Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Chủ tịch Liên minh các HTX Việt Nam: “Không liên kết là chết”
Đăng ngày: (03-03-2016); Số lượt đọc: 260
Bên lề Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) 2012 và triển khai nhiệm vụ kinh tế hợp tác năm 2016 trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh các HTX Việt Nam đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề phát triển HTX kiểu mới hiện nay.

Bên lề Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) 2012 và triển khai nhiệm vụ kinh tế hợp tác năm 2016 trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh các HTX Việt Nam đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề phát triển HTX kiểu mới hiện nay.

Thưa ông, trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang triển khai tái cơ cấu, cộng với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vai trò của việc liên kết các cá thể sản xuất nông nghiệp với nhau thành HTX rất quan trọng. Ông đánh giá như thế nào về hiện trạng phát triển các HTX nông nghiệp đến thời điểm này?

- Trước hết phải khẳng định với hơn 10.000 HTX trong nông nghiệp đã giải quyết việc làm cho trên 1 triệu lao động, tham gia tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội, góp phần tăng GDP, giảm nghèo, tăng xuất khẩu.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận thẳng thắn, HTX đang phát triển nhỏ lẻ manh mún, chưa kết nối thành chuỗi giá trị phát triển bền vững. Vì vậy trước những yêu cầu mới của hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, đặc biệt bà con nhân dân đã thấy được sự cần thiết của việc liên kết, các hộ cá thể liên kết thành tổ hợp tác, tổ hợp tác liên kết thành HTX, HTX liên kết thành liên hợp tác cùng với đầu kéo là doanh nghiệp có tầm cỡ quốc gia, quốc tế có kinh nghiệm hội nhập sâu vào các nước trong khu vực.

Cho nên Bộ NNPTNT cùng Liên minh các HTX Việt Nam và các bộ ngành khác đang xây dựng đề án triển khai toàn quốc về xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị phát triển bền vững gắn với hàng hóa chủ lực sản xuất quy mô lớn. Chỉ có duy nhất con đường ấy mới tồn tại và phát triển kinh tế HTX.

Vậy ông có thể cho biết cụ thể hơn về đề án xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị phát triển bền vững?

- Liên minh các HTX Việt Nam đã thống nhất cao với các bộ ban ngành ưu tiên các nguồn lực xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa từ khâu sản xuất đến bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Liên kết xã, huyện tỉnh, liên kết vùng để có những trung tâm, đại lý tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Giải quyết được được thị trường thì sẽ có công nghệ, vốn, có thị trường thì bà con sẽ tham gia nhiều. Cho nên phải bằng nhiều biện pháp để xây dựng chuỗi giá trị.

Vai trò của địa phương như thế nào trong việc phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị phát triển bền vững, thưa ông?

- Tôi cho rằng Trung ương phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, hành lang pháp lý để đảm bảo sự công bằng giữa doanh nghiệp cùng HTX. Bên cạnh vai trò của Tỉnh ủy, Hội đồng, Huyện ủy, Đảng ủy vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định rất cao trong việc chuyển đổi HTX và xây dựng chuỗi giá trị này.

Xin cảm ơn ông!

File đính kèm:
http://lienminhhoptacxadongthap.com.vn/
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 103
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606