Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Phát triển cây trồng cạn, hướng chuyển đổi hợp lý để tái cơ cấu nông nghiệp
Đăng ngày: (13-06-2016); Số lượt đọc: 997
Mặc dù nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã đảm bảo an ninh lương thực tiến đến sản xuất hàng hóa nhưng thu nhập và đời sống của nông dân và những người làm nông nghiệp còn thấp. Bởi trên thực tế nền nông nghiệp của tỉnh còn sản xuất nhỏlẻ, manh mún, thiếu ổn định, dễ bị tổn thương do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường; các hình thức liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, quy mô, phạm vi liên kết còn ở dạng mô hình. Lâu nay mô hình tăng trưởng nông nghiệp chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ nên chỉ tạo ra được khối lượng nhiều và rẻ nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

Mặc dù nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã đảm bảo an ninh lương thực tiến đến sản xuất hàng hóa nhưng thu nhập và đời sống của nông dân và những người làm nông nghiệp còn thấp. Bởi trên thực tế nền nông nghiệp của tỉnh còn sản xuất nhỏlẻ, manh mún, thiếu ổn định, dễ bị tổn thương do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường; các hình thức liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, quy mô, phạm vi liên kết còn ở dạng mô hình. Lâu nay mô hình tăng trưởng nông nghiệp chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ nên chỉ tạo ra được khối lượng nhiều và rẻ nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất chưa cao. 

Phát triển cây màu chống hạn trên vùng cát


Vì vậy, việc chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng cạn theo hướng nâng cao giá trị kinh tế và phát triển bền vững là một trong những giải pháp để tái cơ cấu nền nông nghiệp. Qua đó, xây dựng nền sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đồng thời luồn lách với những bất lợi của thời tiết khí hậu ngày một gay gắt và khó lường hơn. 

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: “Toàn tỉnh hiện có tổng diện tích gieo trồng hàng năm là 25.000 ha. Tuy nhiên trong vụ đông xuân 2015-2016 có tới 8.000 ha bị hạn, vụ sản xuất hè thu có 1.726 ha lúa không thể sản xuất do thiếu nước tưới. Để đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán dự kiến xảy ra gay gắt trong vụ sản xuất hè thu 2016 nên Sở đã có kế hoạch chuyển đổi 1.239 ha lúa không thể sản xuất do thiếu nước tưới sang cây trồng cạn như đậu, lạc, ớt...và trồng cỏnuôi bò”. 

Việc chủ động chuyển đổi một diện tích lúa nước sang cây trồng cạn là giải pháp “đón đầu” hợp lý để tránh tình trạng bỏphí đất sản xuất do thiếu nước hoặc sản xuất kém hiệu quả sang các loại cây trồng ít cần nước nhưng có giá trị kinh tế cao. Huyện Cam Lộ là địa phương sớm có chủ trương chuyển đổi cây trồng chống hạn và đã thu được thành công bước đầu. Chỉ tính riêng trong năm 2015, huyện Cam Lộ đã chuyển đổi gần 200 ha lúa sang trồng lạc và các loại cây trồng khác. Kết quả cho thấy hiệu quả kinh tế tăng 3,5 lần nhờ ứng dụng kỹ thuật thâm canh bằng cách phủ bạt ni lông nhằm tăng ẩm cho đất, giữ nước kết hợp hệ thống tưới nước tiết kiệm. Trên diện tích lạc trồng thử nghiệm ở xã Cam Thủy năng suất đạt 25 tạ/ha, thu nhập đạt gần 60 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị, Cam Lộ còn đưa vào trồng thử nghiệm một số cây dược liệu chống hạn như cà gai leo, nghệ, chè vằng... với quy mô hộ gia đình từ 1-2 ha. Ngoài nghệ và chè vằng là 2 loại cây nổi tiếng ở địa phương, cà gai leo là loại cây mới nhưng đem lại nhiều triển vọng. Cụ thể, cà gai leo mật độ trồng 40.000 bầu/ha cho năng suất tươi khoảng 3,5 tấn, với giá bán lẻ 70.000 đồng/kg sẽ cho doanh thu cao hơn cây lúa. Ngoài giá trị cao, cà gai leo là cây sống được trên vùng đặc biệt khô hạn, mọc 1 lần nhưng thu hoạch được 3 năm, mỗi năm 3-4 lứa. Một mô hình khác đang phát triển mạnh ở Cam Lộ chính là trồng cỏnuôi bò thâm canh. Hiện nay huyện có 100 ha cỏ, chiếm 50% diện tích trồng cỏcủa toàn tỉnh. Theo tính toán trồng cỏthâm canh có rất nhiều lợi ích, chi phí thấp nhưng đảm bảo được nguồn thức ăn cho bò lấy thịt. 

Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết: “Sở dĩ có được những kết quả này là nhờ huyện tiến hành hỗ trợ một phần vốn, đầu tư đường điện hoặc nước đến vùng sản xuất. Nhưng điều quan trọng chính là việc đảm bảo “đầu ra” của sản phẩm. Ví dụ như trồng sắn thì đã có nhà máy sắn, trồng tiêu có nhà máy chế biến tiêu, trồng nghệ đã có các cơ sở chế biến tinh bột nghệ, trồng cà gai leo đã có doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Do đó, nông dân yên tâm chuyển đổi cây trồng, mạnh dạn đưa vào thâm canh các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao”. 

Cũng như nhiều hộ dân ở vùng cát xã Triệu Trạch (Triệu Phong), gia đình ông Phan Toàn ở thôn Long Quang đã mạnh dạn trồng dưa hấu và đem lại năng suất cao. Vụ dưa năm nay, gia đình ông trồng 6 sào, mặc dù tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt nhưng vườn dưa của ông vẫn cho năng suất cao nhờ hiểu rất rõ đặc tính của cây dưa cùng với quy trình chăm bón đúng kỹ thuật. Bình quân mỗi năm gia đình ông có thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Đến nay, toàn xã Triệu Trạch đã trồng được 18 ha dưa hấu, tập trung chủ yếu ở thôn Long Quang, với 160 hộ tham gia trồng. Theo tính toán mỗi héc ta có thể thu từ 35-40 tấn quả chín, mỗi vụ thu về từ 100-120 triệu đồng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trước đây vùng cát này chủ yếu trồng khoai lang nên thu nhập thấp. Từ khi chuyển sang trồng dưa hấu thì thu nhập tăng gấp 5-7 lần. Bình quân mỗi vụdưa nông dân thu vềkhoảng 1,5 tỷđồng. Đây là mô hình cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao cần được nhân rộng. 

Thực tế cho thấy việc tái cơ cấu nông nghiệp không chỉ vì mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân mà phải tuân theo cơ chế thị trường. Mặt khác cần phải chú trọng chuyển từ phát triển theo chiều rộng lấy số lượng sang nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế. Do đó, việc xây dựng được các mô hình cây trồng cạn thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nền tảng vững chắc cho tái cơ cấu nền nông nghiệp nhằm xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện và bền vững. 

File đính kèm:
Bài, ảnh: HỒ NGUYÊN KHA
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 153
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606