Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
VCA: Làm việc về xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị
Đăng ngày: (14-11-2017); Số lượt đọc: 938
Chiều ngày 8/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì buổi làm việc với ban Tham mưu và 1 số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam về xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị.

Chiều ngày 8/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì buổi làm việc với ban Tham mưu và 1 số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam về xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị.

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch, Trưởng các Ban tham mưu, văn phòng, Trưởng một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

Trong 2 tháng cuối năm 2017 và năm 2018, Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục triển khai các chương trình Nông thôn mới, chương trình giảm nghèo và chương trình mục tiêu việc làm, xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị và xây dựng nông thôn mới.

Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với các trung tâm, đơn vị sự nghiệp và các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động hỗ trợ HTX, giúp HTX huy động nguồn lực và cách quản trị HTX, liên kết thị trường, ổn định đầu vào, đầu ra cho sản phẩm. Thời gian tới, Liên minh sẽ thành lập tổ công tác, trực tiếp do các Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam giám sát, chỉ đạo các đơn vị thực hiện triển khai lựa chọn và xây dựng mô hình.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến được nêu ra nhằm giúp các HTX đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao năng lực quản lý,tư vấn, hỗ trợ đầu tư phát triển công nghệ cao, ứng dụng những thành tựu KHKT phù hợp nhằm phát triển mạnh sản xuất - kinh doanh. Về chương trình mục tiêu việc làm, Phó chủ tịch Nguyễn Đắc Thắng đề xuất tập trung vào nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo nghề tại các trường nghề trong hệ thống, phù hợp với nhu cầu của học viên, thiết lập lại phương pháp dạy và học, xây dựng lại giáo trình dạy nghề, nâng cao chất lượng dạy các nghề thủ công, mỹ nghệ, nghề truyền thống, đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đề xuất xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị trải đều cho các vùng miền cần có các tiêu chí lựa chọn xây dựng mô hình sao cho phù hợp, bám sát các thông tư, nghị định của Đảng, nhà nước, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với từng mô hình, từng địa phương khác nhau, HTX được chọn xây dựng mô hình nhân rộng phải có liên kết chuỗi, kết nối với doanh nghiệp, có bộ máy quản trị tốt và tâm huyết với phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Các sản phẩm được chọn phải là sản phẩm chủ lực của địa phương, có khả năng nhân rộng và phát triển.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo chỉ đạo 2 tháng cuối năm 2017, các đơn vị tập trung vào nâng cao tập huấn giảng viên, cán bộ cho các trường dạy nghề trong hệ thống, nâng cao năng lực cho giáo viên, giảng viên, nâng cao chất lượng giáo trình, bài giảng. Về xây dựng mô hình HTX gắn chuỗi giá trị, Chủ tịch yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Liên minh các tỉnh, thành phố xây dựng lộ trình cụ thể, lựa chọn các sản phẩm hàng hóa đáp ứng được thị trường, HTX có nhu cầu và có diện tích canh tác lớn và phải kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp hỗ trợ cung ứng sản phẩm.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ chủ trì, hỗ trợ nâng cao chất lượng quản trị HTX, hỗ trợ trang thiết bị dùng cho quản trị, xây dựng phương án, chắp nối doanh nghiệp cho HTX, hỗ trợ huy động vốn từ các nguồn lực. Mô hình phải hoạt động hiệu quả, nâng cao được năng suất, và đảm bảo lợi ích, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên HTX.

File đính kèm:
Phùng Hạnh/Ảnh: Lê Huy
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 167
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606