Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Chủ tịch Võ Kim Cự: “Chúng ta phải đồng hành cùng nhau để phát triển”
Đăng ngày: (01-04-2016); Số lượt đọc: 474
Phát biểu tại “Hội nghị thành viên năm 2015” của Ngân hàng HTX Việt Nam (Co-opBank), Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho rằng Co-opBank cần phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với hệ thống Liên minh HTX từ Trung ương đến địa phương, để cùng nhau xây dựng tốt chương trình nông thôn mới (NTM).

Phát biểu tại “Hội nghị thành viên năm 2015” của Ngân hàng HTX Việt Nam (Co-opBank), Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho rằng Co-opBank cần phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với hệ thống Liên minh HTX từ Trung ương đến địa phương, để cùng nhau xây dựng tốt chương trình nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch Võ Kim Cự phát biểu tại Hội nghị thành viên năm 2015 của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Tại hội nghị, Chủ tịch ghi nhận những đóng góp của Co-opBank, các quỹ TDND vào việc góp phần phát triển các thành phần kinh tế, đặc biệt là KTTT mà nòng cốt là các HTX để cùng kinh tế nhà nước và kinh tế nhân dân tạo nên nề tảng của nền kinh tế cả nước.

Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị Co-opBank nói chung và hệ thống quỹ TDND nói riêng thường xuyên phối hợp với hệ thống Liên minh HTX từ Trung ương đến cơ sở. “Chúng ta phải dựa vào nhau, đồng hành, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi”, Chủ tịch Võ Kim Cự nói.

Hiện tại, Liên minh HTX Việt Nam được Chính phủ chấp thuận phát triển thí điểm 300 HTX kiểu mới trên toàn quốc, phấn đấu mỗi 1 năm tăng thêm 2.000 HTX, đến năm 2020 tăng thêm 10.000 HTX kiểu mới. Vì vậy, Chủ tịch cũng đề nghị Co-opBank, quỹ TDND bám sát các tỉnh, HTX, hỗ trợ nguồn vốn đối với các kênh sản phẩm chủ lực, nhằm phát triển các HTX kiểu mới gắn liền với chuỗi giá trị.

Chủ tịch cũng cho biết thêm, hiện Liên minh HTX đang tiến hành xây dựng những chợ đầu mối liên kết với các DN mạnh làm đầu kéo tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Qua đây, Chủ tịch cũng đề xuất với NHNN chỉ đạo Co-opBank cùng phối hợp với hệ thống của Liên minh HTX, các THT, tạo hành lang pháp lý cho quỹ TDND phát triển bình đẳng như các TCTD khác; chỉ đạo, hướng dẫn lộ trình cho vay cũng như huy động đối với các HTX, THT, hay DN hoạt động với HTX.

Chủ tịch Võ Kim Cự đánh giá cao hoạt động của Co-opBank trong điều kiện quốc tế, khu vực gặp rất nhiều khó khăn, cơ hội rất nhiều nhưng thách thức cũng lớn, đặc biệt trong những năm gần đây. Những khó khăn đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tín dụng, mặc dù khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của NHNN và sự tích cực của ngân hàng HTX nên Co-opBank đạt được rất nhiều kết quả tốt như nguồn vốn huy động tăng 15.708 tỷ đồng, dư nợ cho vay tăng 11,11% (tương đương 16.085 tỷ đồng), đặc biệt nợ xấu giảm còn 1,61%.

Hiện nay, trên cả nước có 1.148 quỹ TDND, về cơ bản hoạt động tốt và có kết quả cao, một trong những kết quả lớn nhất mà các quỹ TDND đạt được chính là đẩy lùi được nạn cho vay nặng lãi trong nông thôn. Liên minh HTX cũng cam kết sẽ phối hợp thường xuyên và có trách nhiệm cao đối với hệ thống Co-opBank và đặc biệt là các quỹ TDND.

File đính kèm:
Theo thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 21
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606