Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu
Đăng ngày: (28-08-2017); Số lượt đọc: 252
Phong trào phát triển HTX ngày càng có sức lan tỏa trên cả nước và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, các HTX vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đất đai và vốn.

Phong trào phát triển HTX ngày càng có sức lan tỏa trên cả nước và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, các HTX vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đất đai và vốn.

Ngày 17/8, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT); kết quả triển khai các hoạt động phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; kết quả thực hiện đề án xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa.

Chỉ 1,7% tiếp cận được các nguồn vốn

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho biết, về cơ chế, chính sách đối với các HTX còn khó khăn như: chỉ có 1,7% trong số HTX được tiếp cận các nguồn tín dụng, chính sách về đất đai chỉ có 2% số HTX được giải quyết. Hơn 3 năm qua, lĩnh vực KTTT trên cả nước với hơn 20.000 HTX chỉ được hỗ trợ vốn vay khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong giai đoạn 2013 - 2016, NHNN xác định khu vực KTTT là một trong những đối tượng cần được ưu tiên đầu tư tín dụng và đã có nhiều chính sách hỗ trợ.

Trong giai đoạn này, doanh số cho vay bình quân mỗi năm đạt 8.000 tỷ đồng, đến hết năm 2016 dư nợ đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cuối năm 2015, giảm 1.600 tỷ đồng so với thời điểm 1/7/2013; số khách hàng dư nợ là 1.918 khách hàng trong khu vực KTTT (trong đó có 1.365 HTX, 29 Liên hiệp HTX).

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn đối với các HTX vẫn còn khó khăn do nhiều HTX chưa đủ điều kiện tiếp cận tín dụng; một số HTX thiếu công khai minh bạch, thực hiện không đúng quy định về quản lý tài chính, kế toán, không tuân thủ các nguyên tắc của Luật HTX 2012 nên thiếu cơ sở pháp lý để vay vốn, hiệu quả hoạt động còn thấp… nên chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi để tiếp cận vốn vay của các TCTD.

Việc ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã tạo thêm một kênh hỗ trợ về vốn đối với các HTX, Liên hiệp HTX. Tuy nhiên, nguồn vốn ban đầu được ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ chỉ có 100 tỷ đồng, trong khi nhu cầu vay vốn hàng năm của các HTX lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo đại diện Hội Nông dân Việt Nam, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được coi là mang lại nhiều lợi ích cho các HTX nông nghiệp vì vay vốn không cần tài sản thế chấp. Thế nhưng, sau 2 năm thực hiện, Nghị định chậm đi vào cuộc sống, nhiều HTX vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

Về chính sách hỗ trợ đất đai, mặc dù đã có những quy định ưu đãi về đất đai với các HTX, nhưng việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn; số HTX được thụ hưởng chính sách này không nhiều, do quỹ đất công hiện nay còn hạn chế; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn khó khăn; một số địa phương có quỹ đất công nhưng chưa tạo điều kiện hỗ trợ HTX…

Tháo gỡ những khó khăn

Theo Chủ tịch Võ Kim Cự, để nâng cao vai trò, vị thế của Liên minh HTX Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển KTTT trong thời gian tới, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa” với 27 chuỗi giá trị và 21 sản phẩm.

Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với liên minh HTX Việt Nam đã đi tham quan, khảo sát một số HTX. Điển hình tại tỉnh Yên Bái có 2 HTX, là HTX sản xuất chế biến gỗ Bình Minh và HTX Quế Hồi Trấn Bình, đã chủ động tham gia chuỗi giá trị sản phẩm kết nối với DN để xuất khẩu sản phẩm, từ đó giá gỗ tăng 18%, quế tăng 20 - 25% so với thị trường.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn chế, hành lang pháp lý còn bó hẹp, cơ chế chính sách không đồng bộ, thiếu hấp dẫn, không đi vào cuộc sống nên còn gặp nhiều khó khăn khi phát triển chuỗi giá trị này.

Để tháo gỡ những khó khăn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan sửa đổi những điều còn bất cấp, chưa phù hợp của Luật HTX 2012 và các văn bản dưới Luật.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tăng cường chỉ đạo giám sát, kiểm tra Thường trực MTTQ các tỉnh, thành phố để phong trào HTX lan tỏa cả chiều rộng và chiều sâu đến từng gia đình, hội viên, đoàn viên.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Chủ tịch Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện hội Cựu chiến binh phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủy viên TƯ Đảng- ông Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng hoa chúc mừng Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn.

File đính kèm:
Theo thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 55
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606