Trang chủ 
Huy động mọi nguồn lực thị trường để phát triển HTX
Đăng ngày: (14-11-2017); Số lượt đọc: 188
“Huy động mọi nguồn lực từ thị trường, hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức quốc tế để phát triển số lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các HTX, tổ hợp tác”.

“Huy động mọi nguồn lực từ thị trường, hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức quốc tế để phát triển số lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các HTX, tổ hợp tác”.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh như vậy, khi phát biểu tại hội thảo quốc tế “Phát triển HTX nông nghiệp: Kinh nghiệm và triển vọng hợp tác phát triển” do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức ở Tp.HCM, ngày 6/11. 

Gắn với thị trường 

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cách tiếp cận mới để phát triển HTX là thực hiện các cơ chế để huy động được mọi nguồn lực từ thị trường ở trong và ngoài nước. Đồng thời, cần khai thác triệt để lợi ích của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ Trung ương đến địa phương và các HTX. 

Chẳng hạn, phía Liên minh có hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX từ Trung ương đến 63 tỉnh thành, cần phải được triệt để khai thác để mang lại lợi ích cho chính thành viên của Liên minh. 

“Chúng tôi sẽ đổi mới mô hình, phương thức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX để làm sao huy động được nguồn lực thị trường ở trong và ngoài nước, liên kết các quỹ với nhau để tạo nên khối lượng vốn lớn hơn và chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo

Chủ tịch lưu ý, với mô hình như hiện nay, quỹ khó hoạt động được một cách hiệu quả vì hành lang pháp lý không đủ, tính minh bạch không cao, còn cơ chế xin - cho và không có khả năng, điều kiện để huy động nguồn lực thị trường, cũng như không liên kết được giữa quỹ hỗ trợ ở Trung ương với các quỹ ở tỉnh. 

Sắp tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ trình Chính phủ đề án, để làm sao huy động được vốn ở thị trường và cung ứng sản phẩm dịch vụ tín dụng chuyên biệt cho các HTX, mà các ngân hàng thương mại đang rất ngại làm. 

Điểm tích cực rất dễ dàng nhận thấy, là Nhà nước đã dành nhiều ưu tiên trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển HTX, hoàn thiện cơ chế quản lý để pháp luật được thực thi ngày càng hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, như đánh giá của giới chuyên gia, kết quả đạt được của HTX vẫn chưa tương xứng với đầu tư của Chính phủ và kỳ vọng của xã hội. Còn hơn 13% HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX 2012. 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo gặp gỡ, trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam bên lề hội thảo 
 

Nâng khả năng cạnh tranh 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đa số các HTX cung cấp các dịch vụ cung ứng “đầu vào” cho hoạt động sản xuất của nông hộ, chỉ có 12% HTX thực hiện dịch vụ tiêu thụ, chế biến nông sản. Nhiều HTX còn hoạt động cầm chừng, chưa mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên, thậm chí nằm bên bờ vực phải giải thể. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng hiện nay cả nước có 8,3 triệu hộ cá thể ở nông thôn, khoảng 4,6 triệu hộ cá thể ở vùng đô thị và 150.000 tổ hợp tác (THT). Các mô hình sản xuất này trong điều kiện hiện nay không còn phù hợp nữa. Cho nên, hộ cá thể cũng như THT đã và đang có nhu cầu cần phải liên kết hợp tác theo mô hình HTX. 

“Thực tiễn cho thấy, chỉ có mô hình HTX trong tình hình hiện nay mới có khả năng tập trung được ruộng đất và những tài sản nhỏ lẻ của các hộ cá thể để sản xuất kinh doanh hiệu quả và có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường”, Chủ tịch khẳng định. 

Song song đó, Chủ tịch kiến nghị cần xem xét sửa đổi một số Điều, Khoản của Luật HTX 2012 cho phù hợp với chủ trương hiến pháp, chiến lược và nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX. Làm sao để huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, có phân công, phân cấp cụ thể, trong đó hệ thống

Liên minh HTX mà trực tiếp là Liên minh HTX tỉnh, thành phố đóng vai trò nòng cốt, quan trọng trong củng cố, phát triển KTHT, HTX. 

Hơn thế nữa, cần thể chế hóa các quy định tại Điều 6 Luật HTX 2012 thành các cơ chế hỗ trợ, phát triển HTX khả thi, bảo đảm hầu hết các HTX, THT tiếp cận được nguồn lực hỗ trợ này. 

Liên minh HTX Việt Nam cũng đề xuất với các tổ chức quốc tế, như ILO, FAO, UNDP, JICA, DGRV, ADB... hỗ trợ và tư vấn để thực hiện các dự án về nâng cao năng lực truyền thông, hiện đại hóa mạng lưới thông tin, đổi mới Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, thành lập Trung tâm kiểm toán HTX, dự án xây dựng các mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị… 

 
File đính kèm:
Theo Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 82
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606