Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020: Con tim phải hướng về nông dân
Đăng ngày: (09-12-2015); Số lượt đọc: 304
Sáng 8.12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2015, bàn phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

 

Sáng 8.12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2015, bàn phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư, đại diện các tổ chức quốc tế... đã tham dự hội nghị.

Cuốn hút người dân tham gia xây dựng

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, lôi cuốn người dân tham gia xây dựng NTM. Ông Phát cũng cho biết, tính đến hết tháng 11.2015, cả nước có 1.298 xã (14,5%) được công nhận đạt chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân/xã là 12,9 (tăng 8,2 tiêu chí so với 2010); số xã khó khăn nhưng có nỗ lực vươn lên (xuất phát điểm dưới 3 tiêu chí, nay đã đạt được 10 tiêu chí trở lên) là 183 xã.

xay dung nong thon moi giai doan 2016 - 2020: con tim phai huong ve nong dan hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 41 tập thể cấp huyện dẫn đầu trong phong trào xây dựng NTM. Ảnh:  VGP 

Đã có 11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn NTM là: Huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, thị xã Long Khánh (Đồng Nai), Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (TP.HCM), Đông Triều (Quảng Ninh), Hải Hậu (Nam Định), Đơn Dương (Lâm Đồng), Đan Phượng (TP.Hà Nội), thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang). Ngoài ra, 8 huyện, thị xã đã có tờ trình của UBND tỉnh, thành phố đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn.

Mức thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đã đạt 24,4 triệu đồng/năm (tăng khoảng 1,9 lần so với năm 2010). Dự kiến từ nay tới cuối năm sẽ có khoảng 16% số xã đạt NTM và 20 đơn vị huyện được công nhận là huyện NTM.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM của địa phương, ông Lê Đình Sơn- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay khi bắt tay vào thực hiện chương trình, Hà Tĩnh đã xác định rõ quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt; tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, tất cả các lực lượng, nguồn lực cho xây dựng NTM. Đến hết 2015, Hà Tĩnh phấn đấu có 52 xã đạt chuẩn NTM (đạt 23% trên tổng số xã, vượt 3% kế hoạch đề ra), không còn xã dưới 8 tiêu chí; việc thực hiện chương trình từng bước đi vào chiều sâu.

Cũng theo ông Sơn, một kết quả quan trọng sau 5 năm triển khai xây dựng NTM là Hà Tĩnh đã xây dựng và phát triển hơn 9.000 mô hình sản xuất- kinh doanh có hiệu quả.

Dù là nơi còn nhiều khó khăn, nhưng xã Bản Xen, huyện Mường Khương, Lào Cai cũng có cách làm NTM của riêng mình. Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Quý Vân- Bí thư Đảng ủy xã Bản Xen nói, kinh nghiệm của xã Bản Xen cho thấy, việc triển khai xây dựng NTM với các phương châm hành động “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, “dễ làm trước, khó làm sau”, “lấy sức dân để lo cho dân”… chính là những yếu tố cơ bản dẫn đến thành công của xã trong xây dựng NTM. Hiện Bản Xen đã trở thành một xã phát triển toàn diện, bền vững với tỷ lệ hộ nghèo còn 3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,3 triệu đồng/năm...

Nông dân là chủ thể

 Tại hội nghị hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 41 tập thể cấp huyện dẫn đầu trong phong trào xây dựng NTM. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 51 xã, thị trấn tiêu biểu. 

 

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, có thể khẳng định, phong trào xây dựng NTM thời gian qua thực sự là một phong trào cách mạng sâu rộng; huy động được sự tham gia của toàn dân và thành công, kết quả đạt được cũng vì mục tiêu cuối cùng là xây dựng đời sống mới, chăm lo lợi ích thiết thực, nhiều mặt cho người nông dân.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ cùng các cấp chính quyền quan tâm, tập trung chỉ đạo để Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả hơn nữa. “Hệ thống chính trị không chỉ phải có quyết tâm cao mà “phải hành động bằng tất cả tình cảm, con tim của mình” hướng về người nông dân, khu vực nông thôn - khu vực có tới 70% dân cư sinh sống. Cùng với đó phải luôn lấy người nông dân làm chủ thể; từ quy hoạch, đến đầu tư sản xuất, phát triển hạ tầng, chăm lo phát triển cho y tế, văn hóa, giáo dục… đều phải xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm tốt. Cụ thể có tới 22.000 mô hình sản xuất nông lâm nghiệp tiên tiến, hiệu quả. Đây là cơ sở để chúng ta nhân rộng, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân”- Thủ tướng cho biết. Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được sẽ tạo điều kiện, tiền đề để Chương trình xây dựng NTM - một nội dung quan trọng trong nghị quyết tam nông của T.Ư trong 5 năm tới sẽ được thực hiện tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Về phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay, mục tiêu là những con số rất cụ thể, đó là phấn đấu 50% số xã trên cả nước đạt chuẩn NTM; mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có ít nhất một huyện đạt chuẩn NTM; không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Cơ chế, chính sách phải cụ thể

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Ban Chỉ đạo T.Ư rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách để  thực hiện chương trình một cách hiệu quả. Phải cụ thể, không thể nói chung chung. Một nhiệm vụ lớn nữa là phải tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM. Trong đó, T.Ư sẽ cố gắng thu xếp, cân đối, bố trí nguồn lực cho thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Chương trình giảm nghèo bền vững; các địa phương cũng phải tính toán cân đối ngân sách địa phương, lồng ghép thực hiện với nguồn vốn của các chương trình khác; vận động nhân dân đóng góp phù hợp với khả năng...

 
File đính kèm:
Nguồn Dân Việt
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 33
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606