Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Góp ý Đề án phát triển HTX kiểu mới
Đăng ngày: (21-12-2017); Số lượt đọc: 285
Ngày 20/12, Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo tổng hợp Đề án phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngày 20/12, Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo tổng hợp Đề án phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Tham dự có ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban KTTW; ông Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban KTTW, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ); ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng BCĐ, cùng các thành viên BCĐ xây dựng Đề án phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM.

Nhấn mạnh vai trò của Liên minh HTX 

Theo cáo của ông Cao Đức Phát, đến 31/12/2016, toàn quốc có 43 Liên hiệp HTX, 19.569 HTX, tăng 583 HTX so với năm 2013. Lĩnh vực nông lâm thủy sản có 21 Liên hiệp HTX và 10.726 HTX, trong đó có 9 Liên hiệp HTX và 2.606 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Còn 2.000 HTX chưa tiến hành chuyển đổi theo Luật HTX 2012.

Lĩnh vực công nghiệp - TTCN cả nước có 2.247 HTX, 4 Liên hiệp HTX. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ có khoảng 1.700 HTX, 1.166 quỹ TDND. Ngoài ra cả nước có 1.798 HTX hoạt động trong các lĩnh vực điện, nước, môi trường, nhà ở, y tế…

Số HTX tập trung nhiều nhất là vùng ĐBSH (30,5%), Bắc Trung bộ (20,8%), Đông Bắc (17,5%), ĐBSCL (11,6%). Hiện có khoảng gần 4 triệu thành viên HTX (giảm hơn 1 triệu thành viên sau khi đăng ký lại), bình quân 367 thành viên/HTX. 

Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ có số thành viên bình quân cao nhất, là 808 thành viên/HTX. Các tỉnh có số thành viên bình quân thấp nhất là Đông Nam bộ, 32 thành viên/HTX.

Đóng góp của HTX vào GDP đạt 4%. HTX tạo được nhiều việc làm tăng thu nhập. Năm 2016 tăng so với 2013, doanh thu đạt 3,4 triệu đồng (23%). HTX kiểu mới đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển KT-XH của địa phương, nhất là ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, ông Cao Đức Phát cũng đã nêu ra những khó khăn, hạn chế và mục tiêu phát triển HTX kiểu mới trong thời gian tới. Theo mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020, cả nước xây dựng được 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Liên quan đến giải pháp phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, ông Cao Đức Phát đã đưa ra 5 giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến “Tổ chức lại hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc phát triển HTX”. 

 

Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo tổng hợp Đề án phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM

Chuyển hẳn sang mô hình mới

Đóng góp vào Đề án, đa số các ý kiến nhất trí với báo cáo của Ban KTTW soạn thảo và đề nghị Ban sửa đổi số liệu của báo cáo theo số liệu cập nhật mới nhất. Một số ý kiến của các bộ ngành góp ý vấn đề sửa Luật HTX 2012, vấn đề có nên xây dựng Liên đoàn HTX nông nghiệp hay Liên hiệp HTX Trung ương; địa vị pháp lý của Liên minh HTX Việt Nam… Một số đánh giá cho rằng Luật HTX 2012 hầu hết đã phủ nội dung, vướng mắc hiện nay là tổ chức thực hiện Luật.

Góp ý vào Đề án, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng nhất trí cập nhật số liệu mới, trong đó nhấn mạnh riêng năm 2017 cả nước thành lập 2.500 HTX (bằng 40% của 5 năm), đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc tăng mạnh. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã đóng góp bổ sung vào Đề án như vấn đề hiệu quả hoạt động của HTX, mô hình hoạt động của HTX. Đặc biệt, nhấn mạnh mô hình đưa HTX vào trong trường học và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho HTX. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị BCĐ đưa vào Đề án tập trung tháo gỡ khó khăn về pháp luật, cơ chế chính sách, nguồn lực thúc đẩy HTX phát triển. Đồng thời, đề nghị xác định địa vị pháp lý cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. 

“Tôi đề nghị cách tiếp cận hiện nay, Liên minh là tổ chức chính trị xã hội, có chức năng làm kinh tế, nhưng chủ yếu làm dịch vụ công hỗ trợ cho sự phát triển của HTX”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình nhận xét “Đề án vẫn còn phảng phất giữa cái mới và cái cũ, nên dẹp hẳn cái cũ sang một bên, tập trung cho tiên tiến, thịnh hành và những vấn đề thiết thực”.

Ông Nguyễn Văn Bình quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước là tránh tuyệt đối xây dựng HTX làm theo phong trào, nguyên tắc lớn nhất là tự nguyện hoàn toàn. Để người dân tự nguyện thì phải để người dân thấy được lợi ích và chỉ có như vậy mới khơi dậy được tinh thần xây dựng HTX. 

Đề án cần đánh giá đúng vị trí vai trò, có giải pháp hỗ trợ phát triển, chủ yếu giải pháp mang tính chất hỗ trợ theo cơ chế thị trường của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị xây dựng hẳn Chỉ thị của Bộ Chính trị về đề án phát triển HTX kiểu mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM. Ông Bình cũng yêu cầu 4 cơ quan xây dựng chính là Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT, Hội Nông dân Việt Nam và trọng tâm là Liên minh HTX Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng HTX nông nghiệp. Trưởng ban kinh tế Trung ương yêu cầu ban soạn thảo trước Tết Nguyên đán cơ bản phải xong Đề án để trình Bộ Chính trị. 

 

File đính kèm:
Minh Trang
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 84
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606