Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Hải Lăng đi đầu trong tích tụ ruộng đất
Đăng ngày: (15-01-2018); Số lượt đọc: 229
Huyện ủy Hải Lăng xác định từ năm 2017 trở đi, công tác tích tụ ruộng đất (TTRĐ) là một trong những nội dung trọng tâm để huyện tập trung chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Huyện ủy Hải Lăng xác định từ năm 2017 trở đi, công tác tích tụ ruộng đất (TTRĐ) là một trong những nội dung trọng tâm để huyện tập trung chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.

 

Người đi tiên phong

 

Ông Văn Phước ở HTX Long Hưng, xã Hải Phú là người tiên phong ở huyện Hải Lăng trong việc TTRĐ để sản xuất lớn. Ông Phước quyết định thuê lại 10 ha đất của 60 hộ thành viên HTX Long Hưng làm cánh đồng lớn canh tác lúa hữu cơ. HTX Long Hưng làm trung gian để ông Phước ký hợp đồng thuê đất ruộng của những hộ thành viên này.

 

Tích tụ ruộng đất để có cánh đồng lớn áp dụng công nghiệp hóa vào sản xuất ở Hải Lăng

 

Ông Phước cho biết: “Sau khi huyện có chủ trương khuyến khích TTRĐ xây dựng cánh đồng lớn phát triển kinh tế, ông thấy mô hình này rất mới và có tín hiệu tốt nên đứng ra thuê lại ruộng của người dân để làm. Thời gian thuê ruộng dài 10 năm. Hết thời gian này hai bên sẽ thảo luận ký lại hợp đồng và giá cho thuê sẽ theo giá thị trường lúc đó”. Hiện mức giá mà ông Phước thuê đất ruộng của các hộ được tính bằng giá trị của 90 đến 100 kg lúa Khang Dân/sào ruộng/năm. Ông Phước quyết tâm đầu tư làm ăn bài bản cho ruộng của mình có năng suất, sản lượng cao. Trên cánh đồng này, ông Phước gieo giống lúa chất lượng cao HC95 đang được thị trường ưa chuộng, có mức giá 9.000 đồng/kg lúa khô. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, ông Phước tính toán sẽ lãi được 400.000 đồng/sào/vụ. Với mức lãi và cho thuê đất ruộng như thế, các hộ thành viên của HTX và người đi thuê đất rất hài lòng.

 

Ông Trần Quang Hậy, Giám đốc HTX sản xuất- kinh doanh- dịch vụ tổng hợp Long Hưng cho biết, không chỉ cho thuê trồng lúa, HTX còn vận động người dân cho thuê đất trồng cây ăn quả. HTX đã quy hoạch 3,5 ha đất cho thuê trồng cây ăn quả có múi như cam, chanh, bưởi. Diện tích này được ông Văn Ngọc Thủy thuê trồng cam, mỗi héc ta ông Thủy trả cho hộ thành viên từ 100 đến 140 kg lúa Khang Dân/ năm. Kế hoạch của HTX thời gian đến sẽ tiếp tục vận động các hộ thành viên cho thuê gần 10 ha đất nữa để các nhà đầu tư trồng cam và cây dược liệu.

 

Chính sách thí điểm TTRĐ của huyện Hải Lăng tuy mới ra đời nhưng đã phát huy được nhiều yếu tố tích cực, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước nên như luồng gió mới thổi vào các HTX của toàn huyện. Cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ có các HTX của hai xã Hải Phú và Hải Thượng tiến hành mô hình thí điểm TTRĐ, mà nhiều HTX trên địa bàn huyện Hải Lăng cũng vào cuộc với tinh thần sáng tạo, chủ động. Tại HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Đông Dương, xã Hải Dương, Giám đốc HTX Phan Văn Quang cho biết toàn bộ diện tích quy hoạch để thực hiện TTRĐ là 30 ha. Bước đầu, HTX đã thay mặt 35 hộ thành viên ký hợp đồng cho 5 hộ góp vốn đầu tư thuê 5,6 ha ruộng để gieo cấy giống lúa chất lượng cao RVT theo phương thức canh tác hữu cơ. Theo hợp đồng, người thuê ruộng phải trả phí trị giá 85 kg lúa Khang Dân/ sào/ năm. Sau khi tính toán trừ chi phí đầu tư thì với cách làm này, người thuê ruộng có lãi gần 400.000 đồng/sào/vụ. Theo ông Quang, hiện tại đất ruộng quy hoạch phục vụ mô hình TTRĐ còn gần 25 ha, HTX đang kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vào thuê đất liên doanh liên kết phát triển nông nghiệp đa cây con.

 

Với HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Câu Nhi của xã Hải Tân thì cách TTRĐ diễn ra khác với các HTX trên địa bàn. Ông Bùi Văn Bình, Giám đốc HTX cho biết tổng diện tích ruộng lúa của HTX 208 ha, trong năm 2017, HTX đã quy hoạch đưa 20 ha ruộng vào thực hiện mô hình TTRĐ. Đây là phần ruộng của 100 hộ thành viên trong HTX sản xuất lúa hàng năm. Khi có chủ trương mới này, các hộ thành viên đã hưởng ứng nhiệt tình, họ cho thuê ruộng để đi làm nghề khác để vừa có thu nhập từ ruộng cho thuê và từ nghề mới. Ông Bình cho biết cách làm của HTX Câu Nhi là đứng ra ký hợp đồng thuê lại ruộng của các hộ thành viên với giá 120 kg lúa Khang Dân/sào/năm, do ruộng tốt nên mức thuê cao hơn các nơi khác. Thời hạn thuê ruộng kéo dài 5 năm sau đó các bên thương thảo và ký thuê tiếp. Nhưng HTX không đứng ra sản xuất lúa mà lại ký hợp đồng cho tổ liên kết sản xuất gồm 15 hộ góp vốn thuê lại với giá mà HTX Câu Nhi đã thuê của hội viên để canh tác lúa hữu cơ. Ông Bình khẳng định, với giá thuê này, sau khi trừ các chi phí đầu tư sản xuất tổ liên kết sản xuất sẽ thu lãi hơn 500.000 đồng/sào/năm. Vụ sản xuất đông xuân 2017-2018, tổ liên kết sản xuất đã sử dụng giống lúa chất lượng cao HN6 để xuống đồng. Đây là giống lúa tốt nhất của tỉnh Quảng Trị được Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh cung ứng. Theo kế hoạch, đến năm 2019, HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Câu Nhi tiếp tục đưa thêm 20 ha ruộng lúa vào thực hiện TTRĐ.

 

Đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của người dân

 

Ông Dương Viết Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Hải Lăng cho biết, chủ trương của huyện là tập trung chỉ đạo dồn điền đổi thửa, TTRĐ đối với những xã có điều kiện thuận lợi, vận động thành lập các tổ hợp tác hoặc nhóm hộ thuê đất, hoán đổi, chuyển nhượng để xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ, sản xuất gạo sạch, xây dựng thương hiệu gạo Hải Lăng, áp dụng một quy trình, sản xuất một loại giống lúa với các giống lúa chủ lực: NA2, Thiên ưu 8, Bồ Đề 688 X2, Uron Thái Lan. Huyện có chính sách thu hút các doanh nghiệp đủ năng lực vào đầu tư từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm.

 

Phân tích tính đột phá và sáng tạo trong chỉ đạo và điều hành được thể hiện qua chủ trương mới nà1y, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết trước khi có chủ trương tập trung dồn điền đổi thửa, TTRĐ, huyện đã rà soát lại quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp trên đồng đất hiện có. Trên cơ sở đó huyện điều chỉnh lại quy hoạch, xác định rõ các vùng sản xuất tập trung: Chuyên lúa, lúa xen màu, màu, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản... Điều chỉnh quy hoạch là cơ sở để đầu tư mạng lưới giao thông, thuỷ lợi nội đồng, đáp ứng được nhu cầu của vùng sản xuất.

 

Huyện Hải Lăng có hướng đi phù hợp trong TTRĐ để không vi phạm luật pháp hiện hành nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư và mong mỏi của người dân. Để TTRĐ có kết quả và người dân đồng thuận cao, cả hệ thống chính trị tập trung vào việc vận động người dân tự nguyện uỷ quyền quản lý sử dụng đất nông nghiệp của mình cho HTX, UBND xã. Trên cơ sở đó, HTX, UBND xã đứng ra bảo lãnh, làm trung gian để người dân ký hợp đồng cho thuê đất. Đơn giá thuê đất được thảo luận, bàn bạc rất kỹ lưỡng giữa các bên nên người dân bảo đảm được lợi ích hơn. Như vậy, với cách làm mới này người nông dân không sợ viễn cảnh “người cày mất ruộng” mà vẫn thu được hiệu quả kinh tế từ đơn vị diện tích đất nông nghiệp của mình. Huyện Hải Lăng quyết tâm kêu gọi doanh nghiệp vào liên doanh liên kết đầu tư phát triển nông nghiệp tại địa bàn.

 

Hy vọng những mô hình tổ chức sản xuất hiệu quả qua cách làm mới này chính là “đầu tàu” để kéo ngành nông nghiệp cũng như kinh tế - xã hội của Hải Lăng phát triển mạnh mẽ. Về giải quyết lao động dư dôi sau khi TTRĐ, huyện đang xúc tiến đến nâng cấp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên Hải Lăng thành Trường Trung cấp nghề phía Nam của tỉnh Quảng Trị. Mục đích đào tạo nghề cung ứng nguồn lao động cho địa phương, doanh nghiệp, đón đầu Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị theo hướng liên kết doanh nghiệp đào tạo lực lượng lao động có chất lượng cao, có trình độ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển thực tiễn.

 

 

File đính kèm:
Lâm Quang Huy
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 146
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606