Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội thảo: “Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu tới khu vực kinh tế hợp tác”
Đăng ngày: (02-01-2018); Số lượt đọc: 875
Sáng 27/12, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu tới khu vực kinh tế hợp tác”, nhằm đánh giá và đề xuất phương án xây dựng mức lương tối thiểu vùng cho năm 2019 và những năm tiếp theo.

Sáng 27/12, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu tới khu vực kinh tế hợp tác”, nhằm đánh giá và đề xuất phương án xây dựng mức lương tối thiểu vùng cho năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đại diện cac Ban tham mưu Liên minh HTX Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Đăng, Trưởng phòng tiền lương, Bộ Lao động Thương binh xã hội; Bà Vi Thị Hồng Minh, Trưởng phòng Thương mại và công nghệ VN; ông Nguyễn Trung Điện, Giám đốc HTX DVNN và tổng hợp Lúa Vàng, tỉnh Bắc Giang; cùng đại diện dự án quan hệ lao động tổ chức ILO Việt Nam; các đại biểu đến từ HTX Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Kiên Giang.

Báo cáo đánh giá tác động điều chỉnh tiền lương tối thiểu khu vực KTTT, đồng chí Nguyễn Đình Long, Phó ban Chính sách và phát triển HTX, Liên minh HTX VN cho biết, tính đến ngày 5/12, cả nước có 20.768 HTX, với gần 5,4 triệu thành viên, trong đó, số lao động thường xuyên là 715.186 người (tăng 10% so với năm 2013). Doanh thu bình quân của HTX đạt 4,3 tỷ đồng/năm/HTX, thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) đạt 43 triệu đồng/người/năm.

Số liệu thống kê cho thấy, mức tăng lương của HTX năm 2016, 2017 cao hơn mức tăng lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Cụ thể, trong năm 2017, mức lương trung bình của lao động phổ thông đạt trên 2,9 triệu đồng/người/tháng (tăng 9,3% so với năm 2016), lao động có kỹ năng nghề đạt trên 3,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 11,4%), lao động tay nghề cao đạt trên 4,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 14,5%).

Tính chung trong khối HTX, thu nhập từ lương của NLĐ đạt xấp xỉ 3,9 triệu đồng/người/tháng. So với mức lương trung bình cả nước, khu vực HTX đang thấp hơn khoảng 1,1 triệu đồng/người/tháng (tương đương gần 30% tổng thu nhập lương của NLĐ). 

Mức lương thấp khiến áp lực giữ chân và tuyển dụng lao động của các HTX tăng cao. Theo thống kê, tỷ lệ thay thế lao động khu vực HTX phi nông nghiệp tăng từ 27,9% năm 2015 lên 37,6% năm 2017. Tỷ lệ thay thế lao động cao cho thấy sự bất ổn do cạnh tranh lao động trong khu vực HTX đang gia tăng.

Đáng chú ý, phần lớn HTX đang phải tăng lương cho NLĐ dù doanh thu không tăng và năng suất lao động không đổi. Khảo sát cho thấy tốc độ tăng quỹ lương năm 2016 tăng 7% so với năm 2015, năm 2017 tăng 2% so với năm 2016. 61% HTX cho biết năng suất lao động không đổi, 32% tăng nhẹ và chỉ 8% cho rằng năng suất tăng mạnh.

Những kết quả thống kê chỉ ra HTX đang phải chịu những áp lực kép về vấn đề lương và lương tối thiểu. Ông Lê Minh Thể - Phó Giám đốc HTX Vận tải thủy bộ Rạch Giá (Kiên Giang), cho rằng: “Cải cách chính sách tiền lương chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn. Tiền lương thấp chưa đủ sống trong khi mỗi lần tăng lương tối thiểu là gánh nặng cho quỹ lương của HTX tăng theo”.

Đồng quan điểm, ông Dương Văn Khoa - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Bạch Hạc (Phú Thọ), cho biết: “Quy định tăng lương tối thiểu vùng của Nhà nước hiện tại đang làm nảy sinh nhiều vấn đề. Không ít HTX đang phải giảm lợi nhuận để giảm chỉ số giá sản xuất. Thực tế, các HTX đang buộc phải tăng lương mà không dựa vào tăng năng suất, khiến áp lực lên HTX gia tăng…”.

Về phía HTX, ông Đặng Đình Bình - Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang (Bắc Giang), kiến nghị: “Để đáp ứng yêu cầu từ thực tế hoạt động của HTX (công nghệ lạc hậu, trình độ nhân lực thấp…), cần có quy định riêng cho lĩnh vực này về tiền lương, có thể thấp hơn 10 - 15% so với mức lương tối thiểu chung của Nhà nước và tạo điều kiện để NLĐ trong ngành được tham gia BHXH bắt buộc”.

Ông Trần Văn Phiệt - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nam Định cũng cho rằng muốn tăng lương cho NLĐ thì HTX phải hoạt động hiệu quả. Để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực của HTX, rất cần sự đồng hành của Liên minh HTX Việt Nam và các cơ quan quản lý.

Giám đốc HTX Bạch Hạc, ông Dương Văn Khoa, cũng đề xuất: “Cần có chính sách quản lý chặt và giảm đến mức tối đa đối tượng hưởng lương từ HTX. Xây dựng các HTX chuyên nghiệp với cơ chế mở và sự hỗ trợ tích cực hơn từ các cơ quan quản lý. Thiết kế lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với năng lực của HTX, tránh những cú sốc cho HTX”.

Bên cạnh đó, đại diện HTX Vận tải thủy bộ Rạch Giá cho rằng, bên cạnh những cải cách về chính sách, sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, bản thân HTX cũng cần tự vận động để phát triển, nâng cao hiệu quả kinh doanh để tạo nguồn tăng lương cho người lao động. 

Trước những khó khăn của HTX về lương tối thiểu, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho biết Liên minh đã và đang tăng cường hợp tác cùng các cơ quan quản lý liên quan để hỗ trợ HTX, đặc biệt trong vấn đề phát triển nội lực của HTX và đáp ứng mức lương của NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh: “Để vượt qua những áp lực về quỹ lương, bản thân các HTX cần nỗ lực để nâng cao nội lực, tránh những khó khăn khi mức lương tối thiểu điều chỉnh tăng”, đưa ra những đề xuất cũng như  phương án với Liên minh HTX các cấp về xây dựng mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2019 và những năm tiếp theo. Liên minh HTX các tỉnh, thành phố cũng cần nhận thức rõ hơn về tiền lương tối thiểu và xác định đây là một nhiệm vụ để bảo vệ quyền và lợi ích của các HTX, các thành viên lao động trong HTX.

File đính kèm:
Trung tâm thông tin HTX Việt Nam
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 301
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606