Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Tạo đột phá để phát triển hợp tác xã kiểu mới
Đăng ngày: (12-01-2018); Số lượt đọc: 218
Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp (DVSXNN) Phú Hưng ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã đẩy mạnh liên doanh, liên kết doanh nghiệp, hỗ trợ thành viên sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, HTX được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu ở tỉnh tích cực thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, góp phần đưa nền kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng đi lên.

Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp (DVSXNN) Phú Hưng ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã đẩy mạnh liên doanh, liên kết doanh nghiệp, hỗ trợ thành viên sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, HTX được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu ở tỉnh tích cực thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, góp phần đưa nền kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng đi lên.

 

Trang trại chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao của HTX DVSXNN Phú Hưng  Ảnh: K.K.S

 

Trong 10 khâu dịch vụ của HTX DVSXNN Phú Hưng, có 2 hoạt động nổi bật, góp phần giúp thành viên nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, đó là: dịch vụ tín dụng nội bộ và liên doanh liên kết sản xuất lâm nghiệp. Với mục tiêu tạo điều kiện cho thành viên vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh lãi suất ưu đãi; khắc phục tình trạng cho vay nặng lãi ở địa bàn nông thôn và tình trạng nông dân phải bán “lúa non” để giải quyết những nhu cầu bức thiết của gia đình, HTX DVSXNN Phú Hưng đã tổ chức tín dụng nội bộ trong phạm vi HTX theo Hướng dẫn Thông tư 15/2014/VBN-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bằng nguồn vốn tự có của HTX, kết hợp với việc huy động các nguồn vốn nhàn rỗi của thành viên, HTX đã giải quyết cho bà con vay vốn ưu đãi với mức lãi suất từ 10 - 12%/năm (lãi suất điều chỉnh theo ngân hàng).

 

Tính đến nay, tổng dư nợ HTX cho các thành viên vay vốn khoảng 7 tỷ đồng. Từ hoạt động này, HTX đã hỗ trợ vay vốn cho khoảng 100 gia trại, trang trại để đầu tư cây, con giống, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăn nuôi, sản xuất; hỗ trợ mua sắm máy chuyên dụng phục vụ nông nghiệp (cho mượn vốn 2 năm đầu không tính lãi đối với máy gặt liên hợp, sau 2 năm tính lãi theo giá cả thị trường); hỗ trợ người lao động đi mua rừng để khai thác khoảng hơn 10.000 tấn rừng trồng; hỗ trợ 5 con em thành viên đi xuất khẩu lao động, trong đó có 2 người đã thanh toán xong tiền vay của HTX trước thời hạn. Nhờ vậy, các thành viên có điều kiện đầu tư sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, chưa có trường hợp nợ xấu xảy ra.

 

Đối với liên doanh liên kết sản xuất lâm nghiệp, trong những năm qua HTX đã khai thác và tổ chức trồng lại hàng trăm ha rừng, thu về hàng tỷ đồng, giải quyết được hàng nghìn ngày công lao động trong những lúc thời vụ nông nhàn cho thành viên và người lao động trong HTX. Hiện HTX đang quản lý gần 300 ha rừng các loại, trong đó có hơn 140 ha rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC nên bán được giá cao hơn các loại gỗ khác. Bên cạnh đó, trên cơ sở có hơn 100 ha rừng thông, HTX hình thành thêm các tổ chuyên khâu khai thác nhựa thông với 30 lao động làm trực tiếp, thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng. Bình quân mỗi năm, HTX khai thác được khoảng 50 tấn nhựa thông, thu về khoảng 1,1 tỷ đồng. Đơn vị còn tổ chức một số tổ, đội khai thác rừng với 50 lao động có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định từ 3,5- 4 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, HTX đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm gỗ rừng trồng, nhựa thông nên các mặt hàng HTX sản xuất ra luôn đảm bảo tiêu thụ hết và giá luôn ổn định.

 

Ngoài 2 khâu dịch vụ nổi bật nói trên, HTX DVSXNN Phú Hưng còn làm tốt một số dịch vụ khác như: hợp tác với các hộ thành viên, liên kết với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP để chăn nuôi gia công lợn thịt, đảm bảo nguồn giống tốt và đầu ra ổn định. Hiện nay, trang trại chăn nuôi lợn của HTX được đầu tư xây dựng, có quy mô với tổng nguồn vốn hơn 2,5 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm, trang trại chăn nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa 1.200 con; sản lượng xuất chuồng khoảng 40 tấn/lứa, trừ chi phí lãi khoảng 150 triệu đồng/lứa. HTX tích cực liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón để nhập phân bón đảm bảo chất lượng cũng như giá ổn định nhằm cung cấp phân bón từ đầu vụ, thanh toán cuối vụ cho thành viên. Nhờ vậy, thành viên HTX không phải mua phân bón giá cao và luôn có đủ phân bón chất lượng để chăm sóc cây trồng theo từng thời vụ và yêu cầu kỹ thuật.

 

Nhờ chú trọng đổi mới trong làm ăn nên từ năm 2012-2017, kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình của HTX DVSXNN Phú Hưng phát triển rõ nét. Tổng thu nhập xã hội năm 2017 của HTX đạt 76 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2012; thu nhập bình quân đầu người trong HTX năm 2017 đạt 39 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2012. HTX còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Bằng nguồn lực của mình, từ năm 2012 đến nay, HTX đóng góp 910 triệu đồng để cùng với nhà nước xây dựng một số công trình kênh mương, thủy lợi trên địa bàn; 500 triệu đồng xây dựng 100% đường nội đồng; 315 triệu đồng nâng cấp mặt bằng khu đất quốc lộ 1A; hỗ trợ địa phương gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông nông thôn, sân bóng trường tiểu học, sân chơi trường mầm non…

 

Ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX DVSXNN Phú Hưng, cho biết: “Thời gian tới, HTX tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH-HĐH. Đẩy nhanh chuyển đổi các loại giống cây trồng vật nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Triển khai và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ sinh học vào trong sản xuất... Trong năm 2018, phấn đấu tổng thu nhập xã hội của HTX đạt trên 78 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 39-49 triệu đồng/người/năm; vận động thành lập tổ hợp tác có 4-5 thành viên tham gia xây dựng cánh đồng lớn”.

 

 

 

File đính kèm:
Ngọc Trang - Trần Liên
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 6
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606