Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
VCA và Bộ NN&PTNT cùng xây dựng Nghị quyết liên tịch theo hệ thống ngành dọc
Đăng ngày: (24-12-2015); Số lượt đọc: 516
Sáng 23/12, Liên minh HTX Việt Nam có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc xây dựng văn bản khung về Nghị quyết liên tịch giữa hai cơ quan, cùng phối hợp thực hiện các công việc có liên quan theo hệ thống ngành dọc từ trung ương đến địa phương.

Sáng 23/12, Liên minh HTX Việt Nam có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc xây dựng văn bản khung về Nghị quyết liên tịch giữa hai cơ quan, cùng phối hợp thực hiện các công việc có liên quan theo hệ thống ngành dọc từ trung ương đến địa phương.

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đoàn làm việc, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí Trưởng ban tham mưu, Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam và Thời báo Kinh doanh của Liên minh HTX Việt Nam.

Tiếp đoàn, về phía Bộ NN&PTNT: có Bộ Trưởng Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương, Thứ trưởng Trần Thanh Nam; Cục trưởng Cục trồng trọt, Cục Thủy sản, Cục Kinh tế hợp tác; Văn phòng Nông thôn mới...

Bộ Trưởng Cao Đức Phát chúc mừng và chào mừng đồng chí Võ Kim Cự và đoàn cán bộ Liên minh HTX Việt Nam đến làm việc với Bộ NN&PTNT.

Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Võ Kim Cự cho biết, trong thời gian qua đã có quá trình, các chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT đạt những hiệu quả nhất định.

Hiện nay cả nước, bình quân mỗi tỉnh có 30- 35% là HTX nông nghiệp, có tỉnh 40-45%, Liên minh HTX Việt Nam đã họp và có chiến lược ưu tiên phát triển HTX nông nghiệp và lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn mới.

Hệ thống Liên minh đã tập trung tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ Liên minh, cán bộ HTX 4 chức danh quan trọng Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng, Kiểm toán từ các nguồn kinh phí là 35 tỷ đồng. Việc bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho cán bộ HTX là thực sự cần thiết, Liên minh HTX Việt Nam và Cục Kinh tế hợp tác của Bộ NN&PTNT có thể tranh thủ các nguồn lực của Liên minh, Nông thôn mới sẽ rất hiệu quả và thành công.

Liên minh HTX Việt Nam cùng Liên minh một số tỉnh đang xây dựng một dự án vi mô hình thành chuỗi giá trị: từ hộ cá thể, tổ hợp tác gắn với doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức nước ngoài từ sản xuất đến tiêu thụ; tiêu thụ sản phẩm thông qua hệ thống chợ do HTX đầu tư: mua chung và bán riêng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, áp dụng công cao vào sản xuất nông nghiệp...

Trong kế hoạch sắp tới, Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam: Trong việc tuyên truyền các cơ chế, chính sách để thay đổi nhận thức và xây dựng thật nhiều mạng lưới tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX kiểu mới; Xây dựng chuỗi giá trị bền vững, mỗi tỉnh xây dựng 3-5 mô hình chuỗi giá trị bền vững, mỗi huyện 1-3 mô hình dùng các nguồn lực đầu tư vào trọng điểm; Xây dựng bản thảo xây dựng HTX kiểu mới ở ĐBSCL; Hai bên chú trọng xây dựng tổ hợp tác; Đề nghị cho Liên minh HTX Việt Nam tham gia vào các cuộc họp của Bộ NN&PTNT để cụ thể hóa các chương trình hoạt động của mình và xây dựng văn bản liên tịch giữa hai bên.

Đánh giá về thực trạng hoạt động HTX nông nghiệp trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, mặc dù đã có nhiều văn bản chính sách, nghị quyết ban hành phương hướng phát triển HTX kiểu mới, nhất là Luật HTX 2012 có hiệu lực hơn 2 năm qua nhưng thực tiễn kết quả chuyển biến của các HTX nông nghiệp chưa được như mong đợi. Theo Bộ trưởng, về tổ chức lại HTX hoạt động theo luật, tính đến tháng 11/2015, mới có khoảng 30% HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX trong đó có 19% HTX cũ đã đăng ký lại hoạt động theo luật. Phần lớn các HTX nông nghiệp hiện nay vẫn chưa có sự thay đổi phương thức hoạt động, đa số HTX nông nghiệp hiện nay mới chỉ tập trung hoạt động các dịch vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, chưa chú trọng dịch vụ đầu ra, thị trường, HTX gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm càng ít hơn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT cùng phối hợp cách thức tuyên truyền; Phương thức đào tạo; Tổ chức hội thảo, tham mưu cho Đảng, chính quyền về cách tiếp cận HTX nông nghiệp, sau đó mới hình thành mô hình tổ chức, cơ chế vận hành cho phù hợp; Cùng đi đánh giá, tìm ra những mô hình thực tế để nhân rộng; Phối hợp đề xuất văn bản, chính sách, mới tạo nên sức mạnh đưa vào chủ trương vào hiện thực... Đề nghị Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo hệ thống làm sơ kết 2 năm thực hiện Luật HTX trong nông nghiệp tại các tỉnh/TP...

Bộ Trưởng nhất trí với các ý kiến của đồng chí Võ Kim Cự, các nội dung được trao đổi trong buổi làm việc, sẽ thể hiện bằng văn bản khung về nghị quyết liên tịch và thực hiện theo ngành dọc của Bộ NN&PTNT và Liên minh HTX Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ kim Cự phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

File đính kèm:
Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 110
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606