Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Tổ chức HTX kiểu mới - vấn đề cấp bách
Đăng ngày: (06-05-2016); Số lượt đọc: 413
Sau ba năm thực hiện Kết luận 56-KL/TW của Bộ Chính trị về việc đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT), đến nay, đã có 46 tỉnh, thành trong cả nước triển khai chương trình hành động để phát triển KTTT và HTX. Trong đó, việc xây dựng, tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012 được đặt lên hàng đầu. Điều đó giúp cho nhiều HTX, THT phục hồi, phát triển lớn mạnh. Một số HTX trở thành điển hình, tiên tiến.

Sau ba năm thực hiện Kết luận 56-KL/TW của Bộ Chính trị về việc đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT), đến nay, đã có 46 tỉnh, thành trong cả nước triển khai chương trình hành động để phát triển KTTT và HTX. Trong đó, việc xây dựng, tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012 được đặt lên hàng đầu. Điều đó giúp cho nhiều HTX, THT phục hồi, phát triển lớn mạnh. Một số HTX trở thành điển hình, tiên tiến.

Trong hai ngày 5 - 6/6, tại Tp.HCM, Trung tâm hỗ trợ phát triển HTX - DNVVN (Socencoop) và các tổ chức Australian Government và The Asia Foundation đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệp tổ chức lại mô hình HTX kiểu mới.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng vụ NN&PTNT (Ban Kinh tế Trung ương), việc triển khai kế hoạch đổi mới, phát triển KTTT đã đi vào thực chất hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX, THT đã vận dụng chủ trương, chính sách nhà nước về việc chuyển đổi HTX, THT, nông hộ, nhằm đáp ứng điều kiện phát triển thực tế của địa phương.

Thay đổi rõ nét

Ông Lê Binh Hùng - Giám đốc Socencoop miền Nam, đơn vị chủ trì khảo sát tác động của việc tổ chức lại HTX tại ĐBSCL, cho biết: Sau khi tư vấn, tổ chức lại các HTX theo các nhóm tiêu chí đưa ra, thì đã có sự thay đổi rõ rệt. Các HTX đã được củng cố để phát triển, tăng cường phục vụ thành viên. Các HTX đã nâng cao nhận thức về báo cáo thuế, sổ sách kế toán và minh bạch các quỹ của HTX. Đặc biệt, các HTX bắt buộc phải có phương án kinh doanh, xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển kinh doanh rất rõ ràng.

Việc tổ chức lại các HTX hướng đến phục vụ các thành viên nhiều hơn, hoạt động minh bạch, hấp dẫn hơn, nên đã thu hút thêm nhiều thành viên tham gia. Công tác tập huấn, tổ chức lại HTX giúp thành viên nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm đối với HTX về chính trị, kinh tế, giúp HTX hoạt động hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc tổ chức lại các HTX giúp tăng doanh thu, tăng dịch vụ, tăng lợi ích thành viên. Việc tổ chức lại HTX, giúp cho lãnh đạo HTX, năng động, sáng tạo, quan hệ tốt với các địa phương trong việc tham gia các chương trình KT-XH.

Đó là động lực để các thành viên gắn bó với HTX, tăng cường sử dụng dịch vụ HTX, hướng tới việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới, tham gia chuỗi giá trị gia tăng ngày càng hiệu quả hơn.

Trong các HTX tham gia vào dự án đổi mới, tổ chức lại các HTX do Socencoop và Quỹ châu Á tài trợ, nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, cải thiện chính sách và tăng cường thể chế giúp thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực KTTT, nhiều HTX đã tạo ra sự thay đổi lớn mạnh, như: HTX Giống nông nghiệp Thốt Nốt, (Cần Thơ), HTX nông Nghiệp Tân Phú A 1 (An Giang), HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, HTX DVNN Tân Tiến (Đồng Tháp).

Các HTX này chủ yếu cung cấp dịch vụ nông nghiệp (tưới tiêu, tư vấn kỹ thuật nông nghiệp); cung ứng vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV); sản xuất giống cây trồng, vật nuôi…

Việc tổ chức lại HTX, giúp cho lãnh đạo HTX, năng động, sáng tạo, quan hệ tốt với các địa phương trong việc tham gia các chương trình KT-XH

Cần nhân rộng mô hình mới

Ông Huỳnh Phú U - Phó Giám đốc HTX Tân Cường (Đồng Tháp), chia sẻ: Sau khi chuyển đổi mọi hoạt động của HTX đều tăng trưởng vượt bậc. Diện tích tăng, số thành viên tăng và đặc biệt là vốn điều lệ tăng từ 650 triệu lên 42 tỷ đồng. Đến nay, HTX đã huy động được vốn góp lên 8,3 tỷ đồng nhằm xây dựng Xí nghiệp chế biến lúa gạo và cung ứng vật tư nông nghiệp. Lãnh đạo HTX đã tham gia các khóa đào tạo lập dự án, cách huy động vốn, triển khai dự án....

Ông Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc HTX Tân Cường, chia sẻ: Các khóa học đã đem lại kiến thức rất hữu ích cho lãnh đạo HTX, là cơ sở quan trọng cho SX-KD, đặc biệt là kiến thức hội nhập trong bối cảnh hiện nay. HTX đã cải thiện vấn đề tổ chức, gắn kết giữa các thành viên, giúp mọi người nâng cao nhận thức HTX, nâng cao kiến thức pháp luật...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Tú - Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KH&ĐT), các vấn đề liên quan đến chuyển đổi, cải tổ HTX cũng có nhiều khó khăn, bất cập. Đặc biệt là vấn đề liên quan để hiểu luật HTX, năng lực quản trị, kế hoạch phát triển cho hệ thống HTX. Một số giám đốc HTX không hiểu luật, không thể đưa luật vào cuộc sống, các HTX vận tải khó khăn...

File đính kèm:
Theo thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 26
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606