Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
HỢP TÁC XÃ PHÚ HƯNG VỚI DỊCH VỤ TÍN DỤNG NỘI BỘ
Đăng ngày: (07-04-2016); Số lượt đọc: 408
Hoạt động tín dụng nội bộ là hoạt động có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế và xã hội, thể hiện vai trò của HTX đối với thành viên về vốn vay. Một mặt, vốn tín dụng là khoản cho vay của HTX đối với thành viên, góp phần làm thay đổi nhận thức về tiết kiệm và tín dụng, mặt khác dù giá trị món vay là nhỏ nhưng giải quyết kịp thời cho thành viên HTX khi họ có nhu cầu vay vốn,

Hoạt động tín dụng nội bộ là hoạt động có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế và xã hội, thể hiện vai trò của HTX đối với thành viên về vốn vay. Một mặt, vốn tín dụng là khoản cho vay của HTX đối với thành viên, góp phần làm thay đổi nhận thức về tiết kiệm và tín dụng, mặt khác dù giá trị món vay là nhỏ nhưng giải quyết kịp thời cho thành viên HTX khi họ có nhu cầu vay vốn, đặc biệt là trong những trường hợp họ gặp phải những khó khăn bất thường như mất mùa, ốm đau, hoạn nạn, con cái học hành, cưới xin, hiếu hỷ… hạn chế được phần nào gánh nặng cho thành viên về vốn và việc phải bán “lúa non” hay phải mua chịu, vay nóng với lãi suất cao.

Một thực tế cho thấy, các HTX nông nghiệp rất khó tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng, lý do cơ bản là phần tài sản của HTX thuộc sở hữu tập thể nên không thể đem thế chấp vay vốn; vì vậy, tín dụng nội bộ của HTX có ý nghĩa lớn với việc đáp ứng nhu cầu vốn của thành viên và người lao động trong HTX hiện nay.

 

 Quy mô và hiệu quả hoạt động dịch vụ tín dụng nội bộ

                              Năm

     Chỉ tiêu

ĐVT

2013

2014

2015

HTX có lãi (+); lỗ (-)

HTX

+

        +

+

Quy mô khách hàng bình quân

Hộ/tổng số

190

217

181

Doanh số cho vay bình quân

Triệu/năm

4.330

7.149

8.288

Tổng chi bình quân

Triệu/năm

165

180

232

Lãi bình quân

Triệu/năm

172

309

429

            (Nguồn: Số liệu báo cáo quyết toán HTX 3 năm 2013 - 2015)

            Hoạt động tín dụng nội bộ được thực hiện ở HTX Phú Hưng trong những năm qua và 03 năm gần đây đều đảm bảo có lãi (tham khảo những chỉ số chính ở bảng trên).  HTX phú Hưng có cách làm mới như việc huy động nguồn vốn cho vay cũng như huy động tiền gữi từ  các thành viên và cả những người lao động không phải là thành viên HTX nhưng chỉ cho vay đối với những lao động là thành viên HTX; làm tăng thêm nguồn và nhu đầu vay vốn tín dụng cho bà con xã viên những khi cần thiết phát triển kinh tế hộ gia đình. Điều đáng quan tâm là quan hệ các bên cho vay (HTX) và bên vay (thành viên) được thực hiện đúng món vay, đúng mục đích, thực hiện tốt thời gian vay và hoàn trả vốn tín dụng,  hạn chế được nợ đọng vốn vay, nợ quá hạn…đồng thời, đây cũng là hoạt động thường xuyên nhằm thu hút và gắn bó thành viên với HTX và sự tương hỗ, chia sẽ lợi ích kinh tế giữa các hộ thành viên viên.

HTX Phú Hưng đã huy động được nguồn vốn nhàn rỗi từ thành viên và từ tất cả các hộ khác trong cộng đồng không phải là thành viên và chỉ thực hiện cho vay đối với hộ thành viên HTX (lãi suất ưu đãi, thấp hơn lãi suất chung của ngân hàng thương mại tại thời điểm vay).

Khuyến khích các hộ thành viên tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng cho việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc nông nghiệp, phát triển các tổ dịch vụ thuộc sở hữu HTX nhằm tăng tính cạnh tranh các dịch vụ kinh doanh và phục vụ xã viên. Vốn tín dụng có thể do cá nhân, hộ gia đình hay một nhóm hộ có cùng sở thích, mục đích kinh doanh dịch vụ vay và đã sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi này đầu tư cho mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, các hộ hoặc nhóm hộ có tránh nhiệm trả các khoản vốn vay và lãi cho HTX bằng hình thức trả góp, giúp cho hộ xã viên mạnh dạn đầu tư và đa dạng các nguồn thu nhập.  

File đính kèm:
Nguyễn Thể-CT HĐQT-GĐ HTX Phú Hưng
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 80
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606