Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Đề xuất 3 giải pháp để hợp tác xã “lột xác”
Đăng ngày: (12-04-2016); Số lượt đọc: 313
Phát biểu trước Quốc hội mới đây, ông Võ Kim Cự- Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có những phân tích khá sâu sát về tình hình phát triển HTX hiện nay tại nước ta.

Phát biểu trước Quốc hội mới đây, ông Võ Kim Cự- Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có những phân tích khá sâu sát về tình hình phát triển HTX hiện nay tại nước ta.

 Ông Võ Kim Cự cho biết: Hiện nay chúng ta có hơn 20.000 HTX và có 150.000 tổ hợp tác với 13,5 triệu thành viên, 30 triệu lao động, có 41 liên HTX.
 

Có những liên HTX lớn như Co.opmart ở TP.Hồ Chí Minh mỗi năm doanh thu trên 1 tỷ USD, nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 17.000 lao động. Trên 63 tỉnh, thành thì nơi nào cũng có HTX nhưng rất tiếc chúng ta ít quan tâm cho sự tồn tại, phát triển của HTX. Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và Kết luận 56 của Bộ Chính trị khóa XI, Chỉ thị số 19 ngày 24.7.2015 của Thủ tướng còn nguyên giá trị, nhưng các bộ, ngành ít quan tâm, địa phương cũng ít quan tâm, nên  HTX hiện vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ.

 Ông Cự nhấn mạnh rằng, chừng nào hộ sản xuất, kinh doanh cá thể còn nhỏ lẻ như hiện nay thì không thể đưa khoa học, công nghệ vào được, không thể tiêu thụ sản phẩm cho nông dân được mà phải có hình thức sản xuất như doanh nghiệp nhỏ vừa hoặc HTX đúng với tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiêu chí 13 đó là hình thức tổ chức sản xuất của các xã nông thôn mới nhất thiết phải có HTX để xây dựng nền tảng hộ cá thể, tổ HTX.

de xuat 3 giai phap de hop tac xa “lot xac” hinh anh 1

Xã viên (nay là thành viên)  HTX Thạnh Phước, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành (Hậu Giang) đang có thu nhập khá từ mô hình trồng chanh không hạt.  Ảnh: Thanh Xuân

Theo ông Võ Kim Cự, tiêu chí 13 mà giải quyết được thì giải quyết được 6 tiêu chí tiếp theo đó là việc làm, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và đảm bảo môi trường, đảm bảo ổn định kinh tế. Như thế chúng ta phát triển HTX chính là xây dựng nông thôn mới và chính là phát triển kinh tế ở trong nông nghiệp, nông thôn...

Từ phân tích đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị toàn hệ thống chính trị tiếp tục ủng hộ kinh tế tư nhân và HTX này bằng 3 cách: Có hệ thống cơ chế chính sách hoàn chỉnh, thông thoáng và hấp dẫn để khơi dậy động lực phát triển kinh tế tư nhân, HTX.

Chỉ đạo các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị phát triển bền vững và hàng hóa với quy mô lớn để hình thành các logistic (dịch vụ hậu cần) của vùng và liên vùng.

Chỉ đạo các địa phương phấn đấu để các xã đều có HTX làm nòng cốt, đầu kéo hướng dẫn cho phát triển kinh tế của địa phương và ổn định kinh tế, xã hội…

File đính kèm:
Theo Dân Việt
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 53
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606