Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
“Trở mình” nhờ HTX kiểu mới
Đăng ngày: (10-01-2018); Số lượt đọc: 197
Trong những năm vừa qua, Liên minh HTX Nghệ An đã có những chính sách, bước đi cụ thể trong việc xây dựng, hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị. Gần đây nhất, Liên minh tỉnh đã ban hành và bước đầu thực hiện “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị” trên địa bàn huyện Tân Kì và Con Cuông.

Trong những năm vừa qua, Liên minh HTX Nghệ An đã có những chính sách, bước đi cụ thể trong việc xây dựng, hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị. Gần đây nhất, Liên minh tỉnh đã ban hành và bước đầu thực hiện “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị” trên địa bàn huyện Tân Kì và Con Cuông.

 

HTX Dịch vụ chăn nuôi bò sữa Nghĩa Hợp, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ đã được Liên minh HTX tỉnh lựa chọn làm mô hình điểm trong thực hiên “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị”.

Sức bật từ một kế hoạch thiết thực

Trên thực tế, trong những năm gần đây, HTX Dịch vụ chăn nuôi bò sữa Nghĩa Hợp luôn là một điểm sáng trong số các HTX trong tỉnh Nghệ An với ngành nghề chính là chăn nuôi bò sữa cùng số vốn đăng ký kinh doanh lên 6 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc HTX, cho biết: “Doanh thu của HTX năm 2016 là 4,1 tỷ đồng, thu nhập người lao động luôn ở mức cao bởi sản phẩm từ HTX được cung cấp ổn định cho Nhà máy chế biến sữa vinamilk Nghệ An”. 

Tuy vậy, qua một quá trình hoạt động, HTX cũng đang gặp nhiều trở lực ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh doanh. Trong đó có những vấn đề nội tại mà bản thân HTX không tự mình đứng ra cáng đáng được như cần phải có diện tích đủ lớn để mở rộng sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, hay cần vốn đầu tư máy móc hoặc để mua con giống có chất lượng cao.

Khi HTX đang loay hoay với bài toán khó này thì việc nằm trong “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị” của Liên minh HTX, được trợ giúp và hưởng những ưu đãi về đất đai, vốn và cả công nghệ như là một “cứu tinh” để HTX Nghĩa Hợp có đủ thế và lực vượt qua tất cả những khó khăn hiện có.

Không chỉ vậy, với những tiềm năng sẵn có, Nghĩa Hợp quyết tâm “trở mình” để cán mốc doanh thu 6 tỷ đồng ngay trong năm 2017. 

Tương tự như trường hợp của HTX Dịch vụ chăn nuôi bò sữa Nghĩa Hợp, HTX Mây tre đan Bản Diềm, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, dù mới được thành lập năm 2016 và có 22 thành viên, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và buôn bán sản phẩm từ tre, nứa, rơm rạ, cói và vật liệu tết bện cũng may mắn được lựa chọn để làm mô hình điểm trong “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị” của Liên minh HTX tỉnh Nghệ An.

Với sự giúp sức và hỗ trợ của Liên minh tỉnh, HTX sẽ đa dạng hóa các sản phẩm từ mây tre đan và mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh lân cận, các thành viên HTX sẽ được ưu tiên vay thêm vốn để mở rộng diện tích trồng cây nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. 

Bà Lang Thị Hoa, Giám đốc HTX Mây tre đan Bản Diềm, ước tính với số vốn điều lệ hiện tại đã đạt tới 500 triệu đồng, doanh thu của HTX cũng sẽ tăng từ 224 triệu đồng năm 2016 lên thành 300 triệu đồng khi kết thúc năm 2017.

Chăm sóc bò sữa tại HTX Nghĩa Hợp (huyện Tân Kì – Nghệ An)
 

Vai trò kiến tạo của Liên minh HTX tỉnh

Có thể khẳng định nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ Liên minh HTX Nghệ An qua việc triển khai “Kế hoạch xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn liền với chuỗi giá trị”, những HTX như Nghĩa Hợp và Bản Diềm đã có cơ hội được trở mình mạnh mẽ. 

Như vậy, cũng có thể thấy rằng để các HTX phát triển tốt, đồng thời giải quyết được những khó khăn nội tại của các HTX, rất cần vai trò “bà đỡ”, “kiến tạo” của Liên minh HTX các tỉnh.

Riêng tại Nghệ An, trong những năm qua, khu vực kinh tế tập thể Nghệ An đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. 

Tuy vậy, nhìn chung hoạt động của các HTX trên địa bàn vẫn còn gặp khá nhiều trở lực từ chính những khó khăn của các HTX. Thực tế này đòi hỏi Liên minh HTX tỉnh cần tạo ra được những “cú huých” thiết thực về mặt chính sách để trực tiếp giúp đỡ các HTX phát triển mạnh mẽ hơn. 

Trong Kế hoạch tư vấn, hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX điểm của Liên minh HTX tỉnh đã xác định nội dung hỗ trợ tập trung vào một số vấn đề cấp bách sau: Hỗ trợ hoàn thiện xây dựng điều lệ HTX, phương án sản xuất kinh doanh; ưu đãi thuê đất mở rộng sản xuất, trồng cỏ, chuồng trại, trụ sở, nhà xưởng; đào tạo nghề, hỗ trợ bồi dưỡng cán bộ quản lí HTX; tư vấn, hỗ trợ HTX xây dựng dự án vay vốn 120 hoặc vay các tổ chức tín dụng khác. 

Khi các mô hình điểm phát huy được vai trò “đầu tàu” của mình sau đó Nghệ An sẽ tổ chức rút kinh nghiệm để tiếp tục xây dựng phát triển vững chắc các mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn các huyện rồi nhân rộng ra toàn tỉnh.

Ông Lê Phúc Ân, Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An, khẳng định: Nếu “Kế hoạch xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị” của `Liên minh tỉnh tiến hành thuận lợi, bước đầu sẽ góp phần làm thay đổi phương thức, tập quán sản xuất cá thể, nhỏ lẻ, manh mún bị động trên thị trường sang phương thức liên kết, hợp tác chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”. 

Các HTX được củng cố, xây dựng, hoạt động theo đúng bản chất, nguyên tắc theo quy định của Luật HTX năm 2012; phát triển được chuỗi giá trị một số sản phẩm chủ lực có sức lan tỏa tại các HTX ở một số địa phương. 

Đây chắc chắn sẽ là một điều kiện tốt để góp phần đưa KTTT Nghệ An khởi sắc trong năm 2017.

File đính kèm:
Nguyễn Hiếu
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 98
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606