Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Nhiều vườn hoa ở Triệu Phong bị hư hại nặng
Đăng ngày: (02-01-2018); Số lượt đọc: 139
Những năm trước, vào thời điểm này, người dân ở huyện Triệu Phong tập trung chăm sóc hoa để phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, vì một số lý do, vườn hoa của nhiều hộ dân trên địa bàn đã bị hư hại nặng khiến bà con rất lo lắng.

Những năm trước, vào thời điểm này, người dân ở huyện Triệu Phong tập trung chăm sóc hoa để phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, vì một số lý do, vườn hoa của nhiều hộ dân trên địa bàn đã bị hư hại nặng khiến bà con rất lo lắng.

 

Người dân xã Triệu Thượng sử dụng nhiều cách để bảo vệ vườn hoa

 

Sau những ngày mưa dầm dề, tranh thủ trời tạnh ráo, nhiều hộ dân ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong thu xếp thời gian ra vườn để chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Nói là chăm sóc nhưng thực ra người dân chủ yếu tập trung “hồi sức” cho số cây bị gãy đổ, hư hại do thời tiết bất lợi. Năm nay, người dân xã Triệu Long trồng 1,2 ha hoa tết. Mưa rét đã làm ảnh hưởng đến 30% diện tích trồng hoa của bà con. Số lượng hoa bị gãy đổ, hư hại, dịch bệnh khá lớn. Trong khi đó, nhiều vườn hoa sinh trưởng, phát triển chậm. Theo người dân, những năm trước vào thời điểm này, hoa cúc đã cao được 10cm thì bây giờ chỉ bằng một nửa. “Để giảm thiểu rủi ro, gia đình tôi đã sử dụng cả giống cúc ngắn ngày lẫn dài ngày, trồng dàn trải. Phòng trước như thế song thửa cúc xuống giống cách đây hơn 1 tháng vẫn chết rất nhiều”, một người dân địa phương chia sẻ.

 

Tại xã Triệu Thượng, năm nay toàn xã có 50 hộ trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán với tổng diện tích gần 1,5 ha. Trong quá trình xuống giống và chăm sóc, điều khiến người dân lo lắng nhất là phần rễ của nhiều cây không phát triển, hoặc phát triển rất chậm. Ngoài thời tiết bất thuận, người dân đặt mối nghi ngại về chất lượng giống. Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng cho biết: “Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã về từng vườn để kiểm tra. Theo quan sát, khá nhiều cây bị chết, hư hại do không có hoặc có rất ít rễ. Người trồng hoa cho biết họ mua giống thông qua tư thương, không có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh thời tiết mưa rét kéo dài, đây có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hoa chết hàng loạt”.

 

Nhiều năm nay, nghề trồng hoa tết đã mang lại nguồn thu ổn định cho người dân huyện Triệu Phong. Nhờ những vụ hoa bội thu mà nhiều gia đình có một cái tết tươm tất. Vì thế, cứ đến những tháng cận tết, người dân trên địa bàn lại xuống giống trồng hoa. Theo số liệu thống kê, năm nay toàn huyện Triệu Phong xuống giống khoảng 15 ha, chủ yếu là cúc Đà Lạt và hoa lay ơn. Hoa được trồng tập trung ở các xã ven sông Thạch Hãn như: Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Độ, Triệu Hoà…

 

Gắn bó với nghề, người dân huyện Triệu Phong đều hiểu việc trồng hoa phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và chất lượng giống. Theo kinh nghiệm của người dân, sau bão lũ, trời thường nắng ráo, thuận tiện cho việc xuống giống, chăm sóc hoa. Thế nên, ai cũng tin tưởng, thời tiết mưa rét sẽ nhanh chấm dứt để bà con có một vụ hoa tết thắng lợi. Tuy nhiên, ngoài sự tính toán của người dân địa phương, suốt mấy tuần sau ngày xuống giống, thời tiết vẫn mưa rét kéo dài, gây ra nhiều khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa. Nhận thấy thời tiết bất lợi nên người dân địa phương đã tích cực triển khai nhiều phương án bảo vệ vườn hoa. Điều đáng nói là mặc dù đầu tư thời gian, công sức, vật tư nông nghiệp… nhưng việc “cứu” vườn hoa tết vẫn không mấy thành công. Hầu hết vườn hoa của người dân xuống giống cách đây chừng 1 tháng đều lâm vào tình cảnh bị hư hại hoặc cây chậm sinh trưởng, phát triển. Ước tính trên địa bàn huyện Triệu Phong, số hoa chết chiếm khoảng 40%.

 

Trước tình cảnh ấy, người trồng hoa trên địa bàn huyện Triệu Phong không nản chí mà đã và đang cố gắng tìm cách “cứu” vườn hoa tết. Nhiều gia đình tiến hành ủ rơm, che bạt nilon để hạn chế việc đất bị ẩm ướt; đốt đèn, thắp điện vào ban đêm để kích thích cây phát triển; sử dụng một số loại chế phẩm tự nhiên; mua giống ngắn ngày, có nguồn gốc rõ ràng về tiếp tục trồng…

 

Đã 15 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết, đối với chị Hà Thị Ly, trú tại khu vực 2, thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, đây là vụ vợ chồng chị đầu tư nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhất. Khi thấy mưa rét kéo dài, chị đã áp dụng nhiều biện pháp để cây không bị gãy đổ, ngập úng hay mắc bệnh sương mai, thối rễ. Vừa rồi, chị bàn với chồng làm hệ thống điện để chiếu sáng, sưởi ấm, kích thích hoa phát triển chiều cao. Chị Ly cho biết: “Gia đình tôi trồng 1 sào hoa với khoảng 4.000 gốc, chủ yếu là giống cúc Đà Lạt. Do thời tiết không thuận lợi nên hoa chết nhiều. Vợ chồng tôi phải cố gắng hết sức để cứu hoa. Sống được cây nào thì mừng cây đó. Bao nhiêu vốn liếng đổ dồn vào đây, giờ mà mình bỏ hoa thì coi như mất trắng”.

 

Thực tế, không dễ để có một mùa hoa tết bội thu. Người dân phải bỏ công chăm sóc suốt nhiều tháng trời. Họ thức khuya, dậy sớm, túc trực ở vườn để xuống giống, chăm sóc hoa. Đặc biệt, khi thời tiết không thuận lợi như năm nay, công việc của người dân càng thêm phần vất vả. Khó khăn là vậy nhưng nhiều người trồng hoa trên địa bàn huyện Triệu Phong vẫn không nản chí, ngược lại càng thêm nỗ lực “cứu” vườn hoa của gia đình. Cùng với đó, người dân hi vọng hoa tết sẽ được giá hơn so với những năm trước. Niềm mong mỏi ấy đã thúc giục họ tiếp tục cần mẫn lao động, từng ngày gắng sức chăm chút cho những vườn hoa.

 

File đính kèm:
Tây Long
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 44
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606