Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nỗ lực tạo thương hiệu cho rau liệt Gio An
Đăng ngày: (09-08-2017); Số lượt đọc: 686
Rau liệt, hay còn gọi rau xà lách xoong là đặc sản của miền đất Gio An (Gio Linh). Gọi là đặc sản, bởi ở Quảng Trị, chỉ có xã Gio An trồng được loại rau này. Rau liệt nơi đây được trồng trên đá, sinh trưởng hoàn toàn nhờ vào nguồn nước ngầm mát lành chảy ra từ lòng đất đá ngàn năm.

Rau liệt, hay còn gọi rau xà lách xoong là đặc sản của miền đất Gio An (Gio Linh). Gọi là đặc sản, bởi ở Quảng Trị, chỉ có xã Gio An trồng được loại rau này. Rau liệt nơi đây được trồng trên đá, sinh trưởng hoàn toàn nhờ vào nguồn nước ngầm mát lành chảy ra từ lòng đất đá ngàn năm. Người nông dân không sử dụng bất kỳ một loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào nên rau rất sạch. Với mục tiêu đưa rau xà lách xoong đến với người tiêu dùng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, thời gian qua, chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang nỗ lực xây dựng thương hiệu và tìm thị trường ổn định cho rau.

Rau liệt là loại rau đặc sản ở Gio An, Gio Linh

Theo thống kê, hiện nay toàn xã Gio An có tổng diện tích trồng rau liệt là 10 ha; trong đó, tập trung chủ yếu ở thôn Hảo Sơn với diện tích 7 ha, còn lại phân bố đều ở các thôn Tân Văn, Long Sơn, An Nha, An Hướng, Gia Bình… Năm 2016, năng suất của rau liệt đạt 14 tấn/ ha, sản lượng đạt 112 tấn/năm. Rau liệt được trồng mỗi năm 1 vụ, bình quân 1 vụ thu hái được từ 8 - 12 lứa (tùy thuộc vào thời tiết). Trung bình mỗi mét vuông ruộng thu hoạch được 2 kg rau, tương đương với 5 bó nhỏ (mỗi bó tương đương 400g).
 
Với nhiều chức năng, công dụng tốt cho sức khỏe lại có vị đắng đặc trưng, rau liệt rất được thị trường ưa chuộng. Cứ đến ngày thu hái, các tiểu thương từ khắp nơi đổ về đây để thu mua rau liệt. Rau được bán tại chân ruộng với giá bình quân 5.000 đồng/bó. Mặc dù được thị trường ưa chuộng, nhưng đầu ra của rau liệt Gio An từ trước tới nay vẫn tiêu thụ theo hình thức nhỏ lẻ, do đó lợi nhuận mang lại không cao. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã không ngừng nỗ lực tạo thương hiệu cho rau liệt. Vừa qua, huyện Gio Linh đã hỗ trợ xã Gio An xây dựng và bảo hộ nhãn mác hàng hóa cho rau liệt mang thương hiệu “rau xà lách xoong Gio An vì sức khỏe cộng đồng”.
 
Ngoài sự hỗ trợ từ cấp trên, địa phương cũng chủ động tìm nguồn vốn để hỗ trợ người dân sản xuất rau liệt. Những nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương xã Gio An đã được đền đáp khi được dự án KOICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam) hỗ trợ 986 triệu đồng để đầu tư sản xuất và xúc tiến thương mại cho rau liệt. Từ nguồn kinh phí này, Gio An đã đầu tư mua sắm máy móc, phương tiện vận chuyển, phục vụ sản xuất rau và tích cực thiết kế nhãn mác cho sản phẩm.
 
Anh Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An cho hay, ngay từ đầu năm 2014, xã đã làm hồ sơ, thủ tục đề đăng ký bảo hộ tên nhãn mác, logo cho rau liệt Gio An. Đến đầu năm nay, địa phương đã xây dựng được một tổ hợp tác mang tên “Tổ hợp tác nông sản an toàn Hảo Sơn” do Chi hội phụ nữ thôn Hảo Sơn quản lý và điều hành. Toàn thôn có 20 hộ gia đình tham gia vào tổ hợp tác nông sản. Đây là những hộ có diện tích trồng rau liệt lớn và chất lượng tốt nhất trong thôn. Từ khi tổ hợp tác ra đời, cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ tổ chức KOICA, người dân Gio An đã chuyển từ sản xuất rau sang vừa sản xuất vừa là người trực tiếp cung ứng rau cho thị trường.
 
Cũng từ đây, người dân nhận thức được về nhu cầu và thị hiếu của thị trường để chú trọng hơn nữa đến chất lượng của rau. Gia đình chị Võ Thị Xuân ở thôn Hảo Sơn có 2 sào rau liệt gần giếng Ông và giếng Tép nên rau luôn xanh tốt và cho chất lượng cao. Gia đình chị cũng là một trong những hộ cung cấp rau giống cho toàn xã.
 
Chị Xuân hiện đang là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn và là tổ trưởng Tổ hợp tác nông sản an toàn Hảo Sơn. Chị Xuân cho hay, từ khi tham gia tổ hợp tác, gia đình chị cùng người dân trong thôn thấy yên tâm sản xuất hơn. Người dân trồng rau không còn phải lo bị tư thương ép giá, vì tổ hợp tác trực tiếp thu mua, cung ứng rau ra thị trường nên giá cả được bình ổn, vị thế rau liệt Gio An ngày càng được nâng cao trên thị trường. Mỗi tháng 1 lần, chị Xuân cùng người thân trong gia đình nhổ hết rau già để trồng lại rau mới nhằm tăng chất lượng cho rau. Mặc dù tốn công sức hơn nhưng chất lượng rau lại tươi ngon, sạch và đẹp mắt hơn.
 
Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ cũng tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân chú trọng sản xuất rau liệt có chất lượng cao để cung cấp cho những thị trường khó tính. Chị Trần Thị Thu Sương, Chủ tịch Hội LHPN xã Gio An cho biết, thị trường truyền thống của rau liệt Gio An là Thừa Thiên Huế, tiêu thụ khoảng 70%; thị trường trong tỉnh 25%; còn lại 5% ở Quảng Bình và Đà Nẵng. Hiện nay, người dân và chính quyền xã Gio An đang nỗ lực hướng đến các thị trường tiềm năng như: Nghệ An, Đà Nẵng, Hà Nội… “Ngoài thị trường truyền thống, chúng tôi đang nỗ lực tạo dựng thương hiệu để đưa rau liệt Gio An vào bày bán trong các nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh”, chị Sương nói.
 
Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu và tìm thị trường tiêu thụ bền vững cho rau liệt còn gặp nhiều khó khăn. Anh Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, muốn đưa được rau liệt Gio An vào các siêu thị, nhà hàng và thị trường khó tính khác thì cần phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng nhận rau sạch VietGAP. “Hiện tại, rau liệt Gio An đang thiếu kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng nhận rau sạch VietGAP. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị lên cấp trên và các ban, ngành liên quan hỗ trợ, giúp đỡ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chính quyền và người dân Gio An mong có sự quan tâm, hỗ trợ và vào cuộc của ban, ngành các cấp để sớm xây dựng được thương hiệu và đưa rau liệt Gio An ra thị trường”, anh Hiếu bộc bạch.
 
Chúng tôi đem những tâm tư, trăn trở của người dân và chính quyền Gio An đến trao đổi với ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh. Ông Trung cho biết, quan điểm của huyện rất ủng hộ những mô hình sản xuất và tiêu thụ rau sạch, trong đó có rau liệt Gio An. Hiện nay, rau liệt Gio An đang thiếu kiểm định chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Định hướng của huyện là xây dựng rau liệt Gio An trở thành mô hình trồng rau sạch, an toàn. Ngoài sự hỗ trợ của dự án KOICA, huyện sẽ hỗ trợ về kinh phí để Gio An sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết nhằm xây dựng thương hiệu cho rau liệt.
 
“Để tìm hướng tiêu thụ bền vững cho rau liệt Gio An, trước hết, cần phải liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ, cần tổ chức quá trình sản xuất một cách khoa học, có kiểm định chất lượng, được công nhận là mô hình sản xuất sạch đồng thời phải xây dựng được liên kết với người tiêu thụ sản phẩm, các đơn vị phân phối sản phẩm. Huyện sẽ làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp lớn trong địa bàn tỉnh như Công ty cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị, các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch để liên kết với xã Gio An nhằm đưa rau liệt đến với những thị trường ổn định, bền vững hơn”, ông Trung khẳng định.

File đính kèm:
Bài, ảnh: Trần Tuyền
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 8
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606