Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Trung Trường phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới
Đăng ngày: (14-12-2015); Số lượt đọc: 315
Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đi vào cuộc sống đã hình thành nên HTX kiểu mới, đó là HTX không hoạt động như một loại hình doanh nghiệp, mà là tổ chức kinh tế tập thể, do các thành viên có chung nhu cầu, lợi ích, tự nguyện hợp tác, thành lập và tự quản lý, nhằm tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho thành viên tham gia cùng phát triển. HTX thành lập để hợp tác tương trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, quản lý theo nguyên tắc đối nhân, khác với doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu là tối đa lợi nhuận và quản lý theo nguyên tắc đối vốn.

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đi vào cuộc sống đã hình thành nên HTX kiểu mới, đó là HTX không hoạt động như một loại hình doanh nghiệp, mà là tổ chức kinh tế tập thể, do các thành viên có chung nhu cầu, lợi ích, tự nguyện hợp tác, thành lập và tự quản lý, nhằm tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho thành viên tham gia cùng phát triển. HTX thành lập để hợp tác tương trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, quản lý theo nguyên tắc đối nhân, khác với doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu là tối đa lợi nhuận và quản lý theo nguyên tắc đối vốn. 

Qua thực tiễn ở HTX Trung Trường, xã Hải Trường (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) để minh chứng cho sự đổi mới mô hình HTX và có những giải pháp tiếp tục hoàn thiện. Trong thời kỳ làm ăn tập thể, HTX có tên gọi là HTX Đông Trung Trường, đến năm 1989 HTX tách ra và thành lập mới là HTX Trung Trường. Đến nay, HTX có 249 hộ xã viên, có 1.105 lao động; vốn hoạt động năm 2007 là 897 triệu đồng, năm 2012 là 2.324 triệu đồng; bình quân vốn góp: 383.000 đ/xã viên. Trên địa bàn HTX có tổng diện tích đất tự nhiên 357 ha; đất nông nghiệp 175 ha. 

Chú trọng phòng trừ dịch bệnh gia cầm cho nông dân - Ảnh: PV


Từ khi thành lập mới HTX Trung Trường đã năng động chuyển sang tổ chức nghiên cứu thị trường, tăng cường đầu tư vốn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đào tạo nhân lực, tổ chức kinh doanh các ngành nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế. Cụ thể, tổng diện tích năm 2014 là 262,78 ha, diện tích tăng là từ đất màu chuyển sang làm lúa 2 vụ, cơ cấu giống: HT1, Ma Lâm, PC6 50% với 65,5 ha; Khang Dân 40% với 52,4 ha; nếp + khác 10% với 13,1 ha, sử dụng công cụ sạ hàng 35% với 46 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 1.467 tấn, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích là 58 triệu đồng. Phát huy thế mạnh vùng đồi, HTX có 85 ha rừng thông và đã đưa vào khai thác nhựa năm 2008, hiện nay việc khai thác đã đi vào nền nếp, thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 2-3 triệu đồng/tháng. 

Các ngành nghề thương mại, dịch vụ cũng đựợc HTX chú trọng. HTX Trung Trường là đơn vị nằm ở trung tâm của xã, có chợ Bến Đá nên thuận lợi cho việc buôn bán, trao đổi hàng hóa, có 13 quán ăn uống, giải khát, tạp hóa, 4 quán cắt tóc gội đầu, 4 bãi đúc bờ lô và các nghề khác như mộc, nề, gò hàn, sửa chữa xe máy, nhiều hộ đã mua sắm thêm phương tiện như ô tô, máy cày, máy gặt đập liên hợp và nhiều phương tiện khác phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu về sản xuất cũng như tiêu dùng của xã viên. Hiện nay trong HTX có 7 xe ô tô, 48 máy cày, 15 máy thổi, 7 máy gặt, trong đó có 2 máy gặt đập liên hợp, 13 máy xay xát, các phương tiện nghe nhìn, xe máy chiếm 98%. HTX cùng sự hỗ trợ với thôn đã tiến hành bê tông hóa giao thông nông thôn 1,8 km, trùng tu di tích lịch sử, xây nhà để xe tang của Hội Người cao tuổi và mua sắm thêm trang thiết bị tại hội trường HTX để phục vụ cho việc hội họp. Tổng kinh phí cho xây dựng cơ bản qua 5 năm là 1.230 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 397 triệu đồng, phần còn lại là quỹ HTX và nhân dân đóng góp. 

Như vậy, HTX Trung Trường hoạt động tương đối đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho xã viên, từng bước khẳng định là nhân tố góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên HTX chủ yếu sản xuất nông nghiệp, ngành nghề phát triển rất chậm, chuyển dịch kinh tế còn lúng túng, chưa có mô hình phát triển mang tính đột phá, vốn sản xuất- kinh doanh còn hạn chế. Giá trị nông sản bấp bênh, đầu vào sản xuất nông nghiệp quá cao mà đầu ra lại thấp làm ảnh hưởng đến đời sống xã viên. Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất chăn nuôi. Nhận thức của một số xã viên về HTX còn mang tính bao cấp, chưa dám đầu tư vào các mô hình chuyển đổi để phát triển kinh tế hộ. Trong chỉ đạo sản xuất còn dàn trải, chưa đi sâu vào lĩnh vực mũi nhọn, chưa tập trung tạo việc làm mới cho nông dân để tăng thu nhập. Trong sản xuất- kinh doanh dịch vụ do hạn chế nguồn vốn nên thiếu chủ động trong việc cung cấp các nguồn hàng ổn định đầu vào cũng như đầu ra cho sản xuất nông nghiệp. Trong công tác quy hoạch sản xuất chưa thực hiện tốt để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Nhiều xã viên chưa tiếp cận với công nghệ mới trong sản xuất,... 

Để HTX Trung Trường nói riêng và HTX nói chung tiếp tục phát triển trở thành HTX kiểu mới cần có những giải pháp đồng bộ. Trước hết, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của HTX trong phát triển kinh tế, tuyên truyền và thực hiện Luật HTX năm 2012 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể và HTX trong thời gian tới. Nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình HTX kiểu mới. Hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển HTX về đào tạo hàng năm. Tỉnh cần tiếp tục cấp kinh phí để thực hiện công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt quản lý các HTX. Tiếp tục nghiên cứu ban hành chính sách ưu đãi thu hút cán bộ có trình độ, chuyên môn phù hợp làm việc tại các HTX. 

Về tài chính, tín dụng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận nguồn vốn từ HTX tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Về chính sách thuế, cần ban hành các quy định và hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi về thuế đối với các HTX theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh việc tìm kiếm, mở rộng và phát triển thị trường cho các HTX. Thực tế trong những năm qua cho thấy, những HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả là những HTX gắn kết được với thị trường. Vì vậy, tỉnh cần đầu tư về mọi mặt để hỗ trợ tiếp thị, mở rộng thị trường, xây dựng các điểm giới thiệu sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp và các ngành truyền thống của khu vực kinh tế tập thể; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các HTX mở rộng quy mô, phạm vi, địa bàn hoạt động, trong đó chú trọng ưu tiên phát triển các HTX dịch vụ nông nghiệp tổng thể, vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch, quản lý chợ…Thực hiện việc khảo sát, đánh giá toàn diện khu vực kinh tế tập thể, nhất là HTX để kịp thời đề xuất với chính quyền các cấp những biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển có hiệu quả. 

File đính kèm:
NGUYỄN QUỐC THANH
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 88
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606