Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
“Xây dựng Hợp tác xã kiểu mới là con đường giúp nông dân tăng khả năng cạnh tranh”
Đăng ngày: (11-01-2016); Số lượt đọc: 470
Ngày 8/1/2016 Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt báo chí đầu năm 2016 khu vực phía Nam.

Ngày 8/1/2016 Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt báo chí đầu năm 2016 khu vực phía Nam.
Tham dự và chỉ đạo buổi gặp mặt có đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, về phía trung ương có đồng chí Đào Văn Lừng, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương phía Nam, đại diện Ban kinh tế Trung ương phía Nam cùng gần 100 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên các báo trung ương tại phía nam và thành phố Hồ Chí Minh.
Đồng chí Võ Kim Cự cho biết, cả nước hiện có gần 2 vạn HTX, gần 54 Liên hiệp Hợp tác xã, với hơn 30 triệu lao động (hơn 30% lao động nông nghiệp).Thông qua cuộc gặp mặt báo chí lần này, đồng chí Võ Kim Cự mong muốn hệ thống báo chí vào cuộc chung tay cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền triển khai Kết luận số 56-KL/TW ngày 21-2-2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật HTX. Trong tuyên truyền Luật HTX năm 2012, quan tâm làm rõ nguyên tắc, giá trị, bản chất của HTX, lợi ích mà HTX mang lại. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về các HTX kiểu mới, các điển hình tiên tiến; tập trung giới thiệu những kinh nghiệm tốt, sáng kiến hay trong tổ chức và hoạt động của HTX, liên hiệp HTX.

Đồng chí Võ Kim Cự Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí

 

Trao đổi với các nhà báo, đồng chí Võ Kim Cự khẳng định "Tham gia hợp tác xã là cách duy nhất giúp bà con tăng khả năng cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi của mình trước thềm hội nhập”".
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho rằng, trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức thành lập 31/12/2015 và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) sắp có hiệu lực, nếu nông dân làm ăn cá thể, ai bảo trồng cây gì, nuôi con gì thì làm theo sẽ không thể bền vững được. Xây dựng Mô hình HTX kiểu mới sẽ là nòng cốt trong phát triển chuỗi liên kết nông nghiệp tạo ra giá trị lớn cho hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, việc thực hiện phương châm "vừa tập trung, vừa phân tán" (tập trung giống, công nghệ, sản phẩm; trồng một loại cây trồng trên nhiều diện tích phân tán để bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến) sẽ làm tăng giá trị nông sản và giải quyết thị trường tiêu thụ cho các xã viên. Cùng với đó là các biện pháp hỗ trợ của Nhà nước đối với các HTX từ chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật đến đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, trình độ sản xuất cho ban quản lý HTX và các xã viên.
Thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Đào Văn Lừng đồng tình với những ý kiến của đồng chí Võ Kim Cự và kêu gọi các cơ quan Báo chí trung ương và địa phương tích cực vào cuộc cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí nhấn mạnh “hầu hết chúng ta ngồi đây đều xuất thân từ nông dân” nên chúng ta làm những gì tốt cho nông dân chính là báo đáp một phần mà những gì nông dân đã làm cho chúng ta, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua mà Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng lại càng khẳng định vai trò vị trí của người nông dân đối với kinh tế của đất nước.

Đồng chí Đào Văn Lừng Vụ trưởng - Trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương

tại phía Nam phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí.

Tại buổi gặp mặt, Liên minh HTX Việt Nam đã phổ biến thể lệ cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới (trên báo chí và sân khấu), từ ngày 18-12-2015 đến 30-3-2016. Cuộc thi được triển khai sâu rộng từ thôn, xóm, xã, huyện, tỉnh, vùng (8 vùng) đến Trung ương, thậm trí kêu gọi cả người Việt Nam ở nước ngoài có quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế của đất nước.

File đính kèm:
Trung tâm Thông tin Hợp tác xã Việt Nam
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 23
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606