Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hiệu qủa hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đăng ngày: (13-03-2017); Số lượt đọc: 644
Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 425 ngày 17/3/2009 của UBND tỉnh, với chức năng nhiệmvụ chính là hỗ trợ thêm nguồn lực tài chính cho hợp tác xã, tổ hợp tác, liên hiệp hợp tác xã đầu tư mở rộng, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến...

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 425 ngày 17/3/2009 của UBND tỉnh, với chức năng nhiệmvụ chính là hỗ trợ thêm nguồn lực tài chính cho hợp tác xã, tổ hợp tác, liên hiệp hợp tác xã đầu tư mở rộng, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến...góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã ra đời và đi vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tháo gỡ một phần khó khăn về tiềm lực tài chính cho các hợp tác xã, giúp cho một số hợp tác xã có vốn một hoạt động, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động.

          Năm 2013, HTX Thủy sản Tiến Phát, xã Gio Việt là một trong những địa phương được  nhận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Quảng Trị. Từ nguồn vốn ban đầu này, xã viên ở đây có điều kiện để xây dựng mô hình hấp sấy cá, chế biến thủy hải sản. Trong điều kiện gặp không ít khó khăn về nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của bà con xã viên, thì việc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã ra đời và đi vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho hợp tác xã nói chung và xã viên nói riêng có thêm nguồn vốn để hoạt động, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động. Đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển trong tháng 5 vừa qua, từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã tạo điều kiện cho những ngư dân HTX Thủy sản Tiến Phát có cơ hội mở mang thêm ngành nghề. Theo anh  Nguyễn Công Bắc- Giám đốc HTX Thủy sản Tiến Phát cho biết: Hậu quả của sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và đời sống của bà con ở đây. Chính vì thế từ nguồn vốn của Quỹ,  HTX luôn quan tâm và tạo điều kiện để bà con sớm ổn định đời sống.

Có thể thấy rằng, nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã mang lại hiệu quả rõ rệt cả về mặt kinh tế - xã hội, nhiều HTX được tiếp cận nguồn vốn cũng đã mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Cũng là một trong những HTX nhận được nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ, theo ông Hoàng Tiến- Trưởng ban Kiểm soát HTX Cam An, Cam Lộ chia sẽ: trước đây, bà con nông dân tại HTX khi sản xuất nông nghiệp chủ yếu là lao động thủ công, mất nhiều thời gian. Hiện tại với sự hỗ trợ của Quỹ, HTX Cam An đã đầu tư mua sắm máy mọc hiện đại phục vụ cho công việc nhà nông nên bà con đã tiết kiệm được nhân công mà hiệu quả kinh tế mang lại cũng cao hơn trước.

Việc Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác tỉnh được thành lập  là cơ hội và động lực cho các Tổ hợp tác, HTX phát triển; hỗ trợ một phần nguồn lực tài chính để các HTX mở rộng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho thành viên, người lao động trong HTX và góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Với nguồn vốn ban đầu do ngân sách nhà nước cấp là 10 tỷ đồng, đến nay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã cho vay và thu hồi, giải ngân quay vòng vốn 23,8 tỷ đồng, hỗ trợ cho 94 dự án vay vốn của các HTX trên địa bàn tỉnh.

Đối với HTX Thống Nhất, Cam Lộ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh trang trại chăn nuôi lợn. Trước đây mô hình này chủ yếu riêng lẽ dưới hình thức kinh tế hộ gia đình. Năm 2014, sau khi được thành lập và chính thức đi vào hoạt động, HTX Thống Nhất được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX giúp bà con xã viên mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm giống lợn mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con xã viên.  Đến nay trên địa bàn HTX Thống Nhất đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả với quy mô hàng nghìn con, mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Có thể khẳng định: Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã của tỉnh đã bước đầu phát huy hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn về vốn, tạo điều kiện cho các HTX vươn lên, mở rộng quy mô hoạt động, thu hút được nhà đầu tư quan tâm, liên kết, từng bước đưa phong trào kinh tế tập thể phát triển bền vững hơn nhất là việc liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản tại địa phương. Đặc biệt đáp ứng nhu cầu của bà con xã viên, giúp họ có thêm nguồn lực để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp chính là các HTX. Hơn ba năm sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực, thực tế triển khai tại các HTX trên địa bàn Quảng Trị cho thấy: ư Để có được điều này không thể không kể đến vai trò của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Quảng Trị. Hiệu quả hoạt động của mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới đang từng bước được khẳng định. Tin rằng với những giải pháp tích cực và hiệu quả, trong thời gian tới Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Quảng Trị thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc về nguồn lực tài chính của các HTX và bà con xã viên trong việc mở rộng và phát triển nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

File đính kèm: 1. TH tỉnh (-1 Kb)
Nguyễn Chiến – Trung tâm
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 16
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606