Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Năm 2018 phải hoàn thành giải thể các HTX ngừng hoạt động
Đăng ngày: (19-06-2017); Số lượt đọc: 701
Chiều ngày 17/6 tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
Chiều ngày 17/6 tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền nội dung, quan điểm các quy định trong Luật HTX năm 2012 tới cán bộ, chính quyền và người dân.

Trong các văn kiện của Đảng các cấp đều có nghị quyết chuyên đề về HTX kiểu mới. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chưa hài lòng khi tại hội nghị có tính chất “đại sự” như này mà có tới 6 tỉnh không có lãnh đạo tỉnh tham dự.

Năm 2018 phải hoàn thành giải thể các HTX ngừng hoạt động - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội nghị.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải quan tâm tới vai trò của quản lý nhà nước trong kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng; Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ các ngành nghề ở nông thôn, Nghị định giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho vay HTX, hộ nông dân trong gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao…

Đối với 16 tỉnh trong vùng, Phó Thủ tướng đề nghị nghiên cứu mô hình tổ chức dịch vụ có tính công ích như thủy nông, bảo vệ thực vật, nước sạch, môi trường nông thôn để giúp các HTX tham gia bình đẳng, tốt hơn; khuyến khích các HTX làm dịch vụ đầu ra (khi chỉ chiếm 9% tổng số HTX của cả nước), khuyến khích phát triển HTX thành doanh nghiệp hoặc thí điểm phát triển doanh nghiệp trong HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012.

Lãnh đạo Chính phủ đặt ra thời hạn hoàn thành việc đăng ký lại HTX chưa chuyển đổi trong năm 2017. Trong năm 2018 hoàn thành giải thể các HTX ngừng hoạt động; thúc đẩy thành lập các Quỹ phát triển HTX cấp tỉnh; tăng cường kiểm tra, thanh tra thị trường phân bón, vật tư, tạo điều kiện cho HTX tham gia vào các dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn…

Được biết, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ chỉ chiếm 22% diện tích đất cả nước nhưng có mức độ tập trung dân số rất cao. Cư dân ở nông thôn khoảng 17 triệu người và 3 triệu hộ gia đình là điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác xã, nhất là trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp.

Thời gian qua, toàn vùng có hơn 91% số lượng HTX chuyển đổi sang mô hình mới theo Luật HTX năm 2012 tương ứng với 5.500 HTX với hơn 2 triệu thành viên.

Tuy nhiên, các HTX đều yếu, thiếu về vốn nên gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng sản phẩm, tiếp cận vốn khó khăn do không có tài sản thế chấp... Quy mô nhỏ lẻ, manh mún, trình độ quản trị còn hạn chế, thậm chí nhiều HTX không có kế toán, kỹ sư. Hạ tầng phục vụ sản xuất xuống cấp, lạc hậu. Ít doanh nghiệp liên kết đảm bảo từ đầu vào, đầu ra. Vai trò chỉ đạo, giám sát hướng dẫn của đơn vị chức năng chưa được quan tâm đúng mức./.

File đính kèm:
Theo báo Tổ quốc
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 42
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606