Trang chủ  Thông báo
Co-opbank phát triển phù hợp hệ thống quỹ TDND
Đăng ngày: (02-01-2018); Số lượt đọc: 386
Để bảo đảm vai trò đầu mối hệ thống quỹ TDND của 57/63 tỉnh, thành phố cả nước, Ngân hàng Hợp tác (Co-opbank) mới đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉnh sửa và ban hành cơ chế quản lý phù hợp với tính đặc thù hoạt động của các quỹ TDND, từ đó phát triển các quỹ và Co-opbank một cách hiệu quả và an toàn.

Để bảo đảm vai trò đầu mối hệ thống quỹ TDND của 57/63 tỉnh, thành phố cả nước, Ngân hàng Hợp tác (Co-opbank) mới đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉnh sửa và ban hành cơ chế quản lý phù hợp với tính đặc thù hoạt động của các quỹ TDND, từ đó phát triển các quỹ và Co-opbank một cách hiệu quả và an toàn.

 

Tại cuộc họp về tăng cường an toàn tổ chức tín dụng, ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Co-opbank, đã đề nghị các đơn vị trực thuộc Co-opbank phải kiểm tra, rà soát toàn bộ các hoạt động nhằm bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng. 

Đề cao tính an toàn hệ thống

Theo lãnh đạo Co-opbank, các đơn vị trực thuộc Co-opbank đề cao tính an toàn hệ thống, tiếp tục rà soát sửa đổi các quy định nội bộ về an toàn kho quỹ, két tiền, mã khóa giao dịch, an toàn, bảo mật thông tin, thường xuyên kiểm kê đối chiếu kho tiền, quỹ tiền mặt, kiểm tra công tác an toàn kho quỹ, kiểm soát chặt các quy trình nghiệp vụ để nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn tiền tệ kho quỹ.

Đặc biệt, Co-opbank cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong nội bộ phù hợp tình hình mới. Xây dựng ban hành và thực hiện nghiêm các quy tắc nghề nghiệp, các cán bộ nhân viên, cần tích cực tham gia phòng chống ngăn ngừa phát hiện tố giác vi phạm pháp luật góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động.

Thống kê kết quả hoạt động đến cuối quý III/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của Co-opbank là 27.222 tỷ đồng, tăng 0,57% so với đầu năm 2017. Vốn chủ sở hữu đạt 3.716 tỷ đồng (tăng 2,99%), trong đó, vốn điều lệ là 3.026 tỷ đồng, các quỹ là 568 tỷ đồng. 

Trong tổng các nguồn vốn Co-opbank huy động đạt 20.481 tỷ đồng, tăng 1.401 tỷ đồng (tăng 7,35%) so với 31/12/2016, ngoài tiền gửi dân cư và các tổ chức tín dụng, đáng chú ý là số vốn tiền gửi điều hòa từ các quỹ TDND trên cả nước đạt 14.758 tỷ đồng, tăng 2.642 tỷ đồng so với đầu năm 2017 (tăng 21,80%).

Tổng dư nợ cho vay vốn của Co-opbank là 18.067 tỷ đồng, giảm 127 tỷ đồng (giảm 0,70%) so với đầu năm 2017. Trong đó, dư nợ cho vay các quỹ TDND là 4.020 tỷ đồng; dư nợ cho vay doanh nghiệp và cá nhân là 14.047 tỷ đồng; ngoài ra còn một số tiền gửi khác… Năm nay, Co-opbank phấn đấu đạt con số 32 chi nhánh Co-opbank tỉnh, thành phố, tạo độ “phủ sóng” dày đặc hơn trên cả nước. 

Chi nhánh Co-opbank Nghệ An cho vay vốn phát triển kinh tế 
 

Điều hòa vốn với các quỹ TDND

Các chi nhánh Co-opbank địa phương cùng với hơn 70 phòng giao dịch thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, điều hòa vốn cho gần 1.200 quỹ TDND hiện nay ở 57/63 tỉnh, thành phố, góp phần đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. 

Việc mở rộng các chi nhánh Co-opbank là bước đi khẳng định vai trò quan trọng của khu vực quỹ TDND (loại hình HTX tín dụng) đối với phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. 

Trong bước đi đó, Co-opbank thể hiện vai trò đầu mối điều hòa hệ thống quỹ, tạo cơ sở thuận lợi để các quỹ TDND hoàn thành nhiệm vụ. Là một trong những cơ sở tín dụng gần dân, sát dân, những năm qua, Co-opbank đã phát huy lợi thế vốn có, hỗ trợ các thành viên và người dân vùng nông thôn phát triển sản xuất, đẩy lùi dần nạn cho vay nặng lãi, góp phần phát triển kinh tế địa phương. 

Tính đến cuối quý III/2017, số dư tiền gửi điều hòa từ các quỹ TDND gửi về Co-opbank đạt 14.757 tỷ đồng, tăng 2.642 tỷ đồng so với đầu năm 2017, tương đương tỷ lệ tăng 21,80%, doanh số nhận tiền gửi điều hòa là 28.473 tỷ đồng, doanh số chi trả tiền gửi điều hòa 24.435 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Co-opbank thực hiện cho vay mở rộng tín dụng với các quỹ TDND là 4.020 tỷ đồng, giảm 845 tỷ đồng tương đương tỷ lệ giảm 17,37% so với đầu năm nay. 

Phân tích việc Co-opbank giảm dư nợ cho vay mở rộng đối với quỹ TDND là do tốc độ tăng trưởng về huy động vốn của quỹ TDND tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng. Nhiều quỹ TDND tự cân đối được nguồn vốn tại chỗ để cho vay, đồng thời còn dư thừa vốn gửi về Co-opbank.

Hiện nay, Co-opbank đang nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển thành một ngân hàng đa năng hiện đại, đồng thời làm tốt hơn nữa vai trò đầu mối của hệ thống quỹ TDND cả nước.

Để hỗ trợ thiết thực các quỹ TDND và tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các giải pháp tái cơ cấu, Co-opbank vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét chỉnh sửa và ban hành cơ chế quản lý phù hợp với tính đặc thù đối với hoạt động các quỹ TDND, nhằm bảo đảm cho sự phát triển hiệu quả, an toàn của cả hệ thống quỹ TDND và cơ quan đầu mối Co-opbank trong thời gian tới.

 

File đính kèm:
Lưu Đoàn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 104
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606