Trang chủ 
Xây dựng những cánh đồng liên kết ở Đồng Tháp
Đăng ngày: (16-11-2015); Số lượt đọc: 369
Mô hình cánh đồng liên kết, mà cơ bản là sự liên kết giữa doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) ở Đồng Tháp, đã hình thành nên chuỗi giá trị mới cho ngành nông nghiệp. Tuy quá trình đi tới vẫn còn vô vàn khó khăn, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của các bên tham gia cho thấy con đường hiện đại hóa nền nông nghiệp đang đi đúng hướng, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.

 

Mô hình cánh đồng liên kết, mà cơ bản là sự liên kết giữa doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) ở Đồng Tháp, đã hình thành nên chuỗi giá trị mới cho ngành nông nghiệp. Tuy quá trình đi tới vẫn còn vô vàn khó khăn, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của các bên tham gia cho thấy con đường hiện đại hóa nền nông nghiệp đang đi đúng hướng, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.

Thu hoạch lúa ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Ảnh: HUỲNH TRỌNG
 
Thu hoạch lúa ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Ảnh: HUỲNH TRỌNG
 

Từ cánh đồng hiện đại

Là một tỉnh nông nghiệp, với sản lượng lúa hằng năm đứng thứ ba, thứ tư vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tuy nhiên, đời sống của nông dân Đồng Tháp vẫn rất bấp bênh với điệp khúc “trúng mùa, rớt giá”, “được giá lại mất mùa”.

Để giải bài toán tiêu thụ hết lúa hàng hóa và gia tăng lợi nhuận cho nông dân, thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Đồng Tháp) cho biết: Ngay từ năm 2004, ngành nông nghiệp đã triển khai những mô hình cánh đồng mẫu lớn với quy mô từ 50 đến 100 ha/mô hình. Tới năm 2008, tỉnh xây dựng mô hình cánh đồng sản xuất lúa theo hướng hiện đại - cánh đồng hiện đại (CĐHĐ) với quy mô diện tích từ 100 đến 400 ha/cánh đồng, và đến năm 2011 toàn tỉnh có bốn CĐHĐ với tổng diện tích gần 1.500 ha và số hộ tham gia hơn 1.000 hộ. Trình độ nhận thức và kỹ thuật sản xuất của xã viên HTX từ đây được nâng cao, việc áp dụng cơ giới vào đồng ruộng từng bước được hiện đại hóa, năng suất và chất lượng lúa gạo ngày càng được nâng lên. Nhưng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thì chưa được, bởi diện tích nông dân tham gia còn ít, lúa chín không đồng đều, không đủ lượng xuất khẩu. Để giải quyết vấn đề sản xuất lúa hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, từ cơ sở CĐHĐ, năm 2012 tỉnh Đồng Tháp triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML) với diện tích 4.800 ha, sản lượng đạt 36 nghìn tấn.Thạc sĩ Tô Thị Bích Loan, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp chia sẻ, CĐML giúp năng suất, sản lượng lúa tăng lên, nhưng lại xảy ra tình trạng doanh nghiệp và cả nông dân thường phá vỡ hợp đồng bởi sự liên kết mới bắt đầu, còn lỏng lẻo. Giá lúa bên ngoài cao thì nông dân lại tìm cách “bẻ kèo” đem ra ngoài bán cho tư thương. Nhưng nếu giá ngoài thị trường xuống thấp, doanh nghiệp cũng tìm cách “chạy làng” luôn, không có trọng tài kinh tế nào xử được.

Đến liên kết sản xuất

Với mục đích tạo điều kiện nông dân sản xuất lúa hàng hóa đồng nhất quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bên cạnh CĐML, CĐHĐ, ngành nông nghiệp Đồng Tháp tiếp tục thí điểm mô hình cánh đồng liên kết (CĐLK).

Ông Hồ Văn Hơn, xã Phú Cường, huyện Tam Nông vui vẻ cho biết: Thực hiện CĐLK, cán bộ kỹ thuật luôn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn chúng tôi cặn kẽ việc sử dụng các giống lúa chất lượng cao, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo bốn đúng. Cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm đồng thời đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của ruộng lúa, thảo luận đề ra biện pháp xử lý đồng ruộng, dự báo tình hình sinh trưởng trong từng giai đoạn và hướng dẫn nông dân thực hiện sổ tay ghi chép tình hình sản xuất lúa theo VietGAP, “ba giảm - ba tăng”, “một phải - năm giảm”… qua đó quản lý tốt dịch hại, giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Nông dân sẽ nhẹ gánh đầu vào và không còn lo đầu ra, năng suất và lợi nhuận cao. Doanh nghiệp bảo đảm được nguồn nguyên liệu tốt để xuất khẩu.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nếu như năm 2011, diện tích sản xuất theo mô hình CĐLK chỉ hơn 2.000 ha, thì năm 2012 tăng lên 17 nghìn ha, năm 2013 là 43,5 nghìn ha và năm 2014 tăng lên gần 90 nghìn ha, chiếm 16% so với tổng diện tích sản xuất lúa của tỉnh. Anh Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, một điển hình triển khai CĐLK sản xuất lúa cho biết: Hiện nay HTX quản lý diện tích 1.214 ha, hướng tới sẽ tăng lên 2.000 ha của gần 400 hộ dân, với các loại hình hoạt động như: dịch vụ tưới tiêu, tín dụng nội bộ, cung ứng vật tư nông nghiệp… HTX sẽ khép kín từ sản xuất đến tồn trữ, nâng cao chất lượng nông sản, tạo giá trị tăng thêm trong chuỗi giá trị lúa gạo, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bảo đảm đầu ra cho lúa gạo

Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Tháp, tiến sĩ Nguyễn Thành Tài khẳng định: Xây dựng CĐLK chính là xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa đầu vào cho sản xuất và đầu ra cho sản phẩm đạt chất lượng cao, ổn định giữa các HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp. Đồng thời, giúp nông dân an tâm và hợp tác sản xuất có hiệu quả. Tổ chức sản xuất với quy mô lớn tập trung mang tính khoa học cao, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa từ khâu gieo sạ đến thu hoạch, nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo. CĐLK được coi là xu thế, là giải pháp thiết thực nhất cho sản xuất lúa hiện nay và trong tương lai, nông dân trồng lúa thật sự an tâm sản xuất, là giải pháp quan trọng để sản xuất lúa hàng hóa bảo đảm thành công. Những chi phí bị thất thoát do các yếu tố trung gian đã được hạn chế. Có thể nói, chuỗi giá trị mới tạo lợi ích hài hòa, các bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và HTX (nông dân).

Trong các năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều đề án, dự án, chương trình kế hoạch chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, HTX, Tổ hợp tác, Câu lạc bộ. Liên kết sản xuất theo chuỗi từ người sản xuất đến nơi tiêu thụ sản phẩm, có doanh nghiệp thu mua chế biến, tạo đầu ra cho sản phẩm đang là một xu hướng tốt; sản phẩm được bảo đảm chất lượng, truy nguyên được xuất xứ nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp người tiêu dùng an tâm và nâng cao được giá trị hàng nông sản. Đồng thời Quyết định 1134 của UBND tỉnh về “Phê duyệt dự án mô hình thí điểm Doanh nghiệp - HTX - Nông dân về tiêu thụ lúa gạo và cung ứng vật tư trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp” hỗ trợ đắc lực cho các CĐLK gắn kết chặt chẽ hơn từ đầu tư sản xuất đến tiêu thụ, bảo đảm hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và nhà nông; giao kết hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật. Nhà nước có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu thu mua và chế biến hàng hóa khối lượng lớn, ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giúp nông dân an tâm tham gia mô hình. Được chọn là một trong những sản phẩm chủ lực để đầu tư tái cơ cấu, xuất khẩu lúa gạo đang đứng trước cơ hội lớn để đổi mới.

Nói như vậy nhưng việc liên kết đầu vào trong sản xuất lúa hiện nay không phải hoàn toàn "xuôi chèo mát mái” do giá vật tư của công ty liên kết thường cao hơn so với thị trường, diện tích CĐLK so với diện tích canh tác chung của tỉnh còn thấp (chỉ chiếm khoảng 15 đến 16%), tập quán làm ăn cá thể từ bao đời nay bám rễ khá chặt trong phần lớn nông dân cho nên công tác vận động tuyên truyền họ thay đổi không dễ dàng gì, trình độ quản lý của Ban điều hành HTX nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu... Vì vậy những người làm nông nghiệp Đồng Tháp vẫn mơ ước, một ngày không xa sẽ có những cánh đồng thẳng cánh cò bay, được tổ chức sản xuất theo hướng hiện đại để người dân nơi đây có thể yên tâm gắn bó lâu dài với quê hương.

File đính kèm:
Theo Nhân dân
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 64
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606