Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Coi trọng vai trò kinh tế tập thể đối với tái cơ cấu kinh tế
Đăng ngày: (25-09-2017); Số lượt đọc: 509
Tại cuộc họp rà soát các công việc để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra tại Hà Nội ngày 7/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Coi trọng vai trò kinh tế tập thể đối với tái cơ cấu kinh tế Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 là 1 trong 4 hội nghị quan trọng của Chính phủ trong năm nay, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2017, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chủ trì và chỉ đạo. Theo Bộ KH&ĐT, để thực hiện Luật HTX năm 2012, Chính phủ đã ban hành 10 Nghị định; Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 Quyết định và 1 Chỉ thị số 19/CT-TTg triển khai thi hành Luật HTX 2012 cùng nhiều Thông tư, văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành có liên quan. Sau khi ban hành Luật HTX năm 2012, toàn quốc có hơn 19.500 HTX, tă

Tại cuộc họp rà soát các công việc để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra tại Hà Nội ngày 7/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Coi trọng vai trò kinh tế tập thể đối với tái cơ cấu kinh tế

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 là 1 trong 4 hội nghị quan trọng của Chính phủ trong năm nay, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2017, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chủ trì và chỉ đạo.

Theo Bộ KH&ĐT, để thực hiện Luật HTX năm 2012, Chính phủ đã ban hành 10 Nghị định; Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 Quyết định và 1 Chỉ thị số 19/CT-TTg triển khai thi hành Luật HTX 2012 cùng nhiều Thông tư, văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành có liên quan. Sau khi ban hành Luật HTX năm 2012, toàn quốc có hơn 19.500 HTX, tăng gần 600 HTX, thu hút trên 6,2 triệu thành viên tham gia (giảm gần 1,4 triệu thành viên), tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng và hơn một nửa là các HTX nông nghiệp. Trong giai đoạn 2013- 2016 cả nước đã thành lập mới 5.641 HTX.

Bộ KH&ĐT cho biết, tuy số lượng HTX không tăng nhiều và có xu hướng chững lại trong năm 2015, 2016 nhưng hoạt động đã đi vào thực chất, số HTX thành lập mới hoạt động tương đối đúng luật và hiệu quả. Cụ thể, doanh thu bình quân của 1 HTX năm 2016 đạt 3 tỷ đồng, tăng gần 500 triệu đồng so với thời điểm năm 2012, có HTX ở Đông Nam Bộ có doanh thu hơn 9 tỷ đồng/năm; hàng trăm mô hình HTX đã ra đời và phát triển, mang lại hiệu quả cao cho các thành viên như HTX Evergrowth ở Sóc Trăng, HTX Quý Hiền ở Lào Cai và HTX Ỷ La ở Tuyên Quang.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, việc Trung ương có các nghị quyết về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng... thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT cần đánh giá kỹ hơn trong báo cáo về nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền về vai trò của KTTT vì qua thực tiễn, Phó Thủ tướng nhận thấy chính quyền các cấp nhiều nơi vẫn còn nắm “lơ mơ” về HTX kiểu mới. 

File đính kèm:
Theo báo Đấu thầu
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 14
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606