Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Liên minh HTX Việt Nam cam kết đồng hành cùng Bộ Tài chính để cải cách thủ tục hành chính
Đăng ngày: (14-12-2015); Số lượt đọc: 641
Trong thời gian tới cần có cơ chế để giám sát và phản biện tốt hơn giữa các đơn vị phối hợp. Bộ Tài chính vẫn giương cao ngọn cờ, chúng tôi là những người bên cạnh để đồng hành giám sát phối hợp để làm sao nâng cao cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường cạnh tranh cho doanh nghiệp”.

Trong thời gian tới cần có cơ chế để giám sát và phản biện tốt hơn giữa các đơn vị phối hợp. Bộ Tài chính vẫn giương cao ngọn cờ, chúng tôi là những người bên cạnh để đồng hành giám sát phối hợp để làm sao nâng cao cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường cạnh tranh cho doanh nghiệp”.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hải Giang, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tại hội thảo Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế – hải quan năm 2015 được tổ chức chiều ngày 12/12.

Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Nguyễn Hải Giang phát biểu tại hội nghị

Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Nguyễn Hải Giang phát biểu tại hội nghị

Theo đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Giang cho biết, Liên minh HTX Việt Nam đã tham gia cùng với tổ nghiên cứu để tham gia các đoàn giám sát tại các tỉnh, thành phố và thấy rằng, có lẽ đối với Liên minh HTX Việt Nam và đại diện cho các thành viên HTX thì cải cách TTHC thuế và hải quan đã đem lại niềm tin cho các xã viên trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Trước kia, các HTX muốn thực hiện các TTHC thuế và hải quan đều thông qua các DN xuất nhập khẩu thực hiện. Nhưng sau khi có sự giám sát phối hợp chúng tôi đã đi tới tận cơ sở là các địa phương, HTX để trao đổi và giúp phổ biến các thông tin, các HTX đã thấy rằng có thể làm trực tiếp không nhất thiết phải thông qua các công ty hay DN về thủ tục xuất nhập khẩu.

Kết quả khảo sát cho thấy, việc Chính phủ ban hành NQ 19 đều được các HTX nắm được. 60% Liên minh HTX tỉnh, thành phố gửi văn bản lên góp ý kiến. Các lĩnh vực được đánh giá chuyển biến là thành lập DN thuế và hải quan. Về việc cung cấp thông tin chỉ có gần 50% là cho rằng thông tin được cung cấp kịp thời. Thanh kiểm tra thuế, hoàn thuế là những việc vẫn được xem là phiền hà nhiều nhất do thời gian xử lý lâu. Tác phong phục vụ của cán bộ đã có tích cực nhiều so với trước đây với ¾ là đánh giá Khá, Tốt trở lên. Nhưng bên cạnh đó công tác tuyên truyền hỗ trợ cho người nộp thuế của các cán bộ còn nhiều hạn chế.

Về hải quan, cán bộ công chức hải quan đánh giá am hiểu chuyên môn nghiệp vụ, đánh giá tỷ lệ Khá, Tốt trở lên trên 70%. Tỷ lệ hài lòng là trên 80%, đã đơn giản hóa các văn bản dễ hiểu.

Ông Giang cũng nêu lên một thực trạng là, sự quyết liệt và quyết tâm từ trung ương là rất cao nhưng dường như càng đi xuống địa phương thì lại càng giảm. Do vậy, trong thời gian tới cần phải làm quyết liệt hơn tới từng cán bộ trực tiếp làm việc. Có như vậy mới tạo niềm tin cho người dân thực hiện.

Vì vậy, “Trong thời gian tới cần có cơ chế để giám sát và phản biện tốt hơn giữa các đơn vị phối hợp. Bộ Tài chính vẫn giương cao ngọn cờ, chúng tôi là những người bên cạnh để đồng hành giám sát phối hợp để làm sao nâng cao cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường cạnh tranh cho doanh nghiệp”, ông Giang khẳng định.

File đính kèm:
Nguồn Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 17
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606