Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Vẫn thiếu sự liên kết nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị
Đăng ngày: (07-07-2017); Số lượt đọc: 259
Tỷ lệ thành công của những hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn thấp, chính sách tín dụng hỗ trợ chuỗi chưa cao là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rớt giá, giải cứu nông sản, chăn nuôi trong thời gian qua.

Tỷ lệ thành công của những hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn thấp, chính sách tín dụng hỗ trợ chuỗi chưa cao là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rớt giá, giải cứu nông sản, chăn nuôi trong thời gian qua.

Hội thảo: "cho vay theo chuỗi giá trị chính sách và thực tiễn áp dụng" được đông đảo doanh nghiệp quan tâm

Sáng nay (6/7), OXFAM tổ chức Hội thảo cho vay theo chuỗi giá trị chính sách và thực tiễn áp dụng, rất nhiều doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư sản xuất, và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Phát biểu tại hội thảo, TS Trần Công Thắng – Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho biết, hiện nay, trong nông nghiệp chuỗi liên kết về lúa, chè chiếm 10%, chăn nuôi 16% (chủ yếu là gia công). Trong khi đó, người nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn mua vật tư, nguyên liệu đầu vào sản xuất sản phẩm. Vậy, vì sao liên kết nông dân và doanh nghiệp chưa phát triển, không bền vững?

Theo ông Thắng, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị đã được triển khai thời gian qua, tuy nhiên, quy mô hộ sản xuất còn nhỏ lẻ, vùng sản xuất không tập trung. Chẳng hạn, với quy mô sản xuất lúa ở Việt Nam vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, chiếm tới 50% dưới 0,2 ha, từ 2 ha trở lên chiếm 2%.

Sản phẩm được làm ra chưa có nguồn tiêu thụ, người nông dân không có nhiều lựa chọn bán sản phẩm, trong khi đó liên kết hộ nông dân với hộ nông dân yếu còn rời  rạc.

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2016 có 7.869 HTX đã đăng ký và tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX (2.236 HTX thành lập mới và 5.633 HTX đăng ký lại), trong đó có 65.000 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chủ yếu hợp tác theo hoạt động cụ thể như: chuyển giao kỹ thuật, áp dụng giống mới, dịch vụ thuỷ lợi... Rất ít tổ hợp tác có các hoạt động kinh doanh, nhất là sản xuất theo chuỗi chỉ chiếm 10%.

Tại Hội thảo, một số chuyên gia kiến nghị, Tập trung rà soát các chính sách, pháp luật liên quan đến các khâu trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Mặt khác cần rà soát lại việc thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Có ý kiến cho rằng hàng Việt Nam muốn vào được các siêu thị trong nước rất khó khăn, trong khi đó hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác như Thái Lan… lại rất dễ dàng. Tiếp tục rà soát chính sách về đất đai, thuế và tín dụng để kịp thời hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Về cơ chế đối với chính sách đất đai, đề nghị cho doanh nghiệp trực tiếp xây dựng cánh đồng lớn được thuê đất 50 năm với mức ưu đãi được miễn tiền thuê đất 15 năm đầu.

Cần quy định những mức thuế phù hợp đối với từng hạn mức sử dụng đất nhằm khuyến khích tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Tạo điều kiện để tích tụ ruộng đất và xây dựng mô hình nông nghiệp quy mô lớn. Khuyến khích nông dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tham gia làm việc trong doanh nghiệp nhận góp vốn.

Đối với chính sách tín dụng, cần gỡ khó cho các hộ nông nghiệp và doanh nghiệp tham gia chuỗi sản được sử dụng các tài sản thế chấp là hàng hoá lưu kho, tài sản hình thành trên đất nông nghiệp, cùng với đó, ưu tiên lãi suất và hạn mức cho vay kéo dài hơn, với tỷ lệ cho vay cao hơn.

Ông Thắng cho rằng, yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững của chuỗi liên kết đó là vai trò của doanh nghiệp là đầu tầu, định hướng gắn kết người nông dân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không chỉ chia sẻ lợi ích mà còn cả rủi ro với người nông dân, các hộ liên kết. Các sản phẩm sản xuất ra phải cam đáp ứng tiêu chuẩn bền vững, an toàn, tuân thủ các bước cam kết. Đặc biệt cần có sự tham gia của chính quyền địa phương vào chuỗi giá trị này.

File đính kèm:
Theo thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 21
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606