Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hiệp hội Quỹ TDND Việt Nam: Những khó khăn cần khắc phục
Đăng ngày: (03-11-2017); Số lượt đọc: 520
Hơn một năm qua, Hiệp hội Quỹ TDND Việt Nam (Hiệp hội) chưa đẩy mạnh hoạt động do thay đổi cơ cấu tổ chức giữa nhiệm kỳ II và III. Các hội viên Hiệp hội chưa thấy rõ vai trò Hiệp hội, chưa thấy được lợi ích, nên chưa thực hiện đúng quy định hội viên khi tham gia Hiệp hộ

Hơn một năm qua, Hiệp hội Quỹ TDND Việt Nam (Hiệp hội) chưa đẩy mạnh hoạt động do thay đổi cơ cấu tổ chức giữa nhiệm kỳ II và III. Các hội viên Hiệp hội chưa thấy rõ vai trò Hiệp hội, chưa thấy được lợi ích, nên chưa thực hiện đúng quy định hội viên khi tham gia Hiệp hộ

 

Tính đến giữa năm nay, Hiệp hội Quỹ TDND Việt Nam có tổng số 1.106 hội viên, gồm Ngân hàng Hợp tác (Co-opbank) và 1.105 quỹ TDND cơ sở, chiếm 94% tổng số quỹ TDND trên cả nước.

Giảm số lượng hội viên

Theo báo cáo của Hiệp hội, đến 30/6/2017, Co-opbank có tổng vốn huy động 26.164 tỷ đồng, giảm 903 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Dư nợ cho vay đạt 17.636 tỷ đồng, giảm 559 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Đối với hội viên là các quỹ TDND, tổng vốn huy động đạt 84.419 tỷ đồng, tăng 7.640 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Tổng dư nợ cho vay tại các quỹ đạt 72.414 tỷ đồng, tăng 2.047 tỷ đồng.

Các quỹ TDND cơ sở gửi điều hòa về Co-opbank tổng số 14.967 tỷ đồng (tăng 2.851 tỷ đồng), gửi tại các tổ chức tín dụng (TCTD) khác 4.964 tỷ đồng (tăng 1.641 tỷ đồng), chênh lệch thu chi ở các quỹ 505 tỷ đồng, nợ xấu 0,89%, tăng 0,05% so với cuối năm 2016…

Hiện nay, các quỹ TDND có 1,8 triệu thành viên, giảm trên 120.000 thành viên. Nguyên nhân là do các quỹ rà soát sàng lọc thành viên theo quy định của Thông tư 04/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam quy định về quỹ TDND.

Đa số các quỹ TDND tuân thủ các quy định của NHNN trong hoạt động. Nhưng có một số quỹ TDND chưa chấp hành nghiêm các quy định, cụ thể như gửi tiền các TCTD khác ngoài hệ thống, chưa báo cáo về Co-opbank theo quy định, chưa chấp hành đóng quỹ Bảo toàn theo Thông tư 03, chưa đóng phí thường niên NHNN và hội phí Hiệp hội. Một số quỹ TDND hoạt động xa rời tôn chỉ mục đích, chạy theo lợi nhuận, công tác quản trị điều hành chưa sát sao dẫn đến tình trạng nợ xấu gia tăng…

Đến giữa năm, cả nước có Co-opbank và 1.107/1.125 quỹ TDND trong diện đã nộp phí bảo toàn năm 2016, số tiền 51,4 tỷ đồng, còn 18 quỹ chưa nộp quỹ bảo toàn, với số tiền 894,9 triệu đồng.

BCH Hiệp hội nhiệm kỳ III được bầu không đúng đề cử từ cơ sở theo Điều lệ

Và những hạn chế

Báo cáo Hiệp hội có nêu, từ đầu năm đến nay, Hiệp hội bàn giao xong nhiệm kỳ mới và cũ tại 4 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Thái Bình, Quảng Bình và Tp.HCM. Đồng thời, kiện toàn lại Văn phòng Hiệp hội từ 13 người xuống 10 người, Công ty tin học trực thuộc từ 11 người xuống 7 người. Hiệp hội cũng chuẩn hóa công tác đào tạo cán bộ cho hệ thống.

Từ tháng 5/2017, Thống đốc NHNN đã quyết định giao Hiệp hội thực hiện chương trình đào tạo nghiệp vụ quỹ TDND, tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp Hiệp hội triển khai các khóa đào tạo tập huấn, đáp ứng nhu cầu hệ thống quỹ TDND.

Về những hạn chế, báo cáo Hiệp hội cho biết, thời gian qua, do thay đổi cơ cấu tổ chức, các hoạt động của Hiệp hội triển khai chưa kịp thời, thiếu chủ động và chưa được đẩy mạnh.

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ và kết nối giữa Hiệp hội với các hội viên… còn nhiều hạn chế. Việc triển khai phần mềm tin học và hỗ trợ hội viên chưa kịp thời. Các hội viên chưa thấy rõ vai trò của Hiệp hội, nên chưa thực hiện đúng các quy định của hội viên…

Phản hồi bài báo nhiều quỹ TDND ở Thái Bình rút khỏi hội viên (Thời báo Kinh Doanh số 160, ra ngày 22/8/2017), một số lãnh đạo quỹ TDND cơ sở khẳng định nội dung bài báo đã nêu đúng thực tế. Nhưng do tâm lý kinh doanh e ngại phiền hà nên nhiều quỹ đã không lên tiếng.

Một giám đốc quỹ (đề nghị giấu tên) nói: “Hiệp hội hoạt động thiếu dân chủ, không như mong đợi của các hội viên. Tuy quỹ của tôi không xin rút hội viên, nhưng chỉ đóng phí cố định (mỗi năm 1 triệu đồng/quỹ) và không đóng phí biến đổi - một phí áp đặt của Ban chấp hành Hiệp hội, không đúng Điều lệ hoạt động của Hiệp hội được cấp thẩm quyền phê duyệt”.

Trước đó, trao đổi vấn đề “nhiều quỹ TDND rút khỏi Hiệp hội”, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội Quỹ TDND Việt Nam, cho rằng Hiệp hội chưa nhận được đơn, nhưng sẽ cho kiểm tra ngay thông qua các kênh để xem các quỹ kiến nghị việc gì… Từ đó, Hiệp hội sẵn sàng làm đúng vai trò “cầu nối” tiếp nhận và phản ánh kiến nghị của hội viên.

Bởi Hiệp hội từ trước đã từng phản biện tháo gỡ khó khăn cho các quỹ về thuế, bảo hiểm, đất đai trụ sở…
“Hiệp hội đã tinh giản 30% nhân sự bộ máy, tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có nguồn hỗ trợ hội viên, đẩy mạnh đào tạo theo nhiệm vụ được NHNN giao hỗ trợ đào tạo toàn hệ thống các quỹ, mở rộng tập huấn đến các chức danh cán bộ quỹ từ HĐQT, Ban Giám đốc, Kiểm soát…”, ông Nguyễn Quốc Cường nói.

File đính kèm:
Lưu Đoàn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 25
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606