Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Hiệu quả kinh tế cao từ trồng rau gia vị ở Tân Minh
Đăng ngày: (25-12-2017); Số lượt đọc: 116
Xã Tân Minh, huyện Thường Tín là vùng chuyên trồng các loại rau gia vị (hay còn gọi là rau laghim) lớn nhất thành phố Hà Nội. Những năm qua, nhờ sản xuất theo hướng an toàn đã nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín là vùng chuyên trồng các loại rau gia vị (hay còn gọi là rau laghim) lớn nhất thành phố Hà Nội. Những năm qua, nhờ sản xuất theo hướng an toàn đã nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Đã gần trưa, cánh đồng trồng rau của xã Tân Minh vẫn tấp nập người hái rau, nhổ cỏ, tưới nước. Ở đây trồng đủ các loại rau gia vị từ tía tô, kinh giới, rau răm, rau ngổ, cho tới các loại rau húng..., báo Kinh tế và Đô thị đưa tin.

Bà Đàm Thị Dung (thôn Phúc Trại) đang thu hoạch rau ngổ cho biết, rau laghim là những loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian từ khi trồng tới khi thu hoạch ngắn, khoảng 50 ngày. Mỗi lần trồng nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch liền trong vòng 6 tháng mới phải trồng lại. Bên cạnh đó, chu kỳ thu hoạch chỉ khoảng 12 – 15 ngày/lứa nên người trồng rau laghim có thể thu hoạch quanh năm.

trồng rau gia vị, xã Tân Minh, hiệu quả kinh tế
Người dân xã Tân Minh đang chăm sóc rau xanh.

"Gia đình tôi trồng 4 sào rau laghim, trung bình mỗi tháng cho thu hoạch đều trong vòng 20 ngày. Ngày ít thì một vài trăm nghìn đồng, ngày nhiều được cả triệu bạc. Trồng rau laghim hay ở chỗ là lúc nào cũng "rủng rỉnh" tiền trong túi. Vì rau cứ "lên" khỏi bờ là có tiền "tươi" rồi" - bà Dung cười vui vẻ.

Cách đó không xa là ruộng tía tô của nhà chị Nguyễn Thị Mai. Theo chị Mai, trồng rau laghim không nặng nhọc nhưng cần nhiều thời gian chăm sóc. Nếu thời tiết ẩm thì hai ngày tưới một lần, còn hanh khô thì ngày nào cũng phải tưới. Hơn nữa, hiện nay nhà nào cũng được đầu tư giếng khoan và bể lọc ngay cạnh ruộng, một số gia đình còn đầu tư hệ thống tưới nước tự động nên sản xuất thuận tiện hơn. So với các loại cây trồng khác, trồng rau laghim vừa nhàn lại có thu nhập đều và khá.

"Gia đình tôi có hơn 2 sào trồng rau laghim, nhưng bình quân mỗi năm cũng thu được gần 50 triệu đồng, cao gấp 5 – 7 lần so với cấy lúa" – chị Mai cho biết thêm.

Hiện nay, ngoài các hộ chuyên sản xuất, xã Tân Minh còn hình thành một đội ngũ chuyên thu gom hàng giao cho các chợ đầu mối. Người dân chỉ cần thu hoạch rau lên đầu bờ là đã có người tới thu mua. Toàn xã hiện có hơn 30 ô tô bán tải và vài trăm chiếc xe máy tham gia vào khâu này.

Theo báo Dân Việt, toàn xã Tân Minh hiện có hơn 4.000 hộ trồng rau gia vị các loại. Mỗi ngày đều có hàng chục ô tô, xe máy của tư thương đến thu mua và chở rau phân phối ra khắp các chợ đầu mối quanh khu vực Hà Nội.

Chị Vũ Thị Hằng, một hộ trồng rau ở đây cho biết, gia đình chị trồng rau gia vị với diện tích hơn 1 sào, chủ yếu là rau kinh giới, tía tô, thơm Láng... Bình quân mỗi tháng, gia đình chị thu lãi khoảng 3 triệu đồng (khi giá thị trường bình ổn). Riêng dịp cuối năm, bao giờ giá rau cũng cao gấp 2, gấp 3 lần giá ngày thường. 

Trong-rau-gia-vi
Nông dân xã Tân Minh chăm sóc rau gia vị theo mô hình VietGAP.

Chị Hằng cho biết, thời gian gần đây, với sự giúp đỡ của HTX Tân Minh, gia đình chị được hướng dẫn trồng rau theo mô hình cộng đồng, nhờ vậy rau thơm cho năng suất cao hơn, giá bán tốt hơn. Đặc biệt các hộ tham gia mô hình đều yên tâm khi rau trồng đúng quy trình, thu hoạch đúng cách, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

“HTX phân công các nhóm trưởng trực tiếp quản lý rau của các hộ trong nhóm. Điều này giúp mỗi hộ có ý thức tự giác trong việc trồng rau an toàn và đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, rau gia vị Tân Minh ngày càng có uy tín, thương lái thu mua với giá tốt" - chị Hằng nói.

Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ của Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với các địa phương xây dựng 20 mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại 20 xã, phường, thị trấn thuộc 14 quận, huyện, thị xã, với tổng diện tích 1.138,7ha. HTX Tân Minh là một trong những mô hình phát huy hiệu quả rất tích cực.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Minh chia sẻ, rau thơm đang được xem là cây trồng chủ lực của địa phương với thu nhập bình quân 20 triệu đồng/sào/năm. Trung bình mỗi năm, địa phương xuất ra thị trường 50 – 60 tấn rau. Đặc biệt, xã đã có 90ha trồng rau thơm được công nhận là vùng sản xuất rau an toàn.

Để thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX thường xuyên tập huấn và nâng cao ý thức về trồng rau an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, HTX đã thành lập 33 tổ giám sát, mỗi tổ có từ 30 – 35 người, chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát quá trình sản xuất của bà con. HTX còn liên kết với một số công ty về trực tiếp thu mua hàng, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, nhờ đó giảm bớt các khâu trung gian, nâng cao giá trị sản phẩm.

"Địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con sản xuất an toàn để ổn định đầu ra cho sản phẩm và xây dựng được thương hiệu rau thơm Tân Minh trên thị trường" - ông Thắng nói.

File đính kèm:
Theo thuonghieuvaphapluat
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 86
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606