Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
Hoài Đức: Xây dựng thương hiệu rau sạch Vân Côn
Đăng ngày: (22-12-2017); Số lượt đọc: 83
Nhiều năm qua, người tiêu dùng sợ hãi khi tình trạng rau “bẩn” tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, đến xã Vân Côn thời điểm này, người ta chứng kiến những cánh đồng rau bạt ngàn được trồng theo tiêu chuẩn rau an toàn Vietgap. Bà con nông dân nơi đây đang nỗ lực áp dụng khoa học công nghệ để làm rau sạch cung cấp cho thị trường, tăng thu nhập…

Nhiều năm qua, người tiêu dùng sợ hãi khi tình trạng rau “bẩn” tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, đến xã Vân Côn thời điểm này, người ta chứng kiến những cánh đồng rau bạt ngàn được trồng theo tiêu chuẩn rau an toàn Vietgap. Bà con nông dân nơi đây đang nỗ lực áp dụng khoa học công nghệ để làm rau sạch cung cấp cho thị trường, tăng thu nhập…

 

Cách trung tâm Hà Nội chừng 17km về phía Tây, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) hiện đang có khoảng 60ha rau được trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap. Việc trồng rau an toàn ở đây được tổ chức quản lý khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu.

Đặc biệt, hàng trăm người nông dân Vân Côn đã được đào tạo, huấn luyện về sản xuất rau thông qua nhiều hình thức như: lớp huấn luyện, tập huấn, chăm sóc rau, lớp đào tạo sản xuất rau an toàn theo VietGAP…Ngoài ra, HTX còn cử cán bộ chuyên trách theo dõi tình trạng dịch bệnh ở các loại cây rau, hướng dẫn xã viên dùng thuốc trừ sâu vi sinh, bón phân vi sinh để có được những cây rau sạch. Thêm vào đó, Ở các vùng sản xuất tập trung như Vân Côn, nông dân được thử nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất RAT.

rau sach Van Con1

 

 

Thời gian tới, vùng rau sạch Vân Côn được nhiều người biết đến

 

 

Ông Nguyễn Văn Hoàng, một người dân trồng rau xã Vân Côn cho biết: “Trước đây, người dân trong làng thường trồng rau theo tập quán thói quen cha ông truyền lại. Ít người có tư duy trồng rau theo quy trình khoa học. Tuy nhiên, sau khi được tiếp xúc với công nghệ trồng rau mà các nhà khoa học chỉ dẫn, bà con mới vỡ lẽ, từ khâu chọn giống đến gieo trồng, tưới tiêu, đều phải theo quy định, vì vậy, trồng rau phải vài ba tháng mới thu hoạch, tuy nhiên, từ khi áp dụng mô hình trồng rau sạch chỉ trồng từ 25 đến 30 ngày là thu hoạch, chi phí ít hơn, sức người giảm mà rau sạch hơn…”

Chị Nguyễn Thị Chi, nông dân xã Vân Côn cho biết: “Trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP không khó chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là đã đạt chuẩn sản xuất rau an toàn rồi. Trước đây chúng tôi vẫn làm theo thói quen, cứ nghĩ tưới nước phải tưới lênh láng rau mới tốt. Giờ xem cách canh tác rau theo tiêu chuẩn VietGAP mới hay, tưới nước cũng phải vừa đủ, tưới ít rau khô mà tưới nhiều quá thì rau không hấp thụ hết, lại làm mất chất của đất. Làm rau Vietgap thấy rõ hiệu quả mà tiết kiệm được sức người, sức của. Nhờ cách làm này mà bà con nơi đây biết bảo vệ môi trường, làm hố rác để thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng cho sạch. Rau sạch làm môi trường sạch, thay đổi cách sản xuất cũ và tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân chúng tôi”.

 

 

rau sach Van Con2
Chính quyền xã Vân Côn nỗ lực hỗ trợ người dân trồng rau sạch để tăng thu nhập

 

 

Theo phản ánh của nhiều nông dân xã Vân Côn, từ khi áp dụng trồng rau theo tiêu chuẩn, nhiều tư thương đã về tận vườn để tiêu thụ sản phẩm. Thời gian gần đây, rau trồng đến đâu có người bao tiêu đến đó, giá bán rau cũng cao hơn, chính vì vậy, doanh thu từ nghề trồng rau sạch của người dân xã Vân Côn tăng đáng kể, trên 200 triệu đồng/ha/năm. Thấy được việc trồng rau sạch cho thu nhập khá, nhiều người dân ở Vân Côn còn mạnh dạn thuê những địa điểm tại trung tâm Hà Nội rồi mang rau của người dân trong xã ra để tiêu thụ. Việc phát triển vùng rau sạch ở Vân Côn đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trong xã.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Côn chia sẻ: “ Đúng là việc trồng rau sạch theo mô hình VietGap đã đem lại hiệu quả và tăng thu nhập cho người dân chúng tôi. Nhưng, thời gian gần đây, lo lắng nhất của vùng rau an toàn xã Vân Côn chúng tôi vẫn là đầu ra bấp bênh, khi được mùa rau thì giá rẻ mạt, tư thương về vườn ép giá. Khi mất mùa rau thì giá rau lại đắt đỏ, nông dân không có rau bán… Trong khi đó, HTX Vân Côn vẫn chưa lo được đầu ra ổn định cho bà con nông dân vì các doanh nghiệp, đối tác tiêu thụ rau an toàn đòi hỏi tiêu chuẩn quá cao, hợp đồng khắt khe quá…”

Theo ông Sơn, hiện nay, HTX nông nghiệp Vân Côn chỉ hỗ trợ hướng dẫn, tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn, hỗ trợ các lớp tập huấn, chăm sóc rau an toàn bằng phân bón vi sinh, thuốc trừ sâu vi sinh… Vì vậy, để thương hiệu rau sạch Vân Côn vang xa được nhiều người biết đến cần có sự hỗ trợ của huyện, Thành phố Hà Nội đầu tư vốn, giống, khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm… để người dân xã Vân Côn mở rộng quy mô, diện tích sản xuất rau sạch cung cấp cho thị trường.

File đính kèm:
Theo Thương hiệu và pháp luật
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 54
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606