Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn
Đăng ngày: (10-07-2017); Số lượt đọc: 467
Những năm gần đây, hoạt động kinh tế tập thể tại tỉnh Quảng Trị từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Những năm gần đây, hoạt động kinh tế tập thể tại tỉnh Quảng Trị từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình trong xây dựng nông thôn mới. Từ hoạt động của kinh tế tập thể, các hợp tác xã, các tổ hợp tác, đời sống và thu nhập của người dân ngày một nâng cao. Chính quyền địa phương và chính người dân đang có những giải pháp cụ thể, phù hợp để kinh tế tập thể phát triển đúng hướng, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao đời sống, từng bước hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Tính đến nay, tỉnh Quảng Trị có 31/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 26,5% số xã của tỉnh. Năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu có 37 xã đạt chuẩn, chiếm 31,6%. Để đạt được những con số trên có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương cũng như mỗi người dân trong việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được đặt lên hàng đầu và là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt.

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị cho thấy, việc phát triển kinh tế tập thể đúng hướng sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Từ đó, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đơn cử tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh là 1 trong 3 địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Có được kết quả đó không thể phủ nhận có sự đóng góp một phần không nhỏ của HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Kim. Trong quá trình hoạt động, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, giữ vững và phát huy vai trò của HTX để đảm bảo hoạt động của HTX trong sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Viết Túc, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh nhấn mạnh: HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Kim có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều hành sản xuất tại cơ sở. Trong đó, tác động mạnh tới tiêu thụ nông sản, nguồn giống, phòng trừ sâu bệnh, cung ứng phân bón, làm đất cho bà con nông dân. Nhờ đó, có tác động lớn đến năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương từ 29 triệu đồng/người năm 2012 lên 38 triệu đồng/người năm 2016.

HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Kim là một trong rất nhiều đơn vị phát huy tốt vai trò của HTX trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc góp phần nâng cao thu nhập, hoạt động của các HTX còn có tác động để hoàn thiện nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Bà con xã viên đã tập trung đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng giao thông nông thôn, hoàn thiện các hệ thống đèn chiếu sáng.v.v.

Toàn tỉnh hiện có 262 HTX nông nghiệp, thu hút hơn 66.000 thành viên và hàng ngàn lao động trực tiếp. Nhiều HTX nông nghiệp đã tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, mạnh dạn đầu tư, mua sắm máy móc hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt. Nhiều mặt hàng đã vươn ra thị trường các tỉnh lân cận và các nước trong khu vực như chuối, cao su, hồ tiêu, sắn, lúa.v.v. Mô hình HTX kiểu mới hoạt động theo Luật HTX năm 2012 điển hình có: HTX Định Sơn chuyên sản xuất sản phẩm dược liệu; HTX Công Bằng Sa Mù chuyên sản xuất và chế biến sản phẩm cà phê; HTX Hồ tiêu Vĩnh Linh chuyên kinh doanh sản phẩm hồ tiêu; HTX Nguyên Khang với mô hình chuyên sản xuất rau và dưa; HTX Quyết Thắng với mô hình chăn nuôi lợn…

Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có gần 2.700 tổ hợp tác, với gần 32.000 thành viên hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Các tổ hợp tác đã hỗ trợ thành viên trong hoạt động vay vốn, chuyển giao khoa học công nghệ. Trong đó, nổi bật là tương trợ nhau trong sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết, đối với việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, kinh tế tập thể đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong năm 2017 này, địa phương phấn đấu đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới. Một trong những yếu tố có tác động tích cực đến việc hoàn thiện và giữ vững 19 tiêu chí nông thôn mới là Đảng ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để phát huy tối đa vai trò của các hợp tác xã, tổ hợp tác. Từ những đơn vị này, sẽ là bà đỡ giúp cho nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng trang trại, cánh đồng mẫu lớn, thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, văn hóa, xã hội vùng nông thôn.v.v.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từng nhấn mạnh, kinh tế tập thể có vai trò rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ rà soát lại các HTX đã chuyển đổi theo Luật chuyển đổi HTX năm 2012 để hỗ trợ mọi mặt để các HTX thu hút nhiều thành viên tham gia. Trong đó, chú trọng kinh tế tập thể để liên kết bao tiêu sản phẩm, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, các mô hình về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tạo thương hiệu sản phẩm. Qua đó, tạo nên sức mạnh trong việc đóng góp công sức tạo mô hình sản xuất kinh doanh có giá trị hàng hóa tập trung, thành những chuỗi giá trị hàng hóa có thương hiệu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như thu nhập cho người dân. Đó là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng thành công nông thôn mới trong thời gian tới tại tỉnh Quảng Trị.

Trên thực tế, để kinh tế tập thể phát triển bền vững và hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách có liên quan.

Cùng với đó là chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò của kinh tế tập thể, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển và nâng cao hiệu quả của kinh tế tập thể. Tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm hơn chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ HTX để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Từ đó, từng bước phát huy vai trò quan trọng của kinh tế tập thể không chỉ trong xây dựng nông thôn mới mà cò góp phần vào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong tiến trình xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.


Ảnh: Kinh tế tập thể nâng góp phần nâng cao thu nhập, xây dựng nông thôn mới.

File đính kèm:
Bài và ảnh: Nguyên Bảo
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 18
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606