Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đi thăm các mô hình HTX tại Bình Phước
Đăng ngày: (29-08-2016); Số lượt đọc: 785
Ngày làm việc thứ 2, 27/8/2016, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đi thăm các mô hình HTX tại Bình Phước. Tham dự cùng đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các sở: Nông nghiệp phát triển nông thôn, kế hoạch đầu tư, lãnh đạo các huyện, thị xã: Đồng Xoài, Hớn Quản. Đoàn công tác đến thăm HTX nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang Gardent, dự lễ ra mắt HTX Bưởi da xanh Bình phước, thăm trung tâm giống cấy mô của Công ty Hải Vương.

Ngày làm việc thứ 2, 27/8/2016, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đi thăm các mô hình HTX tại Bình Phước. Tham dự cùng đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các sở: Nông nghiệp phát triển nông thôn, kế hoạch đầu tư, lãnh đạo các huyện, thị xã: Đồng Xoài, Hớn Quản. Đoàn công tác đến thăm HTX nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang Gardent, dự lễ ra mắt HTX Bưởi da xanh Bình phước, thăm trung tâm giống cấy mô của Công ty Hải Vương.

Thăm làm việc với Hợp tác xã sản xuất – Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp Nguyên Khang Gardent:
Hợp tác xã Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp Nguyên Khang Garden là một trong những hợp tác xã đầu tiên của tỉnh đã tạo được thương hiệu nông sản hàng hóa có uy tín trên thị trường đặc biệt là sản phẩm rau thủy canh được sản xuất theo quy trình ứng dụng kỹ thuật cao của thế giới đã được khẳng định là sản phẩm an toàn và được người tiêu dùng tin tưởng ưa chuộng. Hợp tác xã Nguyên Khang Garden cũng là thành viên của Liên minh HTX Việt Nam và có mối quan hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc liên kết sản xuất cung ứng các sản phẩm an toàn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay HTX đã Sản xuất và kinh doanh 01 ha rau thủy canh, 01 ha dưa lưới và thu mua các loại trái cây trên địa bàn tỉnh để cung ứng cho hệ thống các siêu thị tại Việt Nam như: Coop Mart, Lotte, AEON Mall, E-Mart, Giant và các cửa hàng bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, đồng thời HTX đang xúc tiến tìm kiếm đối tác để xuất khẩu ra thị trường thế giới. 
Tại đây, đồng chí Võ Kim Cự Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu động viên, khích lệ tuổi trẻ năng động, sáng tạo, lập nghiệp và muốn HTX cần mở rộng quy mô hơn nữa, làm đầu kéo thành lập Liên hiệp hợp tác xã rau an toàn trên địa bàn Bình Phước: HTX tập trung vào 3 khâu giống, kỹ thuật, thu mua – bảo quản. Cũng qua đây đồng chí mong muốn chính quyền tỉnh tạo điều kiện cho HTX về đất đai, Liên minh HTX Việt Nam sẽ cùng tỉnh tạo điều kiện cho HTX tìm cách tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để HTX mở rộng quy mô. Chỉ tiêu giao cho HTX từ nay đến 2017 phải có quy mô 20ha trồng rau và các loại quả theo mô hình công nghệ cao.
Theo lãnh đạo HTX, hiện nay để đầu tư 01 ha dưa lưới chi phí ban đầu 5-6 tỷ, sau 1 năm sẽ thu hồi vốn, đầu tư 01 ha rau thủy canh 10-13 tỷ/ha cũng sau 01 năm thu hồi vốn. Vấn đề khó khăn của HTX hiện nay là huy động vốn và khẳng định đây là mô hình có hiệu quả kinh tế rất cao, nếu có nguồn tín dụng ưu đãi việc đầu tư và thu hồi vốn rất nhanh. Một vấn đề nữa mà HTX mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh phải vào cuộc là cần quản lý chặt chẽ tình trạng tranh mua, tranh bán vấn đề hàng nhái kém chất lượng đang là vấn nạn gây ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn.
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho HTX phát triển, giao cho lãnh đạo thị xã Đồng Xoài cùng với HTX vận động bà con, tổ hợp tác thành lập các HTX để tiến tới thành lập Liên hiệp HTX rau công nghệ cao mà nòng cốt là HTX Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp Nguyên Khang Garden. Tỉnh sẽ phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam cùng tháo gỡ những khó khăn trước mắt và lâu dài để mô hình Rau công nghệ cao phát triển bền vững.

Tham dự lễ ra mắt HTX Bưởi da xanh Bình Phước

Những năm gần đây, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, qua thông tin trên các phương tiện truyền thông và thực tế sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Nông nghiệp ở Hớn Quản nói riêng và Bình Phước nói chung, những nông dân trực tiếp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm – đã nhận thức được rằng các sản phẩm nông nghiệp nói chung, cây ăn trái nói riêng, muốn tham gia thị trường (đặc biệt là thị trường xuất khẩu) thì bắt buộc phải có vùng sản xuất tập trung, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, truy nguyên được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm đồng đều và đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm…
Để có được vùng nguyên liệu tập trung, sản phẩm đồng đều và đạt tiêu chuẩn chất lượng….thì các hộ sản xuất nhỏ lẻ cần phải liên kết lại với nhau để có diện tích lớn, cùng sản xuất theo một quy trình đồng nhất về giống, kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, sơ chế sản phẩm.v.v. Tuy nhiên, để hình thành được một tổ chức gồm nhiều hộ nông dân liên kết với nhau như vậy thì trước đây không làm được bởi không biết liên kết theo hình thức tổ chức sản xuất nào? quản lý ra sao, cây giống, quy trình kỹ thuật thế nào?
Đã đến lúc phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thay đổi tư duy sản xuất, đưa khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, để sản phẩm nông nghiệp được vươn ra thị trường trong nước và quốc tế một cách bền vững.
Theo các thành viên hợp tác xã sau khi được ông Huỳnh Thành Chung Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất – Xây dựng – Thương mại và Nông nghiệp Hải Vương chia sẻ về mô hình HTX kiểu mới, các hộ nông dân nhất trí tham gia HTX Bưởi da xanh Bình Phước nhằm thay đổi từ sản xuất nông hộ nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất lớn dưới hình thức HTX kiểu mới là con đường phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng nông hộ một cách bền vững.
Sau khi thống nhất và quyết tâm thành lập HTX, các thành viên xác định cây Bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện sinh thái ở huyện Hớn Quản nói riêng và nhiều vùng đất khác ở tỉnh Bình Phước nói chung. Nhiều cây bưởi trồng đơn lẻ trong vườn các hộ nông dân và một vài vườn Bưởi da xanh chuyên canh ở huyện Hớn Quản phát triển xanh tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các hộ nông dân đã chọn “Sản xuất và kinh doanh Bưởi da xanh” là ngành nghề chính của HTX và chọn tên HTX là: “HỢP TÁC XÃ BƯỞI DA XANH BÌNH PHƯỚC”
Hợp tác xã bước đầu có 13 thành viên với diện tích đăng ký trồng bưởi da xanh là 200ha. Các vườn bưởi da xanh của HTX tới đây sẽ được trồng đồng nhất một giống bưởi da xanh chất lượng cao, sạch bệnh do các nhà khoa học của Công ty Hải Vương tuyển chọn, áp dụng quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao như Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tích hợp phân bón, sử dụng thuốc BVTV theo hướng IPM….Các thành viên hy vọng và tin tưởng rằng với sợ quyết tâm, đồng lòng của toàn thể thành viên và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, của Liên minh HTX tỉnh Bình Phước, Liên minh HTX Việt Nam, HTX Bưởi da xanh Bình Phước sẽ phát triển giàu mạnh.
Ngày 27/8 HTX Bưởi da xanh Bình Phước long trọng tổ chức Lễ ra mắt tại UBND xã Tân Hiệp, Hớn Quản, Bình Phước trước sự chứng kiến của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Phước và các cơ quan hữu quan của Trung ương và Địa phương. Hy vọng, với sự quyết tâm cao của các thành viên HTX và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến Địa phương HTX Bưởi da xanh Bình Phước sẽ là một điểm sáng để nhân rộng thêm nhiều HTX kiểu mới tại Bình Phước và của cả nước.
Phát biểu tại lễ ra mắt Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự biểu dương các thành viên sáng lập của HTX đồng thời cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh đến sự phát triển kinh tế hợp tác của địa phương. Đồng chí nói: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, hợp tác kinh tế là xu hướng tất yếu, việc ra đời HTX Bưởi da xanh là đúng hướng, bà con nông dân cũng đã nhận thấy hợp tác là cần thiết để có quy mô lớn đủ sức cạnh tranh. Liên minh HTX Việt Nam đã tổng kết HTX phải thực hiện được công thức “3 đồng: đồng nhất một loại giống, đồng nhất công nghệ, đồng nhất một sản phẩm” “2 vừa: vừa tập trung, vừa phân tán: Khi HTX đã thực hiện được 3 đồng một cách tập trung khi đó hội gia đình làm được, tổ hợp tác cũng làm được dưới sự hướng dẫn của HTX gọi là vừa phân tán ở chỗ đó”. Khi thực hiện được công thức “3 đồng – 2 vừa” vấn đề cạnh tranh không phải lo lắng nữa bởi lúc đó HTX hoàn toàn đóng vai trò dẫn dắt tư thương. Mặt khác, xây dựng THT, HTX, LHHTX để xây dựng nông thông mới sẽ giải quyết được “tiêu chí 13: xây dựng hình thức tổ chức sản xuất”, khi xây dựng nông thôn mới thành công sẽ giải quyết được ba việc được tổng kết bằng 6 chữ: “Đời sống – Việc làm - Giảm nghèo bền vững” đây cũng chính là thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đảng toàn quốc lần thứ 12 “Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là ” .
Tham dự lễ ra mắt HTX đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu, đồng chí Nguyễn Văn Lợi cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Liên minh HTX Việt Nam với Bình Phước, với lợi thế về đất đai 6.600km2 Bình Phước có điều kiện phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Song song với việc phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã đồng chí nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các cấp ủy Đảng, Chính quyền và người dân. Để làm việc đó, các đơn vị tuyên truyền của tỉnh tham mưu xây dựng chuyên mục tuyên truyền về kinh tế hợp tác trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

File đính kèm:
Nguyễn Thế Phương
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 36
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606