xã Khánh Dương cách Tp.Ninh Bình hơn 10km, cách huyện lỵ Yên Mô 3 km và là địa bàn thuần nông, có 2 HTX nông nghiệp. Dự kiến đến 2019 xã cán đích NTM và tuy vai trò HTX rất quan trọng, nhưng nguồn lực hỗ trợ dành cho HTX ở đây nhỏ đến mức… không đáng kể.

Nông thôn mới và HTX

Ông An Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Dương, cho biết xã có tổng ruộng đất 376ha, trong đó đất 2 lúa 319 ha, còn 57 ha chuyên trồng rau màu. Xã có 4 thôn, 1.800 hộ dân và trên 3.000 thành viên của 2 HTX nông nghiệp. Trong đó, HTX nông nghiệp Liên Dương chi phối 3 thôn Yên Dương, Thạch Lỗi và Yên Thịnh. Còn thôn Tam Dương có riêng HTX nông nghiệp Tam Dương.

Các HTX ở xã đều hoàn thành chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, nhưng chỉ chuyển tên gọi từ Ban quản trị trước đây sang Hội đồng Quản trị. Bởi đất ruộng của các hộ dân vẫn giữ nguyên từ đợt giao đất trước đây, nên thành viên của 2 HTX “đông lắm” và không xê dịch nhiều, vẫn trạng thái “xã viên cả làng” như trước.

Phó Chủ tịch xã Khánh Dương bộc bạch: “Dự kiến xã đến năm 2019 cán đích NTM. Tuy vai trò mô hình HTX rất rõ và rất khá, nhưng các nguồn lực xây dựng NTM chủ yếu dành đầu tư phát triển hạ tầng, chưa có khoản nào cho phát triển HTX. Giỏi lắm là đầu tư mấy trăm mét kênh mương liên quan đến dịch vụ thủy nông của HTX...”. 

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh với tư cách Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo phát triển KTTT cấp tỉnh, bà Lê Thị Tâm đã khẳng định, trong xây dựng NTM có tiêu chí 13 rất quan trọng, liên quan đến HTX. Nhưng ở Ninh Bình hiện mới là tiêu chí định tính nhiều hơn, chưa mấy ai quan tâm đến định lượng.

Theo phân tích, Ninh Bình chủ yếu tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... Ở cấp xã như Khánh Dương cũng theo cơ chế như thế của tỉnh. Thực tế nguồn NTM của tỉnh cho HTX là khó khăn. Tổng nguồn NTM cả vốn sự nghiệp và vốn đầu tư cho phát triển cũng đều khoảng 90 tỷ đồng, nếu rải khắp tỉnh cũng như “muối bỏ bể”. 

“Tỉnh Ninh Bình từ năm ngoái có chính sách quan tâm đến HTX, nhưng chỉ đủ sức bố trí nguồn đào tạo bồi dưỡng cán bộ và một vài kế hoạch hỗ trợ xúc tiến thương mại. Về lâu dài, các cấp cần có riêng nguồn cho chương trình phát triển HTX, còn nếu lồng ghép thì rất khó đến HTX…”, Chủ tịch Lê Thị Tâm nói.

Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ phát triển mới HTX RAT ở xã Khánh Dương 

HTX trông đợi Liên minh HTX

Cuối năm 2017, sau khi tham mưu chính sách với tỉnh và các sở ngành, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ triển khai ở xã Khánh Dương mô hình “Sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao” cho HTX Liên Dương và mô hình “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất hai lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa, cá” cho HTX Tam Dương. 

Cả 2 mô hình có tổng kinh phí trên 900 triệu đồng. Trong đó, ngân sách hỗ trợ 320 triệu đồng, phần còn lại là do các hộ thành viên tham gia xây dựng mô hình đóng góp. 

Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với một số DN và các HTX tổ chức cho các hộ thành viên tham quan một số mô hình kinh tế hiệu quả ở tỉnh, cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà màng, giàn tưới, chăm sóc rau an toàn, đồng thời hướng dẫn đăng ký chất lượng sản phẩm, tem mác, bao gói sản phẩm nhằm quảng bá tiêu thụ sản phẩm… 

Kết quả đầu tiên, từ nền tảng HTX Liên Dương đã thành lập mới HTX Rau an toàn Liên Dương. Đây là HTX kiểu mới ít thành viên, vốn điều lệ 350 triệu đồng và tổng vốn 780 triệu đồng. 

Về triển vọng HTX, Phó Chủ tịch xã An Việt Dũng nói: “Người xã Khánh Dương tính giá trị thu nhập một sào ớt, hay một sào khoai tây “đánh đổ” 4 - 5 lần 1 sào cấy lúa. Nhờ Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ thành lập HTX

Rau an toàn Liên Dương, tư vấn quy trình sản xuất, đồng thời liên kết HTX với DN để bao tiêu sản phẩm, từ đó mới nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của xã”.

Theo phương án, HTX Rau an toàn Liên Dương sẽ phát huy gần 60ha đất rau màu ở địa phương, một mặt khắc phục điểm yếu quy mô các hộ trồng rau quá nhỏ lẻ, mặt khác tiếp thu các chính sách ưu đãi HTX để mở cơ hội mới, đáp ứng tốt nhu cầu về sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ theo kịp thời kỳ hội nhập. 

 

File đính kèm:
Lưu Đoàn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 67
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606