Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Xem xét lập ban phát triển HTX để giúp vay vốn
Đăng ngày: (13-10-2016); Số lượt đọc: 390
Nhân chuyển thăm và làm việc tại Ninh Thuận sáng 8.10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đến thăm, khảo sát tình hình tại HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hữu Đức (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước).

Nhân chuyển thăm và làm việc tại Ninh Thuận sáng 8.10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đến thăm, khảo sát tình hình tại HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hữu Đức (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước). 

Ông Thuận Văn Tài - Giám đốc HTX cho biết, HTX được thành lập từ cuối năm 1979 từ phong trào tập thể hóa. Địa bàn hoạt động của HTX là 3 thôn với số dân 9.779 người/2.066 hộ. Diện tích HTX tham gia quản lý làm dịch vụ và tổ chức sản xuất là 550ha trồng lúa, trong đó 400ha sản xuất lúa 3 vụ/năm, 150ha sản xuất lúa 1 vụ/năm. Sản lượng lúa đạt 9.500 tấn/năm, bình quân 971kg/người/năm. HTX đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 1.600m2 cho xây dựng văn phòng làm việc.

xem xet lap ban phat trien htx de giup vay von hinh anh 1

Ông Tài (áo đen) chia sẻ những khó khăn về vay vốn để HTX làm ăn. C.T

Ông Tài phản ánh, ông đã 2 lần lấy tài sản riêng của gia đình mình gồm căn nhà và 5.000m2 ruộng đi thế chấp vay vốn ngân hàng để duy trì hoạt động cho HTX, lần 1 với tiền vay 300 triệu đồng và lần 2 với số tiền 380 triệu đồng. Khi muốn vay vốn, đem giá trị tài sản của HTX đem đi vay thì ngân hàng không chấp nhận. Như vậy, ông và HTX không còn cách nào khác phải đem tài sản riêng của giám đốc đi thế chấp để vay vốn.

Sau khi nghe ông Thuận Văn Tài trình bày những khó khăn trong phát triển HTX, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chính phủ đã có nghị định hướng dẫn về cho vay và quy định HTX vay vốn dưới 500 triệu không cần thế chấp... Trước những khó khăn của HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hữu Đức và nhiều HTX khác ở Ninh Thuận, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý cho tỉnh cần tham gia giúp HTX và thành lập ban phát triển HTX để cùng với các giám đốc HTX làm việc với ngân hàng về cho vay vốn. “Nếu ngân hàng nào không đồng ý cho vay vốn thì tỉnh, HTX gửi hồ sơ cho tôi, để tôi làm việc với Ngân hàng Nhà nước” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

File đính kèm:
Theo Dân Việt
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 10
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606