Liên minh hợp tác xã tỉnh Quảng Trị - Địa chỉ: 178 Lý Thường Kiệt - TP Đông Hà - Quảng Trị
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Số lượt truy cập
Online: 13
Số lượt truy cập: 00494103
Quảng Cáo
TIN TỨC
Trang chủ  Tin tức  Tin trong tỉnh
Vững vàng trên hành trình xây dựng nông thôn mới
Đăng ngày: (25-08-2017); 126 lần đọc

(QT) - Vĩnh Trung thuộc vùng gò đồi ven biển, nằm cách trung tâm huyện Vĩnh Linh chừng 5 km về phía Đông, với tổng số 1.369,6 ha diện tích tự nhiên, chỉ có 76,9 ha diện tích ruộng choi khe trồng lúa, năng suất thấp, 291 ha đất trồng màu. Đời sống, thu nhập của gần 3 nghìn nhân khẩu chủ yếu dựa vào cây màu lương thực và các loại cây công nghiệp. Nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xã đã đồng lòng, chung sức đưa Vĩnh Trung từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Thuộc vào “tốp thứ 3” của huyện Vĩnh Linh về đích trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận xã Vĩnh Trung rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện, trong đó vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên có vị trí then chốt, quyết định sự thành công của chương trình. Nhận thức rõ chương trình xây dựng NTM là hướng đến phát triển bộ mặt nông thôn toàn diện, trên các lĩnh vực, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân, ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện, xã Vĩnh Trung đã thành lập Ban quản lý, Ban phát triển của 3 thôn.

 

Từ đó, các ban thống nhất công tác quy hoạch, kế hoạch, đề ra những chương trình công tác cụ thể để từng bước hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM. Cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị đổi mới phương thức và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong quá trình xây dựng NTM, người dân Vĩnh Trung luôn giữ vai trò chủ thể, đồng thời ý thức được lợi ích từ mục tiêu của chương trình vì vậy họ vào cuộc một cách tích cực, chủ động.

 

Mô hình chăn nuôi bò nhốt của phụ nữ xã Vĩnh Trung. Ảnh: PM

 

Trong tổng nguồn kinh phí huy động thực hiện xây dựng NTM khoảng 78 tỷ đồng, nguồn vốn huy động trong nhân dân chiếm khoảng 53%. Bên cạnh đó, nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng đề án và triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư, chính quyền xã đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân. Thông qua sự tuyên truyền mạnh mẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong xã, nhân dân Vĩnh Trung đã tình nguyện hiến đất và ngày công cho các dự án làm đường liên thôn.

 

Người dân đội 2, đội 3 thôn Huỳnh Công Đông đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất và đóng góp ngày công… Trong phong trào này đã xuất nhiều cá nhân điển hình trong việc đóng góp tiền của và công sức xây dựng NTM như ông Nguyễn Văn Tranh ở thôn Huỳnh Công Đông... Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy đảng, chính quyền và Mặt trận các cấp nêu cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng và các tổ chức thành viên trên tất cả các lĩnh vực, tìm ra các giải pháp tích cực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tập trung đầu tư giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, có chính sách khuyến khích các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, nhằm đưa kinh tế Vĩnh Trung ngày càng phát triển.

 

Nhờ đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành đã đem lại nhiều thành quả cao trên tất cả các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất năm 2016 của xã đạt trên 80 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 29,1 triệu đồng/năm, tăng 14 triệu đồng so năm 2011; bước đầu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp thế mạnh có giá trị hàng hóa... Đây là những tín hiệu đáng mừng đối với một địa phương có điều kiện khó khăn, thể hiện sự phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã. Nhiều công trình phúc lợi công cộng đã được xây dựng như trường học, trạm y tế, các trung tâm học tập cộng đồng, bê tông hóa giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng...

 

Đến nay các đường thôn, ngõ xóm được bê tông hóa; hàng chục cây số, đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa hoặc đổ bê tông, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, giao thương, đồng thời xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn, làm thay đổi diện mạo của nông thôn mới. Các phương tiện nghe nhìn, thông tin liên lạc phát triển mạnh. Phong trào văn nghệ, thể thao phát triển đem lại hiệu quả và thu hút nhân dân tham gia. 100% làng, đơn vị trường học và hơn 90% số hộ trong xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa.

 

Vĩnh Trung đặc biệt chú trọng đến công tác chính sách- xã hội, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách. Tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 5% so với trước khi triển khai chương trình mục tiêu xây dựng NTM. Từ bước khởi đầu (năm 2011) triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Vĩnh Trung mới có 7 tiêu chí đạt chuẩn, qua 6 năm (2011 - 2016) Vĩnh Trung đã đạt 19/19 tiêu chí quốc gia.

 

Tự hào với những thành quả đã đạt được, tri ân sự dày công vun đắp, xây dựng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã, trong những năm tới Vĩnh Trung sẽ khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế, nâng mức đạt chuẩn 19 tiêu chí để đảm bảo chương trình xây dựng NTM phát triển đồng đều, bền vững, xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh toàn diện.

Phan Ngọc Khoa - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung
Tin khác
 
Quảng Cáo

© LIÊN MINH HTX TỈNH QUẢNG TRỊ.

Địa chỉ: 178 Lý Thường Kiệt, Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.   
Tel: (053)561460  Fax: (053) 561460 Email: lienminhquangtri@gmail.com

Thiết kế bởi: Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Quảng Trị