Liên minh hợp tác xã tỉnh Quảng Trị - Địa chỉ: 178 Lý Thường Kiệt - TP Đông Hà - Quảng Trị
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Số lượt truy cập
Online: 69
Số lượt truy cập: 00494192
Quảng Cáo
TIN TỨC
Trang chủ  Tin tức  Gương điển hình
HTX Hà Tân: Điểm sáng kinh tế vùng “đất mỏ"
Đăng ngày: (19-09-2017); 145 lần đọc

Hai năm sau khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, HTX nông nghiệp Hà Tân (phường Hà Phong, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang dần khẳng định vị thế vững mạnh, với cách tổ chức sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp, hiệu quả và trở thành một trong những “điểm sáng” kinh tế tập thể (KTTT) thành công nhất vùng “đất mỏ” Quảng Ninh.

HTX Hà Tân có tiền thân là Trại rau Hà Tu, chuyển sang mô hình HTX từ năm 1992. Hiện tại, HTX có 64 hộ thành viên, 120 lao động, sản xuất trên diện tích hơn 13ha, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. HTX hoạt động trên 3 mảng dịch vụ chính, gồm thủy lợi nội đồng, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm.

Bình mới... rượu mới

Hà Tân là một trong những HTX đi đầu toàn tỉnh trong việc chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới. Ông Vi Tiến Hà - Giám đốc HTX, cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi xác định sự chuyển đổi phải thực chất, “bình mới” thì phải có “rượu mới”. HTX phải là tổ chức chuyên nghiệp, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, các thành viên hợp tác, tương trợ lẫn nhau, tạo dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển thị trường”.

Với sự hỗ trợ từ Chương trình Jica của Nhật Bản, cùng các chính sách hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh, Phòng Kinh tế thành phố và sự tư vấn từ nhiều chuyên gia nông nghiệp, HTX thường xuyên hướng dẫn xã viên các kỹ thuật từ làm giống cho đến trồng, chăm sóc, sử dụng phân bón, thu hoạch... để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Cửa hàng RAT của HTX tại chợ Hồng Hà (Tp.Hạ Long)

Từ đầu năm 2016, để bảo đảm là vùng rau an toàn (RAT) của tỉnh, được sự hướng dẫn của các chuyên gia, HTX đã tổ chức các thành viên triển khai sản xuất RAT theo chuỗi với quy chuẩn VietGAP. Theo đó, các thành viên được hướng dẫn áp dụng rất tốt kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp IPM, có các công thức luân canh, xen canh cây trồng hợp lý.

Đồng thời, xã viên được hướng dẫn chế tạo ống khói, xây lò đốt trấu và vỏ hàu thành canxi và cacbon sinh học nhằm cải tạo đồng ruộng, tăng độ màu mỡ, tiêu diệt trứng sâu, mầm bệnh trong đất, làm cây trồng phát triển khỏe, giảm tối thiểu việc dùng thuốc BVTV.

Chuyên nghiệp và hiệu quả

“Thay đổi lớn nhất của việc chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới là HTX trở thành một doanh nghiệp KTTT chuyên nghiệp. HĐQT có quyền hạn lớn hơn, trách nhiệm cá nhân rõ ràng hơn. Thành viên HTX cũng có lợi nhiều hơn, từ đó thúc đẩy sự năng động, sáng tạo mạnh mẽ hơn”, Giám đốc Vi Tiến Hà nhấn mạnh.

Nhìn vào sơ đồ tổ chức của HTX Hà Tân có thể thấy sự chuyên nghiệp đáng kinh ngạc. Bên cạnh HĐQT, HTX có những bộ phận phụ trách các mảng rõ ràng, gồm: bộ phận phụ trách xuất - nhập sản phẩm; bộ phận marketing; bộ phận phụ trách cửa hàng giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm tại chợ Hồng Hà (Hạ Long); bộ phận giao - nhận sản phẩm.

Chị Vi Phương Thảo - phụ trách bộ phận marketing, cho hay: “Để bắt kịp xu thế thị trường, HTX cũng đang tích cực phát triển thương mại điện tử. Hiện tại, HTX đang có một website (mang tên rauhatan.com) hoạt động chuyên nghiệp, với đầy đủ các sản phẩm rau, củ, quả… có thông tin rõ ràng để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện và lựa chọn”.

Với cách tổ chức, vận hành chuyên nghiệp và đầy hiệu quả, HTX đang đạt được những thành quả xứng đáng. Đến nay, 100% hộ thành viên đều có kinh tế khá (không có hộ nghèo), 70% hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, tỉnh.

Anh Viên Đình Tâm - một thành viên của HTX, chia sẻ: “Nhờ sản xuất RAT theo quy trình VietGAP, chất lượng và năng suất rau của chúng tôi cao hơn 30 - 40%, thị trường tiêu thụ cũng dễ hơn. Riêng gia đình tôi có 6 sào đất, mỗi năm thu hoạch 5 - 6 tấn thành phẩm”.

Hiện tại, HTX đang có chuỗi cửa hàng chuyên tiêu thụ và giới thiệu sản phẩm rau sạch tại chợ Hồng Hà (Tp.Hạ Long). Cửa hàng tiêu thụ 10% nông sản của HTX và trở thành kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm rau Hà Tân đến tay người tiêu dùng.

Được biết, HTX cũng đang tham gia thực hiện dự án “Liên kết tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị” do Bỉ hỗ trợ, trong thời gian từ năm 2014 - 2017.

Để tiếp tục phát triển trong tương lai, Giám đốc Vi Tiến Hà cho biết: “HTX đang tập trung thực hiện liên kết các hộ theo lô, thửa; sản xuất rau sạch theo đúng quy trình; thực hiện chương trình OCOP cho nông sản; xây dựng nhãn mác, bao bì, thương hiệu cho sản phẩm; tiếp tục mở rộng hệ thống cửa hàng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận…”.

Theo Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
Quảng Cáo

© LIÊN MINH HTX TỈNH QUẢNG TRỊ.

Địa chỉ: 178 Lý Thường Kiệt, Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.   
Tel: (053)561460  Fax: (053) 561460 Email: lienminhquangtri@gmail.com

Thiết kế bởi: Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Quảng Trị