Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Tìm giải pháp xây dựng HTX kiểu mới
Đăng ngày: (21-04-2016); Số lượt đọc: 702
Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới, nhưng tại hội nghị cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố phía Bắc vừa mới tổ chức ở Lào Cai vẫn “nóng” những trăn trở về cách nhận diện, bản chất HTX kiểu mới, để từ đó tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới, nhưng tại hội nghị cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố phía Bắc vừa mới tổ chức ở Lào Cai vẫn “nóng” những trăn trở về cách nhận diện, bản chất HTX kiểu mới, để từ đó tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

Trao đổi với Cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố phía Bắc (hiện gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang), ông Phạm Văn An - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, đã nhận diện HTX kiểu mới phải hỗ trợ thành viên theo hướng sản xuất hàng hóa, là “cầu nối” giữa thành viên với DN trong chuỗi giá trị sản phẩm. HTX kiểu mới thực sự bảo vệ quyền lợi thành viên, tạo thêm giá trị gia tăng và giảm tối đa chi phí các khâu trong chuỗi giá trị…

Những băn khoăn từ địa phương

Theo ông Phạm Văn An, cụm từ HTX kiểu mới đã có từ các năm 1996 - 1997, khi cả nước chuyển đổi HTX cũ theo Luật HTX 1996. Nhưng có thể nói, trải qua hai lần chuyển đổi theo Luật HTX 1996 và 2003 đều không thành công, nguyên do lớn nhất là tổ chức thực hiện Luật chưa tốt.

“Đến giờ, các cấp ngành vẫn nhận thức không rõ về HTX và không tạo môi trường pháp lý giúp HTX đổi mới. Không ít HTX vẫn không nghĩ mình là đối tượng chịu điều chỉnh của Luật. Bởi thế, HTX thực chất đến nay vẫn “bình mới rượu cũ”, nhất là việc thành viên không góp vốn xây dựng HTX”, ông An nói.

Ngày 7/3/2016, Liên minh HTX Việt Nam đã có quyết định ban hành Bộ 10 tiêu chí chính thức và 2 tiêu chí khuyến khích đánh giá HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Phạm Huy Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX và DN tỉnh Quảng Ninh, cho rằng quyết định Bộ tiêu chí HTX kiểu mới của Liên minh HTX Việt Nam ghi rõ chỉ áp dụng nội bộ hệ thống Liên minh HTX và HTX thành viên. Còn khái niệm HTX kiểu mới đến nay vẫn chưa có văn bản chính thống trong các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương. Hiện nay, ở nhiều địa phương và ngay trong cán bộ hệ thống Liên minh HTX cũng đang có sự nhận diện không thống nhất về HTX kiểu mới.

Trên thực tế, đến nay, cả nước chưa có nhiều HTX kiểu mới. Nếu không làm rõ và thống nhất khái niệm, bản chất HTX kiểu mới, thì Liên minh HTX các địa phương khó có thể tìm giải pháp hữu hiệu trong công tác tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

Là một diễn đàn HTX khu vực, hội nghị Lào Cai vừa qua bộc lộ nhiều băn khoăn rất thực tế ở các địa phương hiện nay về mô hình HTX kiểu mới, đồng thời đưa ra khá nhiều mô hình HTX hoạt động hiệu quả, làm cơ sở trao đổi học hỏi kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ xây dựng HTX kiểu mới.

Hội nghị Lào Cai tìm giải pháp xây dựng HTX kiểu mới

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế

Ông Nguyễn Tiến Phong - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, chia sẻ nhiều kinh nghiệm tích lũy được. Đáng kể như, HTX kiểu mới thành lập khi và chỉ khi có những liên kết rõ ràng, đem lại lợi ích thiết thực cho từng thành viên HTX. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những điều kiện “cần”. Còn điều kiện “đủ” đòi hỏi phải có những sáng lập viên am hiểu Luật HTX, am hiểu bản chất HTX, nhiệt tình vận động những ai có cùng nhu cầu gia nhập HTX kiểu mới (vai trò người đứng đầu HTX)…

Đại diện Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng tập trung nêu hai vấn đề nhận dạng và giải pháp xây dựng HTX kiểu mới. Trong đó, khẳng định thực chất kinh tế HTX là kinh tế hộ thành viên, việc xây dựng HTX kiểu mới phải khác với cách chuyển đổi HTX năm 1996...

Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng tới đây xác định ba nhiệm vụ cụ thể xây dựng HTX kiểu mới. Đó là: tạo điều kiện hỗ trợ các HTX thành lập mới đúng Luật HTX 2012, hướng dẫn các HTX hiện có tổ chức lại đúng Luật HTX 2012, cho giải thể HTX yếu kém (không thể củng cố) để hình thành các tổ hợp tác (THT) hay mô hình HTX khác theo nhu cầu thực tế của người dân.

Theo kết luận hội nghị của ông Phạm Văn An, vấn đề nổi cộm nhất hiện nay vẫn là nhận thức xã hội còn hạn chế về HTX, Luật HTX 2012, nhất là việc giải quyết những tồn đọng công nợ, tài sản HTX kiểu cũ trong xây dựng HTX kiểu mới.

Từ đó, với vị thế phần lớn là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo KTTT, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức rà soát củng cố tất cả các HTX, tổ chức gặp mặt HTX để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, tập trung xây dựng và nhân rộng thành công mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn từng địa phương và khu vực.

File đính kèm:
Theo thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 32
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606